Tin mới

Đại diện Bộ GD&ĐT: Công an đang tích cực điều tra sai phạm ở điểm thi Sơn La

Chủ nhật, 22/07/2018, 08:51 (GMT+7)

Hiện tổ công tác đang tiếp tục rà soát, làm rõ xem ai sai phạm, can thiệp vào hàng chục bài thi có dấu hiệu chỉnh sửa ở Sơn La.

Hiện tổ công tác đang tiếp tục rà soát, làm rõ xem ai sai phạm, can thiệp vào hàng chục bài thi có dấu hiệu chỉnh sửa ở Sơn La.

Tối 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) ra trả lời báo chí sau khi cơ quan công an xác định có dấu hiệu can thiệp kết quả thi ở Sơn La.

Đại diện Bộ GD&ĐT: Công an đang tích cực điều tra sai phạm ở điểm thi Sơn La 1

Ông Mai Văn Trinh

Rất đông các phóng viên đứng trước cổng Sở GD&ĐT Sơn La để chờ.

Theo ông Mai Văn Trinh, qua tình hình thực tế, trong những ngày qua, các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác để điều tra, xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm. 

"Bước đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm", ông Trinh nhấn mạnh.

Ông Trinh cho biết, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn.

"Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, Tổ công tác chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La để sớm có kết quả, kết luận cuối cùng, hoàn thành nhiệm vụ. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ sớm cung cấp", ông Trinh nói.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đã thay mặt Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và nhân danh cá nhân ông, cảm ơn báo chí đã luôn đồng hành trong suốt thời gian qua.

"Sự đồng hành của các bạn đã giúp chúng tôi quyết tâm hơn và những đêm mất ngủ của chúng tôi đã vượt qua cùng sự đồng hành của các bạn", ông Trinh chia sẻ.

Ông Trinh sau đó đã không trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào của phóng viên và trở lại bên trong trụ sở của Sở GD&ĐT Sơn La.

Đại diện Bộ GD&ĐT: Công an đang tích cực điều tra sai phạm ở điểm thi Sơn La 2

Ô tô vẫn ra vào thường xuyên khu vực cổng Sở GD&ĐT Sơn La.

Trước đó, trong tối 21/7, đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83 - Bộ Công an) cho biết, sau khi rà soát, tổ công tác của Bộ Công an và Bộ GD&ĐT bước đầu phát hiện ra những sai phạm trong quy chế thi THPT quốc gia 2018 ở .

Theo đó, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La chưa thực hiện nghiêm quy trình chấm thi, bảo quản, niêm phong bài thi. Ngoài ra, các bước chuẩn bị cho công tác coi thi, chấm thi đều có vấn đề.

Để làm rõ ai sai phạm, can thiệp vào quy trình này, tổ công tác vẫn đang rà soát cả quy trình, các khâu canh giữ bài thi, chấm thi...

Trước đó, VTV dẫn thông tin từ cơ quan công an cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hàng chục bài thi tại Sơn La có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa, nâng điểm, can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Kết quả kiểm tra ban đầu xác định có việc cán bộ vi phạm quy chế, can thiệp để nâng điểm bài thi. Có hàng chục bài thi bị phát hiện có dấu hiệu bất thường, có sự can thiệp làm thay đổi kết quả.

Đại diện Bộ GD&ĐT: Công an đang tích cực điều tra sai phạm ở điểm thi Sơn La 3

Một số người dân tập trung bên ngoài cổng Sở GD&ĐT Sơn La theo dõi thông tin.

Trao đổi với PV vào lúc hơn 21h tối 21/7, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, hiện Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đang tiến hành rà soát và chưa có kết luận chính thức.

Đại diện Bộ GD&ĐT: Công an đang tích cực điều tra sai phạm ở điểm thi Sơn La 4

Vào lúc 20h ngày 21/7 qua điện thoại, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết "không có thông tin nào cả" và tắt máy.

Lúc gần 22h, theo ghi nhận của PV, một số phòng trong Sở GD&ĐT Sơn La vẫn đang sáng đèn. Lực lượng công an có mặt bảo vệ nghiêm ngặt xung quanh khu vực trong Sở.

Theo quan sát, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác vẫn có mặt tại Sở GD&ĐT Sơn La.

Cổng Sở GD&ĐT Sơn La đóng kín và bên ngoài cổng, một số người dân đã tụ tập phía bên ngoài cổng theo dõi các thông tin.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news