Tin mới

Đà Nẵng sẽ thu hồi nhà hàng du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ "nhôm"

Thứ tư, 11/04/2018 09:05

Dự án nhà hàng bến du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ "nhôm" dù hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, được UBND TP Đà Nẵng đặt vấn đề thu hồi để bảo vệ di tích Thành Điện Hải.

Dự án nhà hàng bến du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ "nhôm" dù hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, được UBND TP Đà Nẵng đặt vấn đề thu hồi để bảo vệ di tích Thành Điện Hải.

Đà Nẵng sẽ thu hồi nhà hàng du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ 'nhôm' 1

Dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ "nhôm" được thu hồi để bảo vệ di tích.

Theo tin tức trên Người lao động, Trí thức trẻ, ngày 10/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng, nhiều phóng viên đã lo ngại việc Thành Điện Hải (mới được công nhận di tích cấp Quốc gia) đang bị xâm phạm nghiêm trọng, trong đó có công trình Trung tâm hành chính Đà Nẵng, khách sạn Novotel…

Phóng viên này đặt câu hỏi, theo luật di sản thì lãnh đạo TP có tính đến việc di dời 2 tòa nhà trên để bảo vệ cho Thành Điện Hải không?

Về việc này, ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng, phản hồi rằng nhiều năm qua Đà Nẵng đã nỗ lực để phục hồi Thành Điện Hải. Thành phố đã giải tỏa 80 hộ dân và bố trí lại đất ở khu vực trung tâm. Việc làm rất khó nhưng đã thực hiện được.

Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng thừa nhận khu vực Trung tâm hành chính cũng nằm trong khu vực này vì chỉ cách di tích chưa đến 10m.

"Chúng ta đã xây, trước đây không xây thì tốt hơn. Tôi không nói được có tháo dỡ hay không", ông Hùng nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng thừa nhận, thực tế là trung tâm hành chính nằm trong ranh giới bảo vệ của Thành Điện Hải nhưng bây giờ đã xây rồi thì rất khó.

"Bây giờ đã xây rồi thì rất khó. Công viên phần mềm ngay đó cũng đang vướng và sẽ chỉnh trang sau. Di tích phải được bảo vệ rộng ra với bán kính 50m kéo dài đến xuống tời đường Bạch Đằng.

Ở đây có dự án bến du thuyền. Chúng tôi đã đặt vấn đề làm việc với nhà đầu tư, thu hồi lại khu nhà hàng bến du thuyền để thông thoáng khu vực đó nữa. Đó cũng là những nỗ lực rất lớn", ông Thơ thông tin.

Được biết, dự án du thuyền được ông Thơ nhắc đến là của Công ty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư. Công ty này của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). Buổi làm việc mà ông Thơ nói đến diễn ra vào ngày 31/1 vừa qua, tức là sau thời điểm Vũ "nhôm" bị bắt.

Đức Hoà (tổng hợp)