Cường Đôla: Thanh niên nghiêm túc đáng mơ ước

Khi nhìn những hình ảnh Cường đôla nở nụ cười khi đứng bên nữ ca sĩ đẹp từng centimet Hồ Ngọc Hà, không ít người bỗng cảm động trước một thứ tình cảm giống như là tình mẫu tử.

Khi nhìn những hình ảnh Cường đôla nở nụ cười khi đứng bên nữ ca sĩ đẹp từng centimet Hồ Ngọc Hà, không ít người bỗng cảm động trước một thứ tình cảm giống như là tình mẫu tử.

 

Mê siêu xe và siêu sao

Nguyễn Quốc Cường bước vào thương trường từ showbiz với gia sản "bèo" là dàn siêu xe nào là Lamborghini, Ferrari cho đến Rolls-Royce Phantom, Porsche... Tất nhiên, tài sản đáng giá nhất là danh hiệu “Cường Đôla”. Cho dễ hiểu, thì nó giống với “công tử Bạc Liêu" vậy.

Vào tháng 5.2013, khi chiếc xe địa hình Mercedes-Benz G550 AMG (xin nhấn mạnh là sau chiếc Smart For Two), với giá “vài tỉ bọ” xuất hiện trong sân nhà anh, giữa lúc BĐS tồn kho cả núi, cổ phiếu QCG chuyển sang màu đỏ và lợi nhuận bắt đầu bằng một dấu trừ (-), thì cũng là lúc người ta nhận ra phẩm chất đại gia và cái tài nơi Cường. Tiêu tiền chưa bao giờ thôi là một cái tài cả, bởi lẽ rất đơn giản: Người ta không thể tiêu cái mà mình không có.

Danh hiệu hoặc thương hiệu Cường Đôla có thể giúp anh thành danh chốn showbiz, thậm chí, có thể cưa đổ nữ ca sĩ hot có khuôn mặt đẹp nhất nhì showbiz, nhưng thật khó để nói những thứ đó để đảm bảo niềm tin của các cổ đông đang đắn đo trước mã chứng khoán QCG. Ngay cả khi anh được Tăng Thanh Hà (Hà Tăng chứ không phải Hà Hồ) bảo rằng: Cường đã ngoan và chín chắn hơn!

Cường Đôla: Thanh niên nghiêm túc đáng mơ ước 5

Cường Đôla

Không khó để liệt kê bằng những con số, những “sự biến” trong một năm đầy sóng gió liên quan đến cái tên Quốc Cường. Ít nhất 2 vụ kiện từ các khách hàng. Cổ phiếu lao dốc. Bị đưa vào diện cảnh báo. Báo cáo tài chính chẳng mấy sáng sủa.

 

Tin đồn nợ cả ngàn tỉ đồng. La liệt những từ ngữ không muốn đọc, rằng: Âm, rằng nợ, rằng bết bát, rằng... mất phanh (và hoàn toàn không phải là phanh siêu xe). Thậm chí, công chúng có thể dễ dàng đọc thấy những dòng tin, kiểu: “Mẹ Cường Đôla trước nguy cơ trắng tay”.

 

Càng nghĩ càng nản khi có những thời điểm, giá trị hàng tồn kho liên quan đến cái tên Quốc Cường Gia Lai (QCGL) lên tới 4.411 tỉ đồng. Có người đã tính toán rằng so với doanh thu bán hàng, “đống tồn kho” của QCGL đã “gấp hơn 100 lần, chính xác là 118 lần”!

Trong khi đó, thiếu gia lừng lẫy “chỉ sở hữu 537.500 cổ phiếu QCG, tương ứng 0,42%”. Giá trị quy tiền thì tổng tài sản trên thị trường chứng khoán của Cường Đôla “có mỗi” 3,7 tỉ đồng, chưa đủ mua một chiếc siêu xe.

Trong khi đó, thị trường BĐS nói chung chưa kịp ấm lên đã co quắp vì cóng. BĐS có liên quan gì đến Cường đôla ư? Chẳng phải... mẹ anh đang là một đại gia địa ốc đó sao.

Bĩ quá. Xui xẻo quá

Bĩ đến độ người ta bảo anh “Giàu nhờ mẹ, sang nhờ vợ”. Còn mẹ anh - nguồn tiền của anh - có lần bi quan đến mức than thở rằng “Giờ mỗi ngày, tôi đều thấy tiền ra đi. Mỗi tháng phải trả lãi vay tương đương vài căn hộ, thấy tài sản ra đi mà không cứu được”. 

Xui xẻo đến độ tên anh xuất hiện ở một quán... xôi đêm, khi mỗi tháng chỉ kiếm được... 1,5 triệu đồng, không đủ tiền xăng để siêu xe vòng vòng đưa đón vợ. Trước tất tật những điều đó, anh im lặng. Duy nhất một lần cất lời than nghèo. “Thiếu gia bán trời không văn tự” thành “thanh niên nghiêm túc”?

QCGL của... mẹ anh năm 2013 ít nhất đã mạnh tay “tái cơ cấu” khi hồi giữa năm. Sau khi thua kiện, DN này bất ngờ thoái vốn khỏi 2 Cty con, trong đó có Cty TNHH đầu tư và phát triển nhà Quốc Cường - DN vừa bị phạt 285 triệu đồng vì chậm bàn giao nhà.

Nhưng BĐS năm 2014 được dự báo, như một cái điềm không thể tối tăm hơn, rằng “rất khó khăn”, “rất khốc liệt”, rằng “sẽ có sự đổ vỡ nhanh"... khi mà “nhu cầu không có dấu hiệu gì đột biến”. Kinh khủng nhất là dự báo “sẽ có sự đào thải lớn".

Nhưng QCGL hay Cường Đôla chỉ là sự phản chiếu cho thị trường BĐS và những đại gia một thời, những DN đã chết tự bao giờ.

Họ sẽ phải làm gì?

“Lạy trời cho qua khó khăn này” - như có lần mẹ Cường đã trả lời. Còn Cường? Chính trong năm khốn khó này, anh chịu khó lên facebook hơn, không phải "chém gió" về QCGL, cũng ít chuyện khoe xe, anh chỉ làm từ thiện và khoe thằng cu kháu khỉnh.

Thôi thì thấy rằng, ít nhất trong năm 2013, thiếu gia một thời đã tìm thấy hạnh phúc ngay trong chính gia đình mình, ngay trong cơn bĩ cực nhất. Ít nhất, có lẽ anh cũng nhận ra rằng người ta không thể áp dụng cách tiêu tiền kiểu showbiz vào việc kiếm tiền.

Giờ đây Cường Đôla đang có gì khi anh đã “đánh mất” thương hiệu một thiếu gia “bán giời không văn tự”? Trong mắt dư luận và không ít cổ đông của QCGL, anh đã có hình ảnh của một “thanh niên nghiêm túc”. Một ít siêu xe. Một ít tiền tỉ. Một gia đình và rất nhiều hạnh phúc.

Anh đang có nhiều, có rất nhiều, hơn những gì đã có, hơn những gì người ta tưởng. Và, như có ai đó đã nói “Biết bằng lòng với cái mình có, đó là giàu có”.

theo soha.vn

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục