Cái kết thảm của đại gia tiền nhiều “xếp từ Móng Cái tới cầu Bãi Cháy”

Phương "Linh Hột" là tên thường gọi của Nguyễn Tiến Phương – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Quang Phát có trụ sở tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Phương "Linh Hột" là tên thường gọi của Nguyễn Tiến Phương – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Quang Phát có trụ sở tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Đại gia giàu nhất đất Quảng Ninh một thời

Nguyễn Tiến Phương, sinh năm 1957, trú tại tổ 5 khu 1 phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh. Công ty Quang Phát mà Phương từng làm giám đốc chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán và đầu tư vào các công trình xây dựng.

Về phương diện kinh doanh, Công ty Quang Phát của Nguyễn Tiến Phương có thời điểm có đến 1.000 nhân công; thi công nhiều công trình lớn của tỉnh Quảng Ninh. Một số công trình lớn mà công ty này từng trúng thầu như: đường vành đai biên giới, đại lộ Hòa Bình, cầu cảng... Tuy nhiên, nguồn tiền chính của Phương lại đến từ việc bao thầu vận chuyển, thu gom những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đã có một vài người cho rằng: Phương là người giàu nhất Quảng Ninh vì trong một cuộc nhậu, vị đại gia giang hồ từng tuyên bố: Ai muốn đọ tiền thì ra đọ với tôi, tôi chỉ đủ tiền xếp từ sông Ka Long xuống tận cầu Bãi Cháy thôi!

Cái kết thảm của đại gia tiền nhiều “xếp từ Móng Cái tới cầu Bãi Cháy” 1

Phương "linh hột" - đại gia đất Cảng một thời

Xuất thân từ giới giang hồ, Phương “Linh Hột” quê gốc là ở Hải Phòng, tuy nhiên nơi này muốn làm ăn Phương không thể qua mặt nhiều đàn anh đất cảng. Y rẽ hướng sang Móng cái, mới đầu tập tọe bước chân vào thế giới ngầm Móng Cái y cũng chỉ là một tay du đãng vặt, chuyên trấn lột, trộm cắp hàng hóa của tiểu thương vùng biển.

Tuy nhiên, sự giàu có của Phương thực sự đến từ những hoạt động ngầm của ông trùm giang hồ này. Nắm trong tay gần như tất cả việc vận chuyển, buôn bán hàng lậu ở cửa khẩu Móng Cái, là kẻ bảo kê tất cả các tuyến đường mà giới buôn lậu đi qua, tiền bạc đổ về túi Phương được ví như nước lũ mùa mưa. Em trai của Phương là Chung, kẻ nổi danh chém người như chém chuối, là kẻ được anh trai giao trọng trách trực tiếp giải quyết những vụ việc liên quan đến đổ máu. Cứ như vậy, hai anh em Phương dần dần leo lên vị trí cao nhất ở Móng Cái, vị thế của những ông trùm số 1.

Một doanh nghiệp ở Móng Cái nói với PV báo ANTG trong một bài viết năm 2010: “Đã làm cái nghề bốc xếp, trung chuyển, xây dựng công trình ở khu vùng biên Móng Cái, đừng chỉ nói đến quan hệ rộng, đến đầu óc kinh doanh mà quên mất cái gọi là phải có "máu anh chị". Cũng không phải ngẫu nhiên mà Phương "Linh Hột" leo lên địa vị "ông trùm" ở vùng biên giới Đông Bắc này. Ngoài việc vận dụng các mối quan hệ, buôn gian bán lận, Phương cũng như các tay anh chị ở đây đều phải trải qua các đợt đâm chém thừa sống thiếu chết để phân tranh ngôi thứ, địa vị.

Cái kết thảm của đại gia tiền nhiều “xếp từ Móng Cái tới cầu Bãi Cháy” 2

Trụ sở công ty Quang Phát sừng sững tại Móng Cái của Phương "linh hột"

Nhờ các mối quan hệ đa chiều, sau khi thành lập công ty khoảng một năm, lần đầu tiên tham gia "tranh tài" một cách chính thống trên thương trường, Phương "Ninh Hột" đã... bước qua nhiều đại gia có máu mặt vùng than, trúng liền hai gói thầu trị giá gần 50 tỷ đồng.

Đó là dự án thi công con đường từ Lục Phủ đi Hải Tiến và dự án Nghĩa trang Thị xã Móng Cái (nay là Thành phố Móng Cái). Tiếp đó, Phương còn ký được nhiều hợp đồng kinh tế, hợp đồng nào cũng hàng chục tỷ đồng. Có thể nói, trong 3 năm từ 2004 - 2006 là thời kỳ cực kỳ thuận lợi cho hoạt động làm ăn của "trùm" vùng biên Phương "Ninh Hột".

Tháng 2/2005, Phương "Ninh Hột" cùng vợ thứ ba là Ngô Minh Thơm đi hàng loạt nước châu Âu như ý, Pháp, Anh, Thụy Điển, Na Uy... theo lời mời của một số Việt kiều và một số người bạn tin cậy trong thời gian Phương bị Công an Trung Quốc giam giữ ở trại Lầu Phầu để nghiên cứu thị trường và mua rác thải công nghiệp tạm nhập Việt Nam bán cho Trung Quốc. Trong chuyến xuất ngoại này, Phương "Ninh Hột" đã đầu tư tới 20 tỷ đồng cho mua hàng và kinh phí đi lại. Phương mua rất nhiều hàng và khi hàng về Việt Nam thì lập tức được bán sang Trung Quốc.

Ngoài việc xác định nguồn hàng, tạo dựng quan hệ với các bạn hàng châu âu, chuyến đi đã đem lại cho Phương "Ninh Hột" khá nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quá trình buôn bán, hai lần Phương bị lực lượng biên phòng, hải quan Việt Nam phát hiện, thu giữ khoảng 30 tấn đồng đỏ trị giá khoảng 1, 5 tỷ đồng do vi phạm quy trình kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất.

Cũng trong năm 2005, Phương còn đầu tư gia cố cảng Quang Phát 1 tại khu chờ xuất Ninh Dương và xin thêm đất xây dựng cảng mới (cảng Quang Phát 2) tại Thác Hàn để tập trung cho việc bốc xếp hàng hoá, vận chuyển cao su thuê, cho thuê kho bãi, nhà xưởng (chủ yếu cho bạn hàng Trung Quốc thuê với danh nghĩa liên doanh), thu mua chế biến nhựa phế thải, đưa hàng tươi sống qua biên giới. Thời điểm này, trung bình mỗi tháng, doanh thu của Công ty Quang Phát lên tới hàng chục tỷ đồng.

Đại gia – đại ca giang hồ vung tiền như rác, sở hữu dàn xe siêu khủng

Giàu có, ngạo nghễ Phương “Linh hột” không chỉ khiến giới giang hồ kính nể mà ông trùm này còn được giới đại gia đất Bắc thán phục bởi độ “thoáng” và thú chơi siêu xe không một đại gia nào sánh bằng.

Tương truyền, là giám đốc công ty có trụ sở to đùng giữa TP Móng Cái, đi đâu cũng comple, cà vạt, cưỡi xe siêu sang... Thi thoảng lại thấy "anh Phương" có mặt trong vài buổi lễ ký kết hợp đồng, khai trương, khánh thành các công trình lớn. Những người không biết rõ, có khi còn nhầm tưởng Phương là quan chức hoặc doanh nghiệp sang trọng cấp trung ương. Người đàn ông này được tiếng là chịu chi để thiết lập các mối quan hệ và cũng khá... thoáng.

Cái kết thảm của đại gia tiền nhiều “xếp từ Móng Cái tới cầu Bãi Cháy” 3

Một trong những chiếc xe đắt tiền của Phương "linh hột"

Người dân Móng Cái vẫn truyền tai nhau chuyện Phương đi mừng nhầm phong bì đám cưới. Đó là khi đi mừng đám cưới con một người quen, Phương bỏ nhầm "trái tim" (hộp đựng phong bì hình trái tim) sang đám cưới khác mà không biết. Số tiền trong phong bì chỉ tròm trèm có... 2.000USD. Biết tiếng "anh Phương" nên tối hôm đó, gia đình có phong bì nhầm mang sang tận nhà để trả lại. Lúc này, Phương mới biết mình lạc mất 2.000USD trong túi nhưng không chút do dự, Phương khoát tay: "Thôi, coi như tôi mừng cho các cháu. Tiền mừng ai lấy lại bao giờ!".

Ông trùm này có sở thích chơi xe sang. Từ năm 2008, cả Quảng Ninh đã phải "lác mắt" với siêu xe tiền tỷ GMC Yukon "khủng" của Phương. Ngoài siêu xe này, Phương còn có thêm xe Porsche Cayenne Turbo mà thời điểm đó Hà Nội cũng chỉ có vài cái. Cho đến khi bị bắt, dưới tay đại gia giang hồ khoác áo doanh nhân này còn có rất nhiều siêu xe tiền tỷ. Một tay chơi có hạng đất Hà thành khẳng định: Xe của Phương 'Linh hột' là loại đặt riêng, thuộc loại hiếm và đắt nhất bấy giờ.

Người nhà Phương cho hay, trước khi bị bắt, đại gia giang hồ này đã lên kế hoạch xuyên Việt bằng siêu xe với đoàn tùy tùng hộ tống là những chiếc xe sang có giá từ vài đến chục tỷ đồng, tạo thành một dàn xe sang để một số đại ca giang hồ, đại gia các miền phải "lác mắt". Thế nhưng, chưa kịp thực hiện chuyến đi, chưa kịp vi vu với chiếc xe “khủng” thì "ông trùm vùng biên Đông Bắc" bị bắt vì liên quan đến một vụ giết 2 người rồi mang xác qua biên giới.

Đại gia giang hồ Phương “linh hột” bị bắt vì liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào ngày 30/5/2009. Hai thanh niên bị bắn tại thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, sau đó bị bắt cóc đưa sang Trung Quốc và bị thủ tiêu. Sau đó, vào ngày 27/7/2012, , HĐXX Toà án nhân dân tối cao tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Tiến Phương mức án tử hình.

Nam Nam (Tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục