Đại gia xứ Thanh bị đòi nợ 52 tỉ giữa phố giàu cỡ nào?

Giàu có, sở hữu biệt thự đi mỏi chân không hết, từng sắm 4 máy bay, nhưng hiện ông lại đang bị một đại gia khác căng băng rôn đòi nợ 21 tỉ giữa phố.

Giàu có, sở hữu biệt thự đi mỏi chân không hết, từng sắm 4 máy bay, nhưng hiện ông lại đang bị một đại gia khác căng băng rôn đòi nợ 21 tỉ giữa phố.

Sự việc hy hữu này xảy ra vào ngày 26/6,  chiếc xe Toyota Hilux BKS 89C-06820 căng băng rôn… đòi nợ xuất hiện trong khuôn viên toà nhà TCty Bất động sản Đông Á (số 11, đại lộ Lê Lợi, TP.Thanh Hoá). Băng rôn mang dòng chữ: “Yêu cầu ông Cao Tiến Đoan phải trả cho công ty KVS 31 tỉ và trả cho ông Cao Văn Sơn 21 tỉ”. Phía đòi nợ còn căng to ảnh ông Cao Tiến Đoan – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc TCty bất động sản Đông Á rồi dán bên cạnh băng rôn.

Doanh nhân Cao Tiến Đoan nổi tiếng không chỉ vì những thành công trên thương trường, mà còn bởi những gì ông “hưởng thụ” từ khối tài sản của mình.

Đại gia xứ Thanh bị đòi nợ 52 tỉ giữa phố giàu cỡ nào? 1

Băng rôn đòi nợ đại gia Cao Tiến Đoan được dán trên chiếc xe hơi đặt giữa phố

Được biết, đại gia Đoan khởi nghiệp thầu xây dựng từ năm 21 tuổi. Năm 1996, ông thành lập Cty Bất động sản – Tư vấn Xây dựng Đông Á. Đến nay, từ số vốn vài trăm triệu, tài sản của ông đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Vị doanh nhân này ghi dấu ấn bằng những dự án đình đám ở xứ Thanh. Ông nổi tiếng với lâu đài "Bạch Dinh" với thiết kế sang trọng, tinh tế bằng gam màu trắng.

Dinh thự của doanh nhân này tọa lạc trên khu đất rộng  khoảng 5ha, được chia thành nhiều khu vực. Chủ nhân của nó đã bỏ tiền để tạo một quả đồi trong khuôn viên để tạo điểm nhấn; hồ cá cảnh; khu vực trồng tùng, cây cảnh, hòn non bộ xen kẽ.

Đại gia xứ Thanh bị đòi nợ 52 tỉ giữa phố giàu cỡ nào? 2

Bạch dinh tuyệt đẹp của ông Cao Tiến Đoan ở Thanh Hóa

Ngoài ra, dinh thự dành 2ha làm khu nhà thờ Bác Hồ, đền thờ và các công trình phụ trợ khác, 3ha sẽ là sân bay.

Trước đó, đại gia đình ông sống trong một khu biệt thự xây dựng vài tỷ đồng. Để xây dựng khuôn viên mới, Cao Tiến Đoan đã bỏ tiền mua thêm đất của nhà dân xung quanh đồng thời đập bỏ không thương tiếc ngôi nhà cũ mới qua hơn một năm sử dụng.

Năm 2011, ông gây sốc cho dư luận khi đặt mua về Việt Nam 4 chiếc máy bay trực thăng dưới danh nghĩa công ty Hành tinh Xanh – nơi ông là thành viên HĐQT. Trong 4 máy bay, 2 chiếc dạng cánh bằng do CH Czech sản xuất và 2 chiếc trực thăng còn lại do Mỹ sản xuất.

Ông Đoan cũng nổi tiếng với thú chơi xe cổ. Bộ sưu tầm xe của ông Đoan gồm 13 chiếc phần lớn là Mercedes. Từ chiếc xe là chiếc Mercedes cổ 190 từ những năm 50 cho đến chiếc sang trọng nhất S55 AMG.

Sau một lần làm ăn vỡ nợ, năm 1984, ông Đoan khởi nghiệp lại bằng nghề sửa chữa ô tô, định đổi đời bằng “công nghiệp hoá”. Đội thợ kéo quân đi đại tu sửa chữa xe tới tận nhà cho khách. Xe sửa xong, chưa vận hành được bao lâu lại hỏng, thu được đồng nào đổ vào bảo hành đồng ấy. Cuối 1985, “ông chủ” Cao Tiến Đoan chính thức vỡ nợ lần thứ 2. Đã thiếu càng thiếu hơn, đã nợ lại nợ nhiều hơn. Ông Đoan cho biết, ngày đó sau khi dự án sửa chữa xe phá sản, ôm một đống nợ, ông lại theo bạn bè quay lại với nghề xây dựng và lại lên làm chủ lần thứ 3.

Năm 1988, ông Đoan bắt tay thi công công trình nền đường từ ngã 3 Lễ Môn đến TP Thanh Hoá. Không biết do số phận hay do trời thử thách nhưng khởi công 1988 thì 1989, đợt trượt giá vật liệu khiến ông Đoan trở tay không kịp. Ông Đoan cho biết, để thi công đoạn đường đó, ông đã phải vay vốn bằng vàng của rất nhiều người trong khi đó vàng đang từ 170.000 đồng/ 1 chỉ vọt lên 540.000 đồng/chỉ. Tình thế trên cộng với bên A chậm thanh toán đã đẩy Cao Tiến Đoan xuống vực phá sản lần thứ 3.

Cố công gắng sức để thoát nghèo, gần 10 năm, 3 lần tay trắng, nghèo chưa thoát mà còn nghèo hơn. Ngôi nhà, nơi cả gia đình sinh sống bị chủ nợ san phẳng trong 2 ngày, một bãi đất phẳng không còn dấu tích. Đó chỉ là 3 trong 7 lần Doanh nhân Cao Tiến Đoan rơi xuống vực thẳm của tiền bạc nhưng điều đáng nói là ước mơ làm giàu vẫn không hề nhụt.

Sau những lần thất bại này ông chợt nhận ra mình không đủ sức quản lý công việc và tự tìm các loại sách kinh tế, sách về quản lý, đào tạo nhân lực và đọc rất nhiều. Năm 1996, ông chính thức thành lập Cty Bất động sản – Tư vấn Xây dựng Đông Á (Đông Á) - doanh nghiệp với bộ máy và hoạt động bài bản, có định hướng chiến lược rõ ràng. Tới nay,  từ số vốn vài trăm triệu, tài sản của DN đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Khởi đầu sự nghiệp, Công ty Đông Á thắng thầu cột tiếp sóng của Đài Truyền hình Thanh Hoá trên đồi Quyết Thắng trị giá 70 triệu đồng. Và sau đó nhờ vào làm ăn có uy tín, Công ty liên tiếp thắng thầu các công trình xây dựng điện, thuỷ lợi, giao thông... Tiếng tăm của Đông Á ngày càng được khẳng định, có bước phát triển mạnh mẽ với 6 xí nghiệp thành viên, đội ngũ người lao động tay nghề cao và rất chuyên nghiệp. Cũng từ những công việc đặc thù đó, dần dần Đông Á bước vào lĩnh vực bất động sản và thành công cho đến ngày hôm nay.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục