Tin mới

Đại úy CSCĐ trực tiếp giáp mặt kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ

Thứ tư, 03/10/2018 19:28

"Anh đi người không lên nói chuyện với em, súng ống anh bỏ ngoài cả. Anh cởi áo giáp cho em mặc nhé", Đại uý Hội vừa nói vừa bước lên cầu thang tiếp cận khuyên nhủ Sơn đầu hàng.

"Anh đi người không lên nói chuyện với em, súng ống anh bỏ ngoài cả. Anh cởi áo giáp cho em mặc nhé", Đại uý Hội vừa nói vừa bước lên cầu thang tiếp cận khuyên nhủ Sơn đầu hàng.

Không ăn thức ăn bóc sẵn sợ bỏ thuốc mê

Ngày 3/10, Công an TP. Vinh (Nghệ An) đang tiếp tục làm rõ nghi phạm Lê Ngọc Sơn (33 tuổi, trú xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An) về tội Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; chống người thi hành công vụ và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trước đó, ngày 1/10, khi đến thi hành lệnh bắt, Sơn đã chống đối, dùng lựu đạn đe doạ và cố thủ suốt 14 giờ đồng hồ trong căn nhà số 128 đường Hồng Bàng, TP. Vinh. Mãi đến gần 24h cùng ngày, Sơn mới chịu buông lựu đạn, ra đầu hàng.

Là người trực tiếp đứng ra khuyên giải Sơn thành công sau 14 giờ đồng hồ cố thủ, Đại uý Phạm Văn Hội - Đại đội trưởng Đại đội CSCĐ (Phòng CSCĐ Công an tỉnh Nghệ An) vẫn còn nhớ như in từng phút giây đấu trí cân não và lân la tiếp cận Sơn để nói chuyện như những người bạn. 

"Bên ngoài an ninh chốt chặn, các hướng tấn công được triển khai gồm bên trái, bên phải và trực diện ngôi nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, lãnh đạo vẫn triển khai phương pháp vận động, tuyên truyền để Sơn thấu hiểu và tự đầu hàng", Đại uý Hội nói.

Đại úy CSCĐ trực tiếp giáp mặt kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ 1

Căn nhà nơi Sơn cầm lựu đạn cố thủ.

Từ trưa đến chiều, cơ quan chức năng liên tục dùng loa tuyên truyền, thương thuyết nhưng Sơn vẫn ngoan cố.

Phương án đưa bố đẻ, chị gái, bạn thân, người thân của Sơn đến thuyết phục được triển khai. Lần lượt những người này đến liên tục khuyên giải nhưng Sơn vẫn bỏ ngoài tai tất cả.

Khi đồng ý cho bố lên phòng cùng nhưng Sơn rất cảnh giác khi chỉ ăn hoa quả và những thứ còn nguyên chưa bóc. Kể cả dừa bố mang lên Sơn cũng yêu cầu để nguyên không chặt mới chịu uống.

Đại úy CSCĐ trực tiếp giáp mặt kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ 2

Lính bắn tỉa kiểm soát ngôi nhà Sơn từ xa.

"Lực lượng đã phối hợp để người bố này vào trong phòng Sơn đang cố thủ dùng điện thoại quay video lại quả lựu đạn Sơn đang cầm trên tay là loại gì, mới hay cũ, giả hay thật rồi quay lại quang cảnh trong phòng để tính phương án tấn công các hướng khi cần thiết.

Sơn biết bố quay video nhưng Sơn vẫn để cho quay, nhưng tay lúc nào cũng cầm chặt quả lựu đạn đã rút chốt", Đại uý Hội nói.

Đại úy CSCĐ trực tiếp giáp mặt kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ 3

Đại uý Phạm Văn Hội kể lại giây phút giáp mặt thuyết phục với kẻ cố thủ.

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng xác định phải giải quyết, vây bắt Sơn ngay trong ngày không để kéo dài thêm sẽ gây nguy hiểm.

Nhiều giờ thương thuyết bất thành, các phương án tấn công mạnh được chuẩn bị sẵn gồm quả nổ, hơi cay, chó nghiệp vụ. Tuy nhiên vì nhân văn, nhân đạo nên lực lượng chức năng tiếp tục thương thuyết để vận động Sơn buông vũ khí đầu hàng.

Những cuộc điện thoại và phút giáp mặt của Đại uý CSCĐ với kẻ cố thủ

Sau nhiều phương án dùng người thân thương thuyết không được, Đại uý Hội xin được số điện thoại của Sơn rồi gọi điện để nói chuyện. Lúc này, Sơn vẫn nghe máy nhưng chỉ trả lời từng câu một.

