Đã sửa lại "giới tính" cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2

Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), ông La Phúc Thành xác nhận sáng cùng ngày, ông đã đích thân ký đóng dấu các giấy tờ liên quan đến "thiếu nữ" Trần Văn Hải (17 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An) thành Trần Thị Hải.

Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), ông La Phúc Thành xác nhận sáng cùng ngày, ông đã đích thân ký đóng dấu các giấy tờ liên quan đến "thiếu nữ" Trần Văn Hải (17 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An) thành Trần Thị Hải. 

Dân Trí cho hay, sau khi có đơn của gia đình em Hải gửi lên huyện, trong ngày 23/9, cán bộ tư pháp huyện Phú Vang đã về nhà em Hải xác minh. Đến ngày 25/9, giấy khai sinh, hộ khẩu của em Hải đã được sửa tên từ "Trần Văn Hải" sang "Trần Thị Hải" và giới tính đã được sửa từ "nam" thành "nữ". 

Đã sửa lại 'giới tính' cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2 1

Em Trần Văn Hải đã được sửa lại tên là Trần Thị Hải và giới tính nữ trong giấy khai sinh, sổ hộ khẩu sáng 25/9. Ảnh: Dân Trí

Chiều cùng ngày, gia đình em Hải sẽ lên UBND huyện để nhận các giấy tờ chỉnh sửa liên quan, kết thúc việc bị sai giới tính trong thời gian mấy năm qua, ảnh hưởng đến việc học tập khi em không thể đi học và làm các thủ tục liên quan. 

Trước đó, Tri thức trực tuyến cho hay, ngày 22/9, em Hải cùng gia đình đã đến bộ phận một cửa UBND huyện Phú Vang để làm thủ tục sửa đổi giấy khai sinh, điều chỉnh tên Trần Văn Hải thành Trần Thị Hải và sửa giới tính từ nam sang nữ.

Hiện em Hải đang làm phục vụ quán tại một quán ăn ở thị trấn Thuận An do hoàn cảnh gia đình nghèo khó. 

Riêng bản thân em sau khi học các lớp xóa mù chữ năm cấp  1, lúc vào cấp 2, do giấy khai sinh ghi giới tính nam nên đã không thể nộp hồ sơ nhập học được.

Nguyên nhân là khi em Hải mới sinh ra, bố mẹ em mù chữ nên nhờ người hàng xóm cũng… mù chữ đi làm giấy khai sinh nên đã khai với cán bộ xã Phú An nhầm từ nữ thành nam. Khi có giấy rồi thì cả nhà cũng không hay biết cất trong tủ, đến lúc vào cấp 2 mới vỡ lẽ thì xin sửa lại nhưng không được.

Ngay sau khi có sự vào cuộc của báo chí, chỉ trong vài ngày, em Hải đã dược "trả lại" giới tính thật của mình trong giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và sắp tới là làm chứng minh nhân dân.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục