Tin mới

Con số giật mình: 7 giây có 1 người chết vì bệnh này, số người mắc ở Việt Nam tăng nhanh

Thứ ba, 24/07/2018, 08:24 (GMT+7)

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), cứ 7 giây lại có 1 người tử vong do đái tháo đường, căn bệnh được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng".

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), cứ 7 giây lại có 1 người tử vong do đái tháo đường, căn bệnh được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng".

Suy thận mới biết bị

Bà Nguyễn Thị Lụa (56 tuổi) ở Nông Cống, Thanh Hoá được gia đình đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị suy thận cấp hai, thận đã không thể hoạt động được gây mệt mỏi và phù thũng.

Lúc này, bác sĩ cho biết bà Lụa bị đái tháo đường với đường máu lúc đói lên tới 13 mmol/l.

Con gái bà cho biết trước đó không biết mẹ bị đái tháo đường vì sức khoẻ vẫn bình thường. Chỉ khoảng 1 tháng nay, bà Lụa nói mệt nhưng nghĩ do thời tiết nắng nóng. Nào ngờ, bệnh đái tháo đường đã biến chứng vào đến thận.

Con số giật mình: 7 giây có 1 người chết vì bệnh này, số người mắc ở Việt Nam tăng nhanh 1

Nhiều bệnh nhân khi có biến chứng mới biết mình bị đái tháo đường

Trường hợp anh Trần Văn Bình – Hà Nội cũng không biết bị đái tháo đường. Khi anh đến viện kiểm tra, chỉ đường huyết lúc đói cũng lên tới hơn 10 mmol/l.

Thói quen lười vận động, đi lại bằng ô tô, lúc có thời gian nghỉ ngơi lại đi gặp gỡ bạn bè, nhậu nhẹt nên anh Bình không hề biết mình đã mắc từ tiền đái tháo đường chuyển sang đái tháo đường tuyp 2.

Không chỉ riêng bà Lụa và anh Bình, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương có nhiều bệnh nhân không biết mình bị bệnh đái tháo đường. Chỉ đến khi các biến chứng xuất hiện, họ kiểm tra đường máu mới biết bản thân đã bị mắc đái tháo đường từ lâu.

Theo Giáo sư Thái Hồng Quang, Phó chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam, đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đó là tổn thương mắt gây ra mù loà; suy thận; nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi; đặc biệt biến chứng tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.., những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

GS Quang cho biết mỗi năm có 3,2 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến đái tháo đường, tương đương với số người tử vong vì bệnh HIV/AIDS.

Bệnh đái tháo đường đang là gánh nặng cho kinh tế xã hội, chi phí để điều trị các biến chứng của bệnh đái tháo đường đã chiếm 5-10% kinh phí chi cho săn sóc y tế chung trên toàn thế giới.

Một thực tế đáng lo ngại là trong cộng đồng có > 60% bệnh nhân đái tháo đường chưa được chẩn đoán và bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở lớp trẻ khi tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh.

Cứ 7 giây lại có một người tử vong do đái tháo đường

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), cứ 7 giây lại có 1 người tử vong do đái tháo đường.

Đặc biệt, đái tháo đường làm tăng biến chứng bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần so với người không mắc bệnh đái tháo đường. Và nhìn chung, những người này sẽ có tuổi thọ giảm đi 6-10 năm so với người không mắc.

TS Phan Hướng Dương - Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết trước đây cũng đã có một số nghiên cứu dịch tễ bệnh đái tháo đường tại một số tỉnh thành phố vào những năm 90 của thế kỷ trước. Theo đó, tỉ lệ đái tháo đường ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, Huế chỉ khoảng 1- 2,5 %.

Đến năm 2000, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thực hiện một cuộc điều tra về tỷ lệ đái tháo đường tại khu vực nội thành bốn thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ở người trưởng thành từ 30 đến 64 tuổi. Kết quả cho thấy tỷ lệ đái tháo đường là 4 %.

Còn theo kết quả mới nhất của Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong năm 2012 với 11.191 người trong đó nam giới chiếm 47,6 %, nữ giới chiếm 52,4%. Kết quả tỷ lệ mắc đái tháo đường tăng dần theo lứa tuổi cao nhất là nhóm trên 60 tuổi thấp nhất là từ 30 đến 39 tuổi.

Trong đó, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường chưa được phát hiện tại cộng đồng năm 2012 là 63,6%.

Con số giật mình: 7 giây có 1 người chết vì bệnh này, số người mắc ở Việt Nam tăng nhanh 2

Đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm.

TS Dương cho biết những đối tượng có nguy cơ bị mắc đái tháo đường:

- Những người trên 45 tuổi nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn.

- Những người bị huyết áp cao, tiền sử rối loạn lipit máu, vòng eo tăng, chỉ số BMI >23 và tiền sử gia đình có người mắc đái tháo đường.

- Những người có lối sống lười vận động, ăn uống mất kiểm soát.

Tiểu Nhã
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news