Đại sứ Mỹ chỉ trích "đường 9 đoạn" của Trung Quốc đe dọa hòa bình

(Tinmoi.vn) Đại sứ Mỹ David Shear cho rằng, "đường chín đoạn" của Trung Quốc là phi lý gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực.

(Tinmoi.vn) Đại sứ Mỹ David Shear cho rằng, "đường chín đoạn" của Trung Quốc là phi lý gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực.

Chiều 5/8/2014, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David Shear nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trao đổi, đối thoại với Hoa Kỳ trên các vấn đề, lĩnh vực trong đó có vấn đề về nhân quyền theo tinh thần tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau; đồng thời, mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế vì đây là lĩnh vực mà tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Đại sứ Mỹ chỉ trích 'đường 9 đoạn' của Trung Quốc đe dọa hòa bình 4

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mỹ David Shear nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam

Về đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho rằng, hiệp định này sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn Hoa Kỳ ủng hộ và dành sự linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam vì so với các bên tham gia đàm phán, Việt Nam còn ở trình độ phát triển thấp. 

Đại sứ David Shear đề xuất hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đàm phán TPP… đồng thời khẳng định, trên cương vị công tác mới, ông sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ David Shear cho hay, hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích ích chung của các nước trong khu vực, cũng như của Hoa Kỳ và các nước trên thế giới. Theo Đại sứ, một trong những nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực là đòi hỏi chủ quyền theo "đường 9 đoạn” phi lý của Trung Quốc.

Đại sứ David Shear nhấn mạnh, Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đại sứ cũng khẳng định, Việt Nam đã hết sức kiên trì cùng với các nước ASEAN yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), cùng nhau đàm phán tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục