Tin mới

Đã bắt con cá nổi ở kênh mà người dân ùn ùn kéo đến xem mấy ngày Tết

Thứ tư, 21/02/2018 17:40

Trước thông tin đồn thổi con cá nổi ở kênh nước mấy ngày qua là "cá thần", một người dân đã dùng chài bắt con cá này về.

Trước thông tin đồn thổi con cá nổi ở kênh nước mấy ngày qua là "cá thần", một người dân đã dùng chài bắt con cá này về.

Trưa 21/12, ông Nguyễn Bá Dược (SN 1968, trú xã Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An) đã quăng chài bắt được con cá chép bị nhiều người dân địa phương đồn thổi là "cá thần" nổi rồi chìm trên kênh nước gần Cầu Lim (xóm Hoà Thành, xã Hiến Sơn) suốt mấy ngày qua.

Nghe tin ông Dược bắt con cá này, hàng trăm người dân trong và ngoài xã kéo về xem rất đông. Nhiều người chen lấn xô đẩy để sờ được cá. Nhiều người cho rằng đây là "cá thần" nên khi thấy cá, họ chắp tay vái để mong cầu may mắn.

Sau 1 lần quăng chài, ông Dược đã bắt được con cá chép

"Con cá này nổi lên ở kênh nước từ ngày mùng 1 Tết, sáng nay tôi mang chài ra quăng và chỉ quăng 1 lần là bắt được cá lên. Con cá này là cá chép nặng 3,2kg. Khi đưa lên bờ, tôi kiểm tra thì thấy cá bị dịch nhờn ở đuôi và vây.

Tôi đoán con cá này đã bị người ta chích điện bị thương nên cá không thể bơi xa mà cứ quẩn quanh nổi rồi chìm một chỗ như vậy.

Tôi khẳng định đây là con cá chép bình thường, bị thương nên không có gì lo lắng cả", ông Dược nói và cho biết, thời điểm bắt cá, nước ở kênh sâu hơn 1m nên dễ dàng bắt.

Đoạn kênh nơi con cá nổi lên có nước sâu chừng hơn 1m

Theo quan sát, con cá chép có vảy phía trên lưng màu đen, bụng màu trắng được thả trong chậu nước quây bạt nilon rộng hơn một mét vuông. Con cá này bị thương và hiện sức khoẻ đang yếu. Có lúc con cá bơi, có lúc nằm nổi ngang mặt nước.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn cho biết, những ngày qua người dân đồn thổi đây là "cá thần" xuất hiện khiến người dân đổ xô đến xe gây mất an ninh trật tự.

Ông Dũng khẳng định, đây là con cá chép bình thường bị thương nên không thể bơi đi xa mà quanh quẩn ở kênh nước.

Để chấm dứt việc người dân đồn thổi, thêu dệt, phía xã đã đưa ra phương án cho ông Dược bắt con cá này về. Sau khi bắt được con cá này, việc quyết định bán hay làm thịt con cá là quyền quyết định của ông Dược.

Con cá này được xác định bị thương do bị chích điện.

Nghe tin ông Dược đã bắt được con cá, hàng trăm người dân trong và ngoài xã kéo đến để xem.

Trước đó, từ ngày 16/2 (tức mùng 1 Tết) một người tại xã Hiến Sơn sau khi thắp hương tại nhà thờ trở về qua kênh nước ở cầu Lim bất ngờ phát hiện con cá lớn nổi lên. Nhiều người sau đó dùng kích điện ra bắt nhưng không được.

Nhiều ngày sau, người dân vẫn thấy con cá này nổi lên một chỗ mà không bơi đi xa nên đồn thổi đây là "cá thần". Nhiều người còn mang cả hương, hoa quả, bánh kẹo ra thắp hương đó.

 

Người dân ùn ùn kéo đến xem.

Nhiều người còn xô đẩy để được sờ con cá cầu may mắn.