Tin mới

Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm báo cáo vụ Triển lãm xác người gây tranh cãi

Thứ năm, 12/07/2018, 08:53 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Theo báo cáo của Cục, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem, chủ yếu là thanh niên. Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể).

Theo báo cáo của Cục, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem, chủ yếu là thanh niên. Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể).

Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm báo cáo vụ Triển lãm xác người gây tranh cãi 1

Ngày 10/7, Bộ VH-TT&DL cho biết Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện sau khi tiến hành khảo sát thực tế triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” trưng bày tại Nhà văn hóa Thanh Niên, TPHCM.

Báo cáo nêu rõ, triển lãm này không phù hợp với văn hóa Việt.

Cụ thể, văn bản nêu rõ ngày 6/7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và đã đến khảo sát thực tế triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người” tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM).

Khi Cục đến khảo sát triển lãm, có 7 hiện vật đã được trùm vải che hoặc di dời đi và có biển đề “Hiện vật đang kiểm định lại”.

Như vậy trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận.

Cũng theo văn bản báo cáo cho biết, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem (chủ yếu là thanh niên).

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được nhựa hóa.

Thông qua quá trình khảo sát, quan điểm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm là triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người” chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập.

Nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng).

Trước đó, chiều tối 6/7, Sở VH-TT TP.HCM đã có Công văn số 3344 và thông cáo báo chí tạm ngưng triển lãm kể từ ngày 7/7 và đề nghị Chi nhánh Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức; hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể những mẫu vật từ Hàn Quốc vào Việt Nam; các văn bản do các cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế… để Sở VH-TT TP.HCM làm cơ sở để trưng cầu ý kiến của các cơ quan chức năng.

Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xem xét, Sở VH-TT TP.HCM đề nghị Chi nhánh Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người.

Đức Hoà (tổng hợp)

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news