Tin mới

Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình: 30 năm kỳ cựu, cuối đời "ngã ngựa" đau

Thứ sáu, 23/03/2018 10:12

Trước khi trở thành Chủ tịch đầu tiên của Công ty mua bán nợ VAMC, ông Đặng Thanh Bình từng là Phó thống đốc NHNN chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Trước khi trở thành Chủ tịch đầu tiên của Công ty mua bán nợ VAMC, ông Đặng Thanh Bình từng là Phó thống đốc NHNN chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

InfonetDân Trí cho hay ngày 22/3, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can về  tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến đại án Phạm Công Danh và đông phạm gây thất thoát 9.000 tỉ đồng.

Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình: 30 năm kỳ cựu, cuối đời 'ngã ngựa' đau 1

Cựu  Phó thống đốc Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố. Ảnh: Infonet

Theo đó, các bị can gồm: Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN); Hà Tấn Phước (Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và Ngô Văn Thanh (thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Theo đó, trong số các bị can này, Đặng Văn Bình từng là người giữ chức vụ cao nhất. 

Trước đó, ông Bình từng là người có 25 năm công tác trong ngành tài chính ngân hàng. 

Trước khi bị khởi tố vào ngày 8/9/2017 về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án kinh tế làm thất thoát 9.000 tỷ đồng của ông Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng, ông Đặng Thanh Bình (sinh 1954) đã làm phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong 9 năm và nghỉ hưu từ giữa năm 2014 do đến tuổi.

Trước khi giữ cương vị Phó Thống đốc NHNN, ông Bình từng làm Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của NHNN (từ 2002), Vụ trưởng vụ Pháp chế (từ 1997), Vụ trưởng vụ Các định chế tài chính từ năm 1994. 

Ông Đặng Thanh Bình cũng đã có thời gian khoảng 1 năm kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông Bình cũng là Chủ tịch đầu tiên của VAMC.

Đến ngày 22/3, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đặng Thanh Bình, nguyên phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình vì tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng, VNCB).

Ông Đặng Thanh Bình cũng là người được NHNN giao phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế. Ông được giao chuyên trách về nợ xấu và có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có VNCB.

Ông cũng là người đảm nhiệm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập công ty VAMC. Có thể nói, ông Bình gắn bó cả quãng đời công tác với ngành ngân hàng, là một lãnh đạo kỳ cựu về pháp chế, thanh tra trong lĩnh vực này cho đến khi nghỉ hưu và nay bi truy tố.

Mặc dù đảm nhiệm vị trí người đứng đầu  VAMC chưa đầy một năm, ông Bình đã thôi nhiệm, chuyển giao vị trí Chủ tịch HĐTV tại công ty mua bán nợ này cho ông Nguyễn Quốc Hùng vào tháng 5/2014, đồng thời ông cũng thôi nhiệm vai trò Phó thống đốc NHNN vì đến tuổi nghỉ hưu.

Hồng Hạnh (tổng hợp)