Liên quan đến vụ 7 người chết, 31 người cấp cứu sau khi ăn cỗ ở Lai Châu, kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu cho thấy hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.[mecloud]rP3AZ3C816[/mecloud]
Theo tin tức báo TTXVN, Tuổi Trẻ, Pháp luật TP HCM đăng tải, vào chiều ngày 15/2, Cục an toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu được lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu khiến 7 người chết, 31 người cấp cứu.
Cụ thể, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải có hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 100 độ, 556.000 mg/l cồn 100 độ và 475.000 mg/l cồn 100 độ. Trong khi đó, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 100 độ.
Vụ ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu khiến 7 người chết, 31 người nhập viện. Ảnh báo Pháp luật TP HCM |
Như vậy, hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Văn Lèng (60 tuổi, ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có biểu hiện đau đầu, buồn nôn và chết trong đêm.
Sau khi ông Lèng tử vong, gia đình tổ chức đám tang, người dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12 và 13/2 theo phong tục địa phương.
Đến ngày 13/2, nhiều người ăn cơm tại đám ma ông Lèng có biểu hiện đau đầu, đau bụng, buồn nôn. Trong ngày 13/2, 6 người đã tử vong.
Theo số liệu tính đến ngày 14/2, vụ ngộ độc ở Lai Châu đã khiến 7 người tử vong (tính cả ông Phu Văn Lèng), 31 người đang được cấp cứu.
H.Yên (Tổng hợp)