Tương phản tượng đài Hà Nội

Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng là đài phun cổ nhất Hà Nội. Trong khi đó, đài phun nước vườn hoa Mai Xuân Thưởng là công trình mới nhất của Thủ Đô. Chúng tôi xin đặt hai đài phun nước gần nhau để bạn đọc tự cảm nhận sự khác biệt.>>Thăm những đài phun nước trên không nổi tiếng trên thế giới>>Nam thanh niên “múa” trên đài phun nước

Đài phun nước con cóc ở vườn hoa Diên Hồng là đài phun cổ nhất Hà Nội. Trong khi đó, đài phun nước gắn gốm Bông sen vàng tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng là công trình mới nhất của Thủ Đô. Chúng tôi xin đặt hai đài phun nước gần nhau để bạn đọc tự cảm nhận sự khác biệt.

 

Tương phản tượng đài Hà Nội 5

Đài phun nước con cóc được Pháp xây dựng năm 1901, nằm trong khuôn viên vườn hoa Diên Hồng - khu vực đối diện với nhà khách Chính phủ, tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Tương phản tượng đài Hà Nội 6

Đài phun nước gắn gốm bông sen vàng - công trình nghệ thuật mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được xây dựng tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (trên phố Mai Xuân Thưởng, đầu đường Thanh Niên, cạnh Hồ Tây).

Tương phản tượng đài Hà Nội 7

Đài phun nước con cóc có phong cách kết hợp Đông - Tây

Tương phản tượng đài Hà Nội 8

Đài phun nước gắn gốm Bông sen vàng mang tính biểu tượng của vùng sen Tây Hồ, cũng như vẻ đẹp thanh khiết của tâm hồn người Hà Nội.

Tương phản tượng đài Hà Nội 9

Giữa đài phun nước là có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m ở giữa, xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá. 

Tương phản tượng đài Hà Nội 10

Vào đầu thế kỷ 20 một sự kiện được người Hà Nội chú ý đó là vợ chồng vua hề Sác - lô đến hưởng tuần trăng mật tại Khách sạn Metropole. Người dân Hà Nội hồi đó đã kéo đến xem hai người đi dạo trên Vườn hoa Con cóc. Ông sánh bước cùng người đẹp trong bộ áo véc chỉnh tề chứ không phải với chiếc mũ phớt, ba -tong, giầy dài quá cỡ...

Tương phản tượng đài Hà Nội 11

Đài phun nước kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ Đô được thiết kế hình hoa sen, cao gần 5m, gồm ba tầng, mỗi tầng sáu cánh từ hàng triệu viên gốm nhỏ 2x2cm.

Tương phản tượng đài Hà Nội 12

Cấu trúc gồm một cột trụ chính vươn lên và xòe nở nâng đỡ bông sen 18 cánh.

Tương phản tượng đài Hà Nội 13

Từ giữa thập niên 80 đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, người ta có dự định phá đài phun nước “con cóc” để xây dựng những biểu tượng có tính Cách mạng, song bị giới kiến trúc sư phản đối.

Tương phản tượng đài Hà Nội 14

Đài phun nước gắn gốm Bông sen vàng vừa được xây dựng, đang thu hút sự quan tâm của giới kiến trúc sư và nhiều người dân Hà Nội với những đánh giá khác nhau.

Tương phản tượng đài Hà Nội 15

 

Tương phản tượng đài Hà Nội 16

Các chi tiết cóc, đầu rồng được tạo khá tinh xảo.

Tương phản tượng đài Hà Nội 17

 

Tương phản tượng đài Hà Nội 18

Những miếng gốm ở từ cánh sen kết nối với nhau không được bằng phẳng, mượt mà

Tương phản tượng đài Hà Nội 19

Tương phản tượng đài Hà Nội 20

 

Tương phản tượng đài Hà Nội 21

Tương phản tượng đài Hà Nội 22

 Dù đã đứng giữa trời hơn trăm năm nhưng từng chi tiết nhỏ của đài phun nước Con cóc vẫn hiện lên rất rõ.

Tương phản tượng đài Hà Nội 23

 

Tương phản tượng đài Hà Nội 24

Các mặt của cánh sen nhìn rõ những vết cộm. 

Theo Đức Thuận - H.Minh/Người Đưa Tin

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục