Tin mới

"Đại gia" ma túy Triệu Ký Voòng: Từ cửu vạn thành ông trùm sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn

Thứ bảy, 19/05/2018, 11:16 (GMT+7)

Học hết lớp bốn, Triệu Ký Voòng bắt đầu tham giao việc vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Nhiều năm sau, hắn tự hình thành và thiết lập đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia.

Học hết lớp bốn, Triệu Ký Voòng bắt đầu tham giao việc vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Nhiều năm sau, hắn tự hình thành và thiết lập đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia.

Từ cửu vạn thành "đại gia"

Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT tỉnh Lạng Sơn đang mở rộng điều tra, làm rõ đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia do (SN 1969, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cầm đầu. Đường dây mua bán "cái chết trắng" do Voòng cầm đầu bị triệt xóa 3 ngày trước.

Trước khi bị cơ quan công an cho vào tầm ngắm, bắt giữ, Voòng là một trong những "đại gia" của TP. Lạng Sơn. Ông ta sở hữu một chuỗi nhà hàng, khách sạn lớn.

Một cán bộ tham gia điều tra vụ án cho biết, quá trình kiểm tra nơi ở của Voòng, cơ quan công an thu giữ 57 triệu đồng, 1 ô tô, 10 điện thoại di động, 41 viên đạn và nhiều đồ vật liên quan. Ngoài ra, công an còn thu giữ 9 sổ đỏ nhà đất.

Theo ước tính, số bất động sản mà gia đình Voòng sở hữu tại khu đô thị Phú Lộc 4, TP. Lạng Sơn lên đến hàng nghìn mét vuông. Thời điểm hiện tại, đất tại khu vực này có giá khoảng 100triệu/m2.

'Đại gia' ma túy Triệu Ký Voòng: Từ cửu vạn thành ông trùm sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn 1

Một cán bộ tham gia vụ án cho biết, khách sạn 16 tầng đang xây là của gia đình Triệu Ký Voòng.

Theo thông tin mà PV có được, Voòng quê gốc ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn - một trong những xã giáp ranh với biên giới Trung Quốc.

Ngày nhỏ, sau khi học hết lớp 4, Voòng đã sớm bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau. Có thời gian ông ta đi làm cửu vạn, vận chuyển hàng lậu thuê qua biên giới.

Sau này, Voòng tham gia và thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển "cái chết trắng". Đường dây này hoạt động xuyên quốc gia, ma tuý được vận chuyển từ Lào về Việt Nam, sau đó đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Nhờ buôn ma tuý mà Voòng giàu lên nhanh chóng. Ông ta đưa gia đình về TP. Lạng Sơn sinh sống, bắt đầu thâu tóm, xây dựng các nhà hàng, khách sạn.

Một cán bộ địa phương nơi gia đình Voòng sinh sống chia sẻ: Ngày mới về khu đô thị Phú Lộc 4 (TP. Lạng Sơn), ông ta đã nổi lên là một người giàu có, thu mua được nhiều miếng đất gần nhau tại ngã Lý Thường Kiệt - Hoàng Quốc Việt.

Người dân ở trong vùng vẫn đồn nhau, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá đất tại đường Lý Thường Kiệt, khu đô thị Phú Lộc 4 bị đẩy lên cao nhất nhì tại TP. Lạng Sơn.

'Đại gia' ma túy Triệu Ký Voòng: Từ cửu vạn thành ông trùm sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn 2

Khách sạn mới xây của gia đình Triệu Ký Voòng đang thời điểm hoàn thiện.

Kể về Triệu Ký Voòng, vị cán bộ địa phương cho biết, từ khi về khu đô thị Phú Lộc 4 sinh sống, Voòng khá kín tiếng.

"Mặc dù giàu có nhưng mỗi dịp địa phương có việc cần sự đóng góp, hỗ trợ kinh phí từ người dân, ông này cũng chỉ đóng góp bình thường như người dân khác.

Có đợt nhà văn hoá của khối thiếu thốn về vật chất, nhiều người có điều kiện bỏ ra mấy chục triệu mua tivi, sắm đồ đạc nhưng ông Voòng thì không bỏ ra số tiền lớn như vậy cho địa phương bao giờ..." - cán bộ địa phương chia sẻ.

'Đại gia' ma túy Triệu Ký Voòng: Từ cửu vạn thành ông trùm sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn 3

Nhiều hạng mục công trình của khách sạn đang được gấp rút hoàn thiện.

Người dân đã nghi ngờ về sự giàu có bất thường

Vị này cũng cho biết, việc gặp trực tiếp Voòng rất khó. Mỗi lần có việc, lãnh đạo địa phương tới nhà chỉ có hai người trợ lý của ông ta tiếp chuyện.

Thời điểm nhà hàng mang tên Triệu Ký Voòng hoạt động, hầu như các buổi trưa, tối đều đón hàng trăm thực khách lui tới, họ chủ yếu đi ô tô. Đường Lý Thường Kiệt rộng 37m nhưng ô tô xếp thành hàng dài, nối nhau quanh nhà hàng.

"Lúc đó, nhà hàng của Voòng rất to đẹp nhưng mức giá lại rẻ hơn những quán khác nhiều. Thậm chí có nhiều món so với nhà hàng khác chỉ rẻ bằng 1/3.

Có thể đây là một trong những lý do nhà hàng của ông ta lúc nào cũng đông.

Từ khi nhà hàng chuyển sang địa điểm mới để chỗ cũ xây thêm khách sạn thì ít khách dần", vị cán bộ địa phương kể.

'Đại gia' ma túy Triệu Ký Voòng: Từ cửu vạn thành ông trùm sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn 4

Theo quan sát của PV vào chiều 18/5, một số công nhân vẫn đang tiến hành hoàn thiện các hạng mục tại khách sạn này.

Theo vị này, việc mấy năm gần đây Triệu Ký Voòng giàu lên bất thường cũng khiến mọi người trong vùng quan tâm. Cũng có dư luận phán đoàn, Voòng hoạt động phi pháp thì mới có nhiều tiền như vậy.

Việc ông ta bị công an bắt giữ vì liên quan đến ma tuý, người dân cũng không thấy bất ngờ. Ở địa phương, đã có nhiều trường hợp giàu lên bất ngờ rồi sau đó bị công an bắt giữ vì hoạt động phi pháp - đại diện chính quyền địa phương nơi Voòng chia sẻ.

Khoảng 17h30 ngày 16/5, tại thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn) Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, chặn bắt ô tô tải BKS 29C do Phạm Xuân Lân (SN 1981) điều khiển.

Ngoài Lân, trên xe có em ruột anh ta là Phạm Xuân Dũng (SN 1983), cùng trú tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện 20 bánh chất bột màu trắng (nghi heroin) được giấu trong khung sườn ô tô. Các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê 20 bánh heroin từ Sơn La về Lạng Sơn.

Mở rộng điều tra, lực lượng công an thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp với Triệu Ký Voòng (SN 1969, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn).

Tại đây, cảnh sát thu giữ 57 triệu đồng, 1 ô tô, 10 điện thoại di động, 41 viên đạn và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Qua đấu tranh, Triệu Ký Vòong khai nhận thuê Lân và Dũng vận chuyển thuê số ma túy trên với giá 2,8 tỷ đồng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news