Đại úy CSCĐ trực tiếp giáp mặt kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ 4

Quả lựu đạn mà Sơn luôn cầm chặt trong tay.

"Tôi gọi hàng chục cuộc vào máy của Sơn. Cứ 15 phút tôi gọi một lần hỏi han Sơn. Biết Sơn ở trên uống rượu tôi dặn đừng uống nhiều, có cần bạn rượu không để tôi lên uống cùng nhưng Sơn không cho. 

Tôi tiếp tục thương thuyết Sơn buông vũ khí ra ngoài vì còn gia đình, người thân chờ đợi nhưng không được", Đại uý Hội kể lại.

Đến 22h30’ cùng ngày, Sơn chủ động nhắn tin lại cho Đại uý Hội. Biết dù vẻ bề ngoài cứng rắn nhưng trong lòng đã xuôi tâm lý theo nên Đại uý Hội trả lời tin nhắn trò chuyện để thương thuyết.

Tuy nhiên, Sơn sau đó bất ổn tâm lý và lấy bình gas ra doạ sẽ cho nổ tung tất cả. Đại uý Hội lúc này lại tìm cách nói chuyện rồi trấn an Sơn nghĩ đến gia đình, người thân.

Đại úy CSCĐ trực tiếp giáp mặt kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ 5

Sơn từng có tiền án về ma tuý và là kẻ cầm đầu 1 đường dây ma tuý lớn.

"Khoảng 23h, tôi tiếp cận chân cầu thang vừa đi vừa hỏi để dò tâm lý Sơn. Vừa bước được 2 bậc thì Sơn đuổi xuống: "Anh lên là tôi cho nổ đó, thích chết với tôi à, anh đừng có lên"", Đại uý Hội kể.

Nhìn lên thấy Sơn đang đứng ở sảnh cầu thang tầng 2 trong khi tay trái cầm máy lửa, tay phải cầm chặt quả lựu đạn, trước mặt là dao, tuýp sắt, bình gas, Đại uý Hội vẫn tiếp tục vừa bước lên vừa nói chuyện về gia đình, người thân Sơn.

Để tạo niềm tin cho Sơn, Đại úy Hội nói rằng: "Anh đi người không lên nói chuyện với em đây, súng ống anh bỏ ngoài hết rồi, áo giáp anh cởi cho em mặc nhé" nhưng Sơn nói rằng anh đừng cởi.

"Lúc này Sơn bất ngờ đập điện thoại xuống cầu thang làm vỡ điện thoại. Tôi vẫn tiếp tục nói chuyện. Sơn nói xin điếu thuốc và ra điều kiện yêu cầu tôi rút hết quân đi", Đại uý Hội kể lại giây phút tâm sự, cân não với nghi phạm ôm lựu đạn cố thủ trong nhà.

Thấy tâm lý Sơn đã chùng xuống, Đại uý Hội tiếp tục bước lên và giáp mặt với Sơn. Biết đây là những giây phút then chốt để thuyết phục Sơn buông lựu đạn đầu hàng, Đại uý Hội càng nói chuyện, hỏi han Sơn nhiều hơn.

"Tôi hỏi han và khuyên Sơn cất lựu đạn đi xuống. Một lúc sau thì Sơn cũng đồng ý xuống nhưng nói tôi chờ để vào trong phòng thay quần vì lúc đó đang mặc quần lửng. 

Vào chừng dăm phút, tôi thấy lâu quá nên hỏi với "Sơn ơi, đâu rồi để anh chờ lâu".

Một lúc sau thì Sơn cất lựu đạn trong phòng và đi ra. Thấy chân Sơn đau tôi nói để tôi cõng nhưng Sơn không cho rồi vịn vào vai tôi đi xuống. Lúc này tâm lý tất cả được giải toả", Đại uý Hội kể lại khoảnh khắc giáp mặt và thuyết phục thành công Sơn buông vũ khí đầu hàng.

Được biết, Sơn là kẻ cầm đầu một đường dây ma tuý rất lớn từ Lào về Việt Nam mà Công an Nghệ An triệt phá 1 năm trước. Sơn sau đó bỏ trốn sang nước ngoài. Mới đây, Sơn về để nghe ngóng tình hình sự việc rồi gây ra vụ chém vỡ kính xe Audi, dẫn đến việc bị công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp.

 

Ngọc Tú