Công nhận 9 bộ hài cốt "cậu Thủy" cất bốc là liệt sĩ

 

Những hài cốt được cất bốc tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh đã được cơ quan chức năng công nhận là những liệt sĩ chưa biết tên và được chôn cất tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

Ngày 19/10, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến 9 hài cốt “cậu Thủy” cất bốc tại huyện Gio Linh vào tháng 7/2013, sau khi căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra, đơn vị chuyên môn đã công nhận đây là những liệt sĩ chưa biết tên và tổ chức an táng những phần hài cốt này tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9.

Bên cạnh đó, phần xương cốt đã được cơ quan chức năng thu giữ trong quá trình điều tra tại khu vực gần cây xăng ở huyện Hải Lăng cũng được an táng thành một ngôi mộ riêng.
Như Dân trí đã đưa tin, ngày 16/10, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đường dây làm giả hài cốt liệt sĩ do Nguyễn Văn Thúy cầm đầu. HĐXX đã tuyên Nguyễn Văn Thúy án chung thân về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”. Các bị cáo khác gồm: Mẫn Thị Duyên bị xử phạt 25 năm tù, Nguyễn Văn Hoành 23 năm tù, Mẫn Đức Phương 18 năm tù, Nguyễn Trường Sơn 15 năm tù, Nguyễn Anh Chiều 5 năm tù.

Tại phiên sơ thẩm, Thúy khai nhận từ 2010-2013 đã chỉ đạo cho các đồng phạm lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt “liệt sĩ vô danh” tại nhiều nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, rồi làm giả thành 105 bộ hài cốt. Những hài cốt trên được đưa đi chôn cất tại nhiều tỉnh.

Sau phiên tòa, HĐXX đã tuyên trả các phần hài cốt do công an các tỉnh thu giữ và bảo quản giao cho Sở LĐ-TB&XH để xử lý theo thẩm quyền.

 

Ngày 19.10, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Trị cho hay căn cứ kết luận điều tra của cơ quan công an, cơ quan chuyên môn đã công nhận 9 hài cốt từng được “cậu Thủy” cùng đồng bọn cất bốc ở thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai,H.Gio Linh, Quảng Trị) vào tháng 7.2013 là “liệt sĩ chưa biết tên”.
Số hài cốt này sẽ được an táng vào nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Ngoài ra, phần xương cốt nhà chức trách thu giữ trong quá trình điều tra tại bãi đất gần cây xăng Ngô Đồng (H.Hải Lăng) cũng được an táng thành một ngôi mộ riêng tại nghĩa trang quốc gia này.
Như Thanh Niên Online đã thông tin, ngày 16.10, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án chung thân đối với “Cậu Thủy” (tức Nguyễn Văn Thúy, 56 tuổi, trú H.Yên Phong, Bắc Ninh) về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”. Sáu bị cáo còn lại cũng đã lãnh những mức án thích đáng.Tại tòa, “cậu Thủy” và đồng bọn khai đã trộm 70 bộ hài cốt liệt sĩ chưa biết tên tại các nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, rồi làm giả thành 105 bộ hài cốt liệt sĩ.Trong đó, phần lớn các hài cốt đã được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ ở Bình Phước, Đắk Lắk và Quảng Trị, còn lại được thân nhân đưa về quê hương khói.Cũng tại tòa, thân nhân các liệt sĩ bày tỏ sự khó xử với những bộ hài cốt này bởi: “Dù không phải là thân nhân nhưng đây cũng là xương cốt của người hy sinh vì Tổ quốc”.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục