Tin mới

Công bố mới về thứ tự xuất hiện các triệu chứng COVID-19

Chủ nhật, 30/08/2020, 08:38 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health của các chuyên gia tại Viện Khoa học Hội tụ thuộc Trung tâm USC Michelson đã tìm ra trình tự xuất hiện của các triệu chứng Covid-19.

Tờ New York Post đưa tin, các nhà khoa học tại Đại học Nam California (USC), Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu về thứ tự xuất hiện các triệu chứng Covid-19 trên tạp chí Frontiers in Public Health hôm 13/8.

Theo đó, sốt là triệu chứng đầu tiên bệnh nhân Covid-19 trải qua. Ho, đau cơ, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy theo thứ tự lần lượt xuất hiện sau đó.

Phát hiện này là bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu về nCoV, giúp người bệnh xác định bệnh nhanh, điều trị hiệu quả hơn. Đưa ra chẩn đoán sớm là chìa khóa ngăn Covid-19 diễn biến xấu.

Ảnh minh họa

"Thứ tự này đặc biệt quan trọng khi một người cùng lúc vừa bị cảm cúm vừa mắc Covid-19", Peter Kuhn, giáo sư Khoa học Y sinh, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. "Bác sĩ có thể quyết định những bước cần thực hiện để chăm sóc bệnh nhân, kịp thời chặn đường phát triển của nCoV trong cơ thể".

Việc biết mỗi bệnh tiến triển khác nhau nghĩa là các bác sĩ có thể xác định sớm hơn liệu ai đó có khả năng bị Covid-19 hay một căn bệnh khác, từ đó giúp họ đưa ra quyết định điều trị tốt hơn.

Các triệu chứng ban đầu của Covid-19 rất giống với các bệnh đường hô hấp khác, như MERS và SARS. Song, thời điểm xuất hiện các vấn đề tiêu hóa của Covid-19 giúp các bác sĩ dễ dàng phân biệt với các bệnh hô hấp khác.

"NCoV tấn công đường tiêu hóa trên của bệnh nhân trước đường tiêu hóa dưới, do đó các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa xuất hiện trước tiêu chảy, ngược lại với bệnh nhân MERS và SARS", nhóm nghiên cứu giải thích.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news