Cụ ông chết bất thường tại UBND xã

Sáng 11-5, ông Nguyễn Chim (74 tuổi) đến UBND xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, Phú Yên) tiếp tục khiếu nại việc đền bù đất đai và chết đột ngột sau khi nói chuyện với cán bộ địa chính xã.
Trưa 11-5, ông Lê Thanh Nghiêm, chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) cho biết đang chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra việc đền bù đất của ông Nguyễn Chim (74 tuổi, ở thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông), dẫn đến sáng cùng ngày ông đến việc trụ sở UBND xã khiếu nại và chết.
Ông Nguyễn Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Xuân Đông xác nhận sáng 11-5, sau khi chào cờ đầu tuần, khoảng 7g15, cán bộ xã thấy ông Nguyễn Chim cùng ông Trần Văn Liêm - cán bộ địa chính xã - ngồi trên ghế đá trong khuôn viên trụ sở xã.
Sau đó thấy ông Chim có biểu hiện mệt, nên ông Phạm Khánh - phó chủ tịch phụ trách UBND xã - đến động viên và gọi nhân viên y tế đến sơ cứu cho ông. Sau đó, thấy sức khỏe ông Chim xấu, cán bộ xã gọi taxi đưa ông đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Hòa. Tuy nhiên, khoảng 9g anh em gọi về báo ông Chim đã chết.
Chị Nguyễn Thị Nữ (con dâu ông Chim) kể lại: "Nghe người quen báo cha tôi chết tại trụ sở xã, khoảng 8g tôi chạy đến thì thấy ông nằm trên sân, người tím tái, ngưng thở".
Bác sĩ Trương Trọng Lành - giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đông Hòa - cho biết sáng cùng ngày một số cán bộ huyện Đông Hòa và xã Hòa Xuân Đông đưa ông Nguyễn Chim đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên ông đã tử vong trước đó. Dù họ xin để thi thể ông Chim nằm ở khoa cấp cứu nhưng bệnh viện không đồng ý và chuyển đến nhà xác.
Sự việc ông Chim chết khi khiếu nại việc đền bù đất tại trụ sở UBND xã Hòa Xuân Đông thu hút nhiều người hiếu kỳ đến xem, ảnh hưởng đến giao thông trên quốc lộ 1.
Theo bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Chim), gia đình bà có một thửa ruộng khoán cạnh quốc lộ 1 thuộc diện giải tỏa để thi công dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1. Cách đây 2 năm, gia đình bà nhận giấy báo của chính quyền địa phương về việc nhận 32 triệu đồng tiền đền bù.
Tuy nhiên, từ đó đến nay, dù đã nhiều lần khiếu nại nhưng gia đình vẫn chưa nhận được số tiền trên. Bà Nga cho biết, ông Chim có tiền sử bệnh tim và vừa mổ thận.
Khi hỏi tại sao xã để việc đền bù tiền đất của gia đình ông Chim kéo dài nhiều năm, dẫn đến ông khiếu nại nhiều lần, ông Nguyễn Hoàng cho biết, do ông mới làm Bí thư Đảng ủy xã Hòa Xuân Đông từ tháng 11-2014 đến nay nên chưa nắm rõ vụ việc.
Cũng theo ông Hoàng, việc đền bù đất cho người dân ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 thuộc thẩm quyền của huyện, chứ không phải của xã.  

 

Hơn 8 giờ sáng nay, 11-5, một cụ ông đã gục chết trước sảnh trụ sở UBND xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên) khi đến đây đòi tiền đền bù ruộng khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1.
Cụ ông được xác định là Nguyễn Chiêm (74 tuổi, ngụ thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông). Theo người nhà nạn nhân, năm 2014, gia đình ông Chiêm có một thửa ruộng bị giải tỏa, cán bộ xã huyện đã lập hồ sơ và hứa sẽ đền bù cho ông 32 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình chờ mãi vẫn không thấy đền bù trong khi những thửa ruộng xung quanh đã được đền bù nên ông Chiêm lên xã hỏi lý do thì được xã cho biết ông không thuộc diện được đền bù.
Bức xúc ông Chiêm lên UBND huyện để khiếu nại thì huyện bảo ông về xã để giải quyết. “Từ đó đến nay cha tôi mỗi tuần đều 2 lần đến UBND xã để đòi tiền, nhưng cũng không được giải quyết. Sáng nay, cha tôi tiếp tục đến xã thì tử vong”- bà Nguyễn Thị Nữ (con dâu ông Chiêm) cho biết. Cũng theo bà Nữ, cha chồng bà có bệnh tim, nhưng trước khi đi, ông đã uống thuốc đầy đủ.
Ngay sau khi nghe người quen báo tin, bà đến xã thấy cha chồng đã chết, người tím ngắt nhưng cán bộ xã này vẫn yêu cầu đưa ông đi cấp cứu.
Bà Nguyễn Thị Phạm Din (30 tuổi, ngụ cùng xã) cho biết sáng cùng ngày, bà đến UBND xã để cắt hộ khẩu. Lúc này, ở sảnh UBND xã chỉ có bà và ông Chiêm. Lúc đó, sức khỏe ông Chiêm vẫn bình thường nhưng sau khi bà đi cắt hộ khẩu khoảng 15 phút quay lại thì ông đã chết.
Theo bác sĩ Trương Trọng Lành, Giám đốc Bệnh viện đã khoa huyện Đông Hòa, ông Chiêm đã chết tại UBND xã Hòa Xuân Đông. Khi được đưa đến đây ông Chiêm đã chết trước đó, người tím ngắt nghi do nhồi máu cơ tim nên không làm thủ tục nhập viện mà đưa thi thể ông vào nhà vĩnh biệt.
Ông Nguyễn Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Xuân Đông, kể sáng cùng ngày, cán bộ UBND xã chào cờ thì ông Chiêm đến ngồi ở sảnh UBND xã. Sau khi chào cờ xong, thấy có ông Trần Văn Liêm (cán bộ địa chính xã) đến nói chuyện với ông Chiêm. Sau cuộc nói chuyện này, ông Chiêm mệt nên xã đưa đi cấp cứu. Nội dung trao đổi giữa ông Liêm và ông Chiêm là gì hiện vẫn chưa rõ.
Về việc đền bù cho ông Chiêm, ông Hoàng cho rằng mình chỉ mới nhậm chức vào cuối năm 2014 nên không rõ. “Nhưng theo anh em báo lại thì ông Chiêm không thuộc đối tượng được đền bù”- ông Hoàng nói.
Ông Huỳnh Ngọc Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, khẳng định đã chỉ đạo cán bộ của Trung tâm quỹ đất huyện Đông Hòa lục tìm hồ sơ đền bù đất cho ông Chiêm để có trả lời chính xác cho gia đình nạn nhân.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục