Đại diện Facebook nói gì về việc đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa?

Đại diện Facebook cho biết, việc đưa Facebook, việc đưa thông tin sai lệch về bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này.

Đại diện Facebook cho biết, việc đưa Facebook, việc đưa thông tin sai lệch về bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này.

 

Trước những bức xúc của dư luận trong nước về việc Facebook vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ngày 2/7, trao đổi với PV VTC News, đại điện Facebook cho biết, việc đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này. Bản đồ trong trình quản lý quảng cáo đã được sửa lại và Facebook đang tiếp tục sửa lỗi trên bản đồ Live của mình.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Vietnamnet, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện (Bộ TT&TT) cho biết, sau khi phát hiện ra vấn đề này, Cục đã trao đổi với đại diện của Facebook.

“Bên phía Facebook trả lời rằng họ đã biết vấn đề này và đang nghiên cứu để xử lý. Facebook cũng cho biết đây thuần túy là vấn đề kỹ thuật chứ không phải mang động cơ chính trị”, ông Lê Quang Tự Do cho biết.

Đại diện Facebook nói gì về việc đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa? 1

Bản đồ Facebook ngày 1/7 thể hiện chủ quyền sai lệch về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Ảnh Vietnamnet

Theo vị Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, đại diện Facebook cho biết sai sót này do việc lựa chọn tấm bản đồ làm cơ sở. Tấm bản đồ này không phải của Facebook mà của một đơn vị thuộc bên thứ 3 cung cấp.

Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu Facebook khẩn trương xử lý, sửa lại ngay lỗi viết sai về Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của Facebook, bảo đảm thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này.

Chiều ngày 2/7, khi truy cập vào tính năng bản đồ của Facebook, hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã được mạng xã hội này loại bỏ khỏi bản đồ Trung Quốc. Đây là một thành công của Việt Nam trong việc khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps.

Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm "Tam Sa" (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.

Cái gọi là "thành phố Tam Sa" được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục