Tin mới

Đà Nẵng xin trả 1.251 tỉ để lấy lại sân Chi Lăng

Thứ tư, 28/11/2018 14:56

UBND TP Đà Nẵng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép địa phương được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

UBND TP Đà Nẵng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép địa phương được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án. 

Thông tin mới nhất trên báo Tuổi Trẻ Người lao động cho hay ngày 28/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sân vận động (SVĐ) Chi Lăng. Sân vận động Chi Lăng đang là tài sản thi hành án với số tiền hơn 3.900 tỉ đồng trong vụ án Phạm Công Danh.

Đà Nẵng xin trả 1.251 tỉ để lấy lại sân Chi Lăng 1

Sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Người lao động

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho hay, qua rà soát đã nhận thấy những vi phạm trong quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng... đối với dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm đã xảy ra trước đây.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay, với những vuớng mắc trong việc thi hành án liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng cho thấy quá trình thi hành án sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực của thành phố, ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất, người được thi hành án và ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng, quá trình thi hành án kéo dài với những vướng mắc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về kính tế xã hội, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Do đó, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án. 

Cụ thể, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng.

Ngoài ra, hiện nay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông cùng với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là dạng ngân hàng 100% vốn nhà nước.

Do đó TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP được thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại sân Chi Lăng.

Minh Di (tổng hợp)