Tin mới

Hài hước chuyện trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí 100 nghìn đồng/con

Thứ năm, 19/04/2018 13:57

Mỗi con trâu, bò khi ra đồng ăn cỏ đều phải đóng 100 nghìn đồng tiền phí cỏ/năm, 300 nghìn tiền thế chấp. Máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng cho HTX.

Mỗi con trâu, bò khi ra đồng ăn cỏ đều phải đóng 100 nghìn đồng tiền phí cỏ/năm, 300 nghìn tiền thế chấp. Máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng cho HTX. 

Người lao độngVietnamnet cho hay theo như phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, Thanh Hóa) hiện nay họ đang bức xúc trước việc bị hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh anh (xã Thiệu Dương) ép những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX. 

Cụ thể, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Hài hước chuyện trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí 100 nghìn đồng/con 1

Người dân xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa bức xúc khi phải đóng cả phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ. Ảnh: Người lao động

Theo những người dân, tình trạng này xuất hiện từ khi HTX dịch vụ Minh Anh ra đời, nếu ai muốn cho trâu, bò ra đồng gặm cỏ đều phải nộp những loại phí trên.

"Theo HTX này thì đây là tiền được thực hiện theo "quy ước đồng điền" do HTX tự lập ra, để bắt chúng tôi phải đóng phí đồng cỏ, rồi tiền thế chấp chăn thả gia súc. Nếu gia đình nào không tuân thủ thì họ không cho thả trâu, bò ra đồng gặm cỏ"- một người dân bức xúc.

Ngoài việc thu phí trâu bò ra đồng gặm cỏ, HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả "tiền cọc" khi mà những hộ nào trên địa bàn xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp (mắt cày, máy gặt lúa). Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu sào.

Hài hước chuyện trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí 100 nghìn đồng/con 2

Phiếu thu tiền đóng phí của HTX đối với người dân trên địa bàn. Ảnh: Người lao động

"Quy ước đồng điền là do HTX đặt ra, bà con không biết có đúng luật không nhưng thấy rất vô lý, vì tiền chúng tôi tự bỏ ra mua máy móc về phục vụ sản xuất sao phải đóng tiền đặt cọc để làm gì. Biết là vô lý nhưng vẫn phản "cắn răng" chấp nhận vì nếu không đóng họ sẽ làm khó, không cho chúng tôi làm ăn"- ông N.V.T. cho biết. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Đình Minh, GĐ HTX dịch vụ Minh Anh cho biết HTX có thu những khoản nói trên. 

Tuy nhiên, theo ông Minh, HTX thu phí chăn thả trâu bò là trên tinh thần tự nguyện và có văn bản họp dân đoàng hoàng. 

"Do những năm trước, trâu, bò của người dân thường xuyên phá hoại hoa màu nên chúng tôi đưa ra phương án thu phí, đến cuối năm nếu trâu, bò của gia đình nào không xảy ra phá hoại hoa màu sẽ trả tiền thế chấp. Trong cuộc họp, người dân cũng đã đồng ý", ông Minh cho biết. 

Khi được hỏi về khoản thu lạ đời trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí, ông Minh cho hay HTX này dựa trên quy ước đồng đồng điền do UBND xã ban hành từ lâu rồi, HTX chỉ kế thừa theo thôi.

"Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp 5 triệu đồng, vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ ruộng và kênh mương thủy lợi. Nếu ai làm hỏng thì bị trừ tiền đã đặt cọc để sửa chữa"- ông Minh viện dẫn.

Theo lời ông giám đốc HTX thì những việc làm trên của HTX đều có họp bàn và có văn bản cụ thể, tuy nhiên văn bản mà ông này cung cấp cho báo chí không có số lượng người tham gia, cũng như số người đồng ý quan điểm của HTX. Bên cạnh đó, "quy ước đồng điền" cũng chỉ là một văn bản do HTX tự lập nên từ tháng 1/2018.

Hồng Hạnh (tổng hợp)