Đà Nẵng lên tiếng về bài báo: "Ai để doanh nghiệp sỉ nhục chính quyền"

Theo Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng, bài báo “Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?” đã vi phạm khoản 8 điều 9, Luật Báo chí: “thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân...”

Theo Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng, bài báo “Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?” đã vi phạm khoản 8 điều 9, Luật Báo chí: “thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân...”

Ngày 25/12, Sở TT-TT Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí liên quan đến bài báo “Ai để doanh nghiệp sỉ nhục chính quyền?” được đăng tải trên một tờ báo có nhắc đến ông Huỳnh Đức Thơ và ông Vũ "nhôm".

Bài báo đặt vấn đề có hay không sự dung túng của chính quyền và trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng như thế nào khi để ông Vũ “nhôm” gây bức xúc cho cử tri.

Bài báo cũng dẫn lời Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi gặp mặt các sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu hôm 20/12: "Một chính quyền như thế này mà lại có thể để như thế, nếu có như thế thì làm sao chấp nhận được? Có phải là sự sỉ nhục đối với chúng ta hay không?".

Cũng tại buổi gặp mặt trên, Đại tá Lê Công Thạnh đã đặt câu hỏi: Có hay không việc Vũ “nhôm” đe doạ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là “Tôi sẽ cho ông nghỉ việc” khi chính quyền thành phố không đồng ý yêu cầu của ông Vũ về một dự án nào đó?

Theo Sở thông tin - truyền thông Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của Đại tá Lê Công Thạnh, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Hiện nay Bộ Công an, đặc biệt là Tổng Bí thư đã trực tiếp yêu cầu Bộ Công an điều tra và trả lời với Tổng Bí thư và Bộ Chính trị về vấn đề này; và mới đây Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng đã báo cáo với Tổng Bí thư quyết tâm làm rõ việc có hay không tình trạng một số doanh nghiệp tìm mọi cách để can thiệp vào công việc của chính quyền…

Sở Thông tin - truyền thông này cho rằng: “ở bài báo này, những câu trả lời của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa tại cuộc gặp mặt các tướng lĩnh quân đội đã bị cắt xén, trích dẫn không đầy đủ, suy luận một chiều”.

Đà Nẵng lên tiếng về bài báo: 'Ai để doanh nghiệp sỉ nhục chính quyền' 1

Thông cáo báo chí của Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng.

Sở TT-TT Đà Nẵng cũng khẳng định: "Cho đến nay, việc xử lý ông Vũ “nhôm” chưa được các cơ quan chức năng kết luận. Việc bài báo đặt vấn đề về mối quan hệ giữa Chủ tịch Đà Nẵng với ông Vũ “nhôm” chứng minh rằng, ông Thơ “chống lưng” cho đại gia này là kết luận thiếu căn cứ, vội vàng, mang tính quy chụp, suy diễn”. Sở cũng cho rằng: Bài báo đã cố tình đưa thông tin của một vài “cá nhân” để lập luận cho rằng đó là “người dân Đà Nẵng” làm sai lệch vấn đề: “Đến nay, việc thi hành kỷ luật đối với ông Thơ, người dân Đà Nẵng vẫn không cảm thấy hài lòng”.

“Từ những phân tích nêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định bài viết “Ai để doanh nghiệp ‘sỉ nhục chính quyền’?” đã vi phạm khoản 8 điều 9, Luật Báo chí 'thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân...", thông cáo phát đi cho hay.

Ngoài ra, bài báo có nhắc lại vấn đề “cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ bị ông Nguyễn Đăng Lâm, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (tiền thân của Đà Nẵng ngày nay) đã có bức “tâm thư” dài 05 trang với tiêu đề: “Đề nghị xem xét những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ” và đính kèm đường link đến bài báo “Cựu lãnh đạo Đà Nẵng gửi “tâm thư" lên cấp cao nêu đích danh ông Huỳnh Đức Thơ” đăng ngày 23/3/2017.

Theo Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Lâm không phải là người phát ngôn của cơ quan hành chính theo quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Vì vậy, nhà báo, cơ quan báo chí có quyền đăng tải ý kiến của công dân nhưng phải chịu trách nhiệm về lời phát biểu đó khi đăng tải trên báo chí.

Sở cho biết, đến nay, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về các vi phạm của thành phố Đà Nẵng, trong đó không có hành vi “suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” của cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ. Như vậy, thông tin cho rằng ông Huỳnh Đức Thơ “suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” là vô căn cứ, xúc phạm, vu khống uy tín của ông Huỳnh Đức Thơ.

Giang Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục