Tin mới

Công an thông tin chính thức vụ 3 tấn tạp chất cà phê nhuộm than pin Con Ó

Thứ ba, 24/04/2018 14:05

Trưa ngày 24/4, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông, đã có thông tin chính thức về vụ việc dùng tạp chất nhuộm than pin.

Ngày 24/4, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông, đã có thông tin chính thức về vụ việc dùng tạp chất nhuộm than pin.

Công an thông tin chính thức vụ 3 tấn tạp chất cà phê nhuộm than pin Con Ó 1

Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35 kg pin bị đập dẹp, 192 kg lõi, nắp và vỏ pin. Ảnh: NLĐ

Theo tin tức trên Người lao động, Tuổi trẻ, trưa 24/4, Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, các tạp chất như vỏ cà phê, sỏi được nhuộm than pin đã được mua bán qua nhiều người và đang xác minh thông tin dùng tạp chất này đấu trộn vào hồ tiêu.

"Sau khi phát hiện vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khẩn trương tập trung điều tra, xác minh. Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra đối với 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp), Phan Thị Dung (SN 1962, ngụ khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, ngụ thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, nghề nghiệp: kinh doanh), Trần Văn Tuấn (SN 1976, ngụ thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song)", Thượng tá Bình thông tin.

Trưa cùng ngày, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết cơ quan điều tra đã thu giữ 3 tấn tạp chất cà phê trộn với lõi pin được bán xuống Bình Phước.

Theo Đại tá Quy, sau khi phát hiện cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp) trộn hỗn hợp lõi pin, sỏi, vỏ cà phê công an đã mời bà này lên làm việc.

Tại cơ quan điều tra, bà Loan khai bán 3 tấn tạp chất trên cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn (cùng ngụ huyện Đắk Song).

Sau đó, cả 2 bán lại 3 tấn hỗn hợp trên cho Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại T.D (xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

“Qua xác minh ban đầu, hỗn hợp do Loan và Bảo làm ra đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ, hỗn hợp này chưa được tiêu thụ ra ngoài thị trường. Hiện số tang vật này đã đưa về Công an tỉnh Đắk Nông phục vụ điều tra”, trên Tri thức trực tuyến dẫn lời Đại tá Quy nói.

Trả lời câu hỏi về việc có nguồn tin cho biết tạp chất này dùng để đấu trộn vào hồ tiêu, Đại tá Lê Vinh Quy nói: "Cái này cơ quan công an đang tiếp tục chứng minh".

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tập trung điều tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ để khởi tố bị can theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng trên và sẽ sớm tổ chức họp báo để công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông), trong đợt kiểm tra gần nhất, đơn vị này đã lấy 15 mẫu cà phê bột tại 4 huyện, thị xã để phân tích hàm lượng caffeine.

Kết quả phân tích cho thấy 14/15 mẫu cà phê bột không đạt hàm lượng caffeine so với tiêu chuẩn công bố chất lượng của cơ sở và tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 5251:2015), chiếm 93,3%. Trong đó, 11/15 mẫu kém chất lượng; hàm lượng caffeine của các mẫu từ 0,06% đến 0,38%.

Đặc biệt, 3 mẫu cà phê bột không phát hiện caffeine, tức được làm hoàn toàn từ hỗn hợp khác và chỉ có hương cà phê.

Đức Hoà (tổng hợp)