Đà Nẵng sửa thời hạn 50 năm sổ đỏ: Dân sẽ khởi kiện?

Những người dân mua đất tại TP. Đà Nẵng với giấy tờ sử dụng lâu dài, tuy nhiên mới đây TP. Đà Nẵng đã yêu cầu chỉnh sửa lại thời hạn sử dụng đất là 50 năm khiến nhiều người "ngã ngửa".

Những người dân mua đất tại TP. Đà Nẵng với giấy tờ sử dụng lâu dài, tuy nhiên mới đây TP. Đà Nẵng đã yêu cầu chỉnh sửa lại thời hạn sử dụng đất là 50 năm khiến nhiều người "ngã ngửa". 

Báo Giao thôngNgười lao động cho hay ngày 19/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) sai thời hạn. 

Đà Nẵng sửa thời hạn 50 năm sổ đỏ: Dân sẽ khởi kiện? 1

Ông Nguyễn Bá Sơn tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của những người bị cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Người lao động

Cụ thể, nhóm đối tượng này nằm trong diện mua đất thời điểm từ năm 2003 đến 2011, được cấp GCNQSDĐ với mục đích sản xuất - kinh doanh, thời hạn lâu dài, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ đã phải chuyển đổi sang đất có thời hạn 50 năm.  Trong buổi tiếp xúc, nhiều cử tri là cá nhân, đại diện doanh nghiệp (DN) cho rằng việc chuyển đổi này đã gây nhiều thiệt hại cho họ. 

Ông Trần Thanh Quang (ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết công ty của ông có mua lại đất của một DN, đã được cấp sổ đỏ, hoàn tất thủ tục tài chính với nhà nước từ năm 2011. "Chúng tôi mua và phát triển dự án, đến cuối năm nay là phải ra sổ cho dân. Khi ra sổ thì thành phố bảo công ty này nằm trong danh sách thanh tra của Chính phủ, buộc chúng tôi phải nộp 330 tỉ đồng mới có thể ra sổ. Trong khi thời hạn giao đất cho dân sắp đến rồi mà thành phố không có bất cứ văn bản chính thức nào, chỉ yêu cầu như vậy thôi" - ông Quang bức xúc.

Ông Lâm Đình sinh (Hà Nội) chia sẻ cuối tháng 12/2016 có mua đất ở Q. Sơn Trà (Đà Nẵng).

Trước khi mua, ông đã xem xét rất kỹ về mục đích sử dụng và thời hạn sử dụng của lô đất này là đất ở và thời hạn lâu dài. Lúc làm thủ tục chuyển nhượng đất, cả chủ cũ của lô đất và ông Sính đều đã nộp thuế, công chứng giấy tờ mua bán hợp pháp. Tuy nhiên, vừa rồi thành phố có yêu cầu chuyển lại lô đất này thành đất có thời hạn 50 năm khiến ông thiệt thòi rất lớn.

Theo ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng, trước đây thành phố đã mời gọi nhân dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư mua đất do thành phố quy hoạch. Để khuyến khích việc này, thành phố đã đưa ra giá bán đất và giảm 10% tiền của lô đất cho người đã nộp tiền trước trong vòng 1-2 tháng (đã thông qua HĐND thành phố). Sau khi người mua nộp tiền mua đất xong và thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghĩa vụ liên quan, thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người mua và ghi rõ thời hạn lâu dài, không phân biệt đất ở hay đất thương mại, sản xuất kinh doanh. Trong hồ sơ gốc cũng như GCNQSDĐ cấp cho người mua không ghi còn khoản nợ nào mà người mua phải trả cho thành phố. Như vậy quyền sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp ở đây hợp pháp và chính đáng.

"Trong khi người dân, doanh nghiệp hưởng ứng chính sách và góp công sức trong công cuộc kiến thiết, chỉnh trang, xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố thì nay thành phố lại yêu cầu chỉnh sửa thời hạn sử dụng đất là 50 năm và người mua phải hoàn trả 10% tiền được giảm trước đây là chính sách thiếu nhất quán. Vô hình trung thành phố đã buộc người có công tham gia hưởng ứng chính sách trở thành người làm sai, có tội", ông Bình nhận định.

Liên quan đến vụ việc ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, hiện thành phố đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan đến vấn đề này. Việc cấp sổ đỏ lâu dài do trước đây thành lập các Ban dự án ưu tiên đề xuất trình UBND thành phố cấp, hiện nay các ban đó đã giải thể hết.

Còn theo luật sư Lê Cao, quyền cấp sổ đỏ là của các cơ quan có thẩm quyền, giờ bắt người dân đổi từ đất lâu dài thành đất 50 năm là không đúng, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Trường hợp này người dân có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cho biết việc cấp sai quyền sử dụng đất diễn ra thời gian dài là điều đáng tiếc. 

TP. Đà Nẵng vừa qua đã phải thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, theo đó kết luận này nều rõ không tách ra ra đất đã chuyển nhượng hay không mà tất cả những trường hợp cấp sai trên đều phải thu hồi và sửa đổi lại, do đó mới dẫn đến bức xúc. 

"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho tổ chức, cá nhân với mục đích kinh doanh mà ghi là mục đích sử dụng lâu dài là trái pháp luật, trái với Luật Đất đai. Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu và có kiến nghị với Chính phủ về vấn đề này", bà Hoa nói.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục