Dân chơi chi trăm triệu sang TQ mua chó có giấy khai sinh

Với đam mê chơi chó ngao Tây Tạng, nhiều dân chơi không ngần ngại chi tiền trăm triệu, thậm chí tiền tỷ sang Trung Quốc lùng mua những chú chó có giấy khai sinh dòng thuần huyết.

Với đam mê chơi chó ngao Tây Tạng, nhiều dân chơi không ngần ngại chi tiền trăm triệu, thậm chí tiền tỷ sang Trung Quốc lùng mua những chú chó có giấy khai sinh dòng thuần huyết.

 

Anh Kỷ (TP.Hà Giang) đã chơi chó ngao được gần 10 năm nay cho biết, ngao là giống chó cổ, quý tốc, đặc biệt khôn và rất trung thành. Tuy nhiên, càng ngày giống chó này càng bị pha tạp nhiều, nên anh Kỷ phải cất công sang tận Chiết Giang, Trung Quốc để mua những con chó dòng thuần huyết. Anh cho biết, ngoài trên dưới 100 triệu đồng mua chó, chi phí mỗi chuyến đi cũng tốn kém đến 17 - 20 triệu đồng.

Dân chơi chi trăm triệu sang TQ mua chó có giấy khai sinh 6

Nhiều người chơi chó cảnh sẵn sàng bỏ làm nửa tháng, chi vài trăm triệu sang Trung Quốc mua chó dòng thuần.

Thông thường, ngao Tạng ở Việt Nam là dòng lai hoặc chó loại ở các trang trại Trung Quốc. Do vậy, người mê Ngao như anh Kỷ không ngại tiền bạc và công sức để vượt hàng trăm km sang Trung Quốc mua chó. Anh cho biết, càng vào sâu trong Trung Quốc, khí hậu lạnh thì chó càng đẹp hơn. Điều đặc biệt, ngao tại các trang trại chó chuyên nghiệp ở Trