Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã sập: Truy cứu trách nhiệm

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố công trình trăm tỷ bị sập. Công trình đã thi công xong vào năm 2015 và gần đây phát hiện cầu máng số 3 sụt lún, gãy nhiều đoạn, hư hỏng nặng.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố công trình trăm tỷ bị sập. Công trình đã thi công xong vào năm 2015 và gần đây phát hiện cầu máng số 3 sụt lún, gãy nhiều đoạn, hư hỏng nặng.

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã sập: Truy cứu trách nhiệm  1

Tại hiện trường, con kênh dài, thẳng tắp, nhưng bị gãy làm đôi. Cầu máng số 3 là một đường ống, được đúc bằng bê tông dày 30 cm, hình khối vuông, có cạnh 2,2 m, dài chừng 300 m, bắc ngang qua một con suối ở thôn Đá Mài 2. Ảnh: Thanh niên

Theo thông tin trên VOV, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn đến Sở Nông nghiệp vào Phát triển nông thôn đề nghị kiểm tra nguyên nhân và khẩn trương khắc phục sự cố lún, gãy cầu máng thuộc dự án hồ chứa nước sông Dinh 3 ở huyện Hàm Tân.

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã sập: Truy cứu trách nhiệm  2

Phía dưới gầm cầu máng số 3 là 12 mố trụ đôi đều bị sụt lún, vỡ nát, trơ sắt thép ra ngoài. Phía thành cầu máng, có nhiều chỗ bong tróc xi măng, lòi ra sắt thép hoen rỉ. Ảnh: Thanh niên

Cầu máng số 3 thuộc gói thầu 5B của Dự án hồ chứa nước Sông Dinh 3, nằm trên địa bàn xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân.

Công trình này có nhiệm vụ dẫn nước từ hồ Sông Dinh 3 (thị trấn Tân Nghĩa) về hạ lưu huyện Hàm Tân và thị xã La Gi để tưới cho hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp. Toàn tuyến có chiều dài 15,8km với tổng vốn đầu tư 119 tỷ đồng.

Công trình đã thi công xong vào năm 2015 và gần đây phát hiện cầu máng số 3 sụt lún, gãy nhiều đoạn, hư hỏng nặng.

Trước sự cố này, UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (chủ đầu tư công trình) phối hợp với các sở, ngành và cơ quan chức năng yêu cầu cơ quan quản lý dự án là Trung tâm Quản lý Dự án và Tư vấn xây dựng công trình và Phát triển nông thôn đánh giá, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, có biện pháp khẩn cấp khắc phục ngay.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố công trình, đồng thời rà soát, đánh giá toàn diện chất lượng công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3.

Trao đổi với PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa cho biết công trình này mặc dù đã hoàn thành nhưng chưa được bàn giao. Vì vậy, nếu sự cố bắt nguồn từ chất lượng công trình thì các đơn vị thiết kế, thi công và giám sát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục