Tin mới

Đại diện tổ xác minh của khoa Luật ĐH Quốc gia HN lên tiếng vụ giảng viên bị hàng loạt nữ sinh tố "gạ gẫm", bớt xén giờ dạy lên tiếng

Thứ tư, 15/08/2018 17:02

Đại diện tổ xác minh của khoa luật cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc phía khoa đã vào cuộc thành lập tổ chuyên môn xác minh, làm việc với những sinh viên tố cáo và giảng viên bị tố cáo. Vị này cho biết thêm, theo như dự kiến đến ngày 30/8 sẽ công bố kết quả xác minh, kiểm tra.

Đại diện tổ xác minh của khoa luật cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc phía khoa đã vào cuộc thành lập tổ chuyên môn xác minh, làm việc với những sinh viên tố cáo và giảng viên bị tố cáo. Vị này cho biết thêm, theo như dự kiến đến ngày 30/8 sẽ công bố kết quả xác minh, kiểm tra.

Liên quan đến vụ việc giảng viên khoa luật trường Đại học quốc gia Hà Nội bị hàng loạt nữ sinh tố cáo có hành vi gạ gẫm, tán tỉnh và bớt xén giờ dạy gây xôn xao dư luận những ngày qua, chiều 15/8 chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với một đại diện nằm trong tổ xác minh của khoa luật.

Vị đại diện cho biết, đơn vị nhận đã được thông tin về vụ việc này từ tháng 6, và ngay sau đó đã vào cuộc thành lập tổ xác minh, làm rõ.

Nam giảng viên bị hàng loạt nữ sinh tố cáo gạ gẫm, bớt xén giờ dạy.

Phía khoa luật cũng đã có một văn bản truyền tải thông điệp của lãnh đạo khoa Luật về một số thông tin trên mạng xã hội.

Văn bản này nêu rõ, thời gian qua, lãnh đạo khoa Luật đã tiếp nhận thông tin phản ánh của một số sinh viên, học viên, cựu sinh viên về một giảng viên khoa Luật được đăng tải trên mạng xã hội (đặc biệt là trang SOL-VNU Confessions).

Theo lãnh đạo khoa Luật, để có cơ sở giải quyết khách quan, toàn diện và trung thực về vụ việc, lãnh đạo khoa Luật sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh chính thức của các sinh viên, học viên, cựu sinh viên về vấn đề này.

Thông tin tố cáo giảng viên xuất hiện trên mạng xã hội.

Cụ thể, khoa Luật sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh bằng các hình thức sau: Qua hộp thư góp ý của khoa; qua bộ phận công tác sinh viên; qua email của chủ nhiệm khoa hoặc gặp trực tiếp chủ nhiệm khoa. Lãnh đạo khoa Luật cũng cam kết sẽ giữ bí mật, bảo vệ người phản ánh, cung cấp thông tin.

Nói thêm về vụ việc này, vị đại diện cho biết, ngay khi thành lập tổ  xác minh đơn vị đã làm việc với những sinh viên tố cáo, cung cấp thông tin, và làm việc với thầy Cường sau đó xác minh những thông tin nào đúng, thông tin nào sai.

Đại diện tổ xác minh của khoa Luật ĐH Quốc gia HN lên tiếng vụ giảng viên bị hàng loạt nữ sinh tố 'gạ gẫm', bớt xén giờ dạy lên tiếng 3Đại diện tổ xác minh của khoa Luật ĐH Quốc gia HN lên tiếng vụ giảng viên bị hàng loạt nữ sinh tố 'gạ gẫm', bớt xén giờ dạy lên tiếng 4

Các đoạn tin nhắn sinh viên cho rằng thầy Cường gạ gẫm mình.

"Chúng tôi không chỉ làm việc với các em sinh viên mà còn làm việc với các phòng ban, với chính thầy Cường. Trong kế hoạch công tác của tổ, đơn vị xác định lộ trình làm việc dự kiến đến 30/8 sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trong trường hợp không có gì phát sinh.

Vụ việc ít nhiều cũng ảnh hưởng đến khoa luật, chúng tôi cũng không muốn để kéo dài thêm nữa, thời gian qua tổ công tác cũng đã làm việc rất vất vả, vì đang trong kỳ nghỉ hè nên gặp các bạn sinh viên khá khó khăn", vị đại diện cho biết.

Khoa luật trường đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước đó, trên mạng xã hội, cụ thể là page SOL - VNU Confessions xuất hiện bài đăng của một sinh viên, chia sẻ việc được một thầy giáo nhắn tin mời cafe.

Ngay sau đó, hàng loạt sinh viên khác lên tiếng việc đã từng bị chính giảng viên này chủ động rủ đi uống bia, đi ăn, đi cafe, xem phim với nội dung tương tự.

Chia sẻ trên mạng xã hội, hầu hết các sinh viên nhận lời mời mọc đi ăn uống đều tỏ ra không thoải mái và cho rằng đây thực sự là một hành vi "quấy rối". Thậm chí, đã có thông tin cho rằng người giảng viên tên Cường thường lợi dụng tư cách giáo viên để làm quen, tán tỉnh nhiều bạn nữ của trường.

Ngay sau những thông tin này thì nhiều sinh viên tiếp tục thông tin nam giảng viên này thường xuyên đi dạy muộn và bớt xén giờ đào tạo.

"Thầy thường xuyên đến lớp muộn từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Trong khi thời gian của buổi học chỉ có khoảng ba tiếng. Có hôm các bạn đến lớp chờ thầy cả buổi, thầy cũng không đến", nam sinh tên H. nói.

Biên bản tổ xác minh vụ việc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nam giảng viên bị tố trên là tiến sĩ luật Nguyễn Hùng Cường, giảng viên Bộ môn Tư pháp Quốc tế tại Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Liên quan đến vụ việc này, chúng tôi đã liên hệ đến một trong những sinh viên có đơn tố cáo tiến sĩ Cường lên khoa Luật, tuy nhiên nữ sinh viên này từ chối trả lời báo chí. Hiện nữ sinh đã thuê luật sư và ủy quyền cho luật sư trả lời những vấn đề liên quan.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của một sinh viên trong vụ việc này cho biết, hiện ông đã có 3 công văn cung cấp chứng cứ và tài liệu cho tổ công tác của khoa Luật và đang đợi kết quả của tổ công tác này.

Tuy nhiên tại cuộc trao đổi trực tiếp với thầy Cường, ông cho rằng sự việc trên là không chính xác, đó chỉ là việc làm của một số cá nhân nặc danh nhằm vu khống, xúc phạm ông trên mạng xã hội. Việc làm này đã khiến cuộc sống, công việc, gia đình ông bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông đã có đơn tố cáo gửi lên cơ quan Công an TP Hà Nội, Ban chủ nhiệm Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội… làm rõ vụ việc xúc phạm danh dự nhân phẩm và vu khống trắng trợn đối với cá nhân ông.

Ngọc Thắng

Afamily/Trí thức trẻ