Cục Thú y chính thức thông báo phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên, Thái Bình

Tại buổi họp báo chiều 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chính thức thông tin phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Tại buổi họp báo chiều 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chính thức thông tin phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Lao ĐộngĐời sống & Pháp lý đưa tin, tại buổi họp báo chiều 19/2/2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức thông tin phát hiện ra các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Cục Thú y chính thức thông báo phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên, Thái Bình 1

Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn sống nhập lậu từ biên giới vào Việt Nam để phòng lây nhiễm dịch bệnh ASF, bảo vệ đàn lợn trong nước. Ảnh: Lao Động

Tại tỉnh Hưng Yên, đã phát hiện hộ chăn nuôi của ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên; hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có dịch tả lợn châu Phi.

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ 33 con lợn của hộ chăn nuôi ông Dương Văn Vũ và 101 con lợn của hộ ông Lê Xuân Tình; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Ngành thú y thành lập chốt kiểm dịch, quản lí chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch, tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

Cục Thú y chính thức thông báo phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên, Thái Bình 2

Để ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, Cục trưởng Thú y khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Cũng theo Cục Thú y, vừa qua, Cục Bảo vệ và kiểm tra sức khỏe Động thực vật, Hội đồng nông nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức công bố thông tin phát hiện gen của vi rút dịch tả lợn châu Phi trên bánh sandwich kẹp thịt lợn của một hành khách đến Đài Loan trên chuyến bay VJ 858 của hãng VietJet Air, xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh đến sân bay Đài Nam của Đài Loan vào ngày 5/2. Tuy nhiên, chưa thể kết luận thịt lợn có trong bánh sandwich của hành khách nêu trên có nguồn gốc từ Việt Nam. Hiện, Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan của Đài Loan để làm rõ thông tin nêu trên.

Cục Thú y chính thức thông báo phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên, Thái Bình 3

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y buổi họp báo công bố dịch tả lợn châu Phi chiều 19/2.

Để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y khuyến cáo người ngăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh. Không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh. Không mua con giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín; không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang mầm bệnh từ nơi khác vào. Đồng thời, khi phát hiện lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm dịch bệnh lây lan rất nhanh.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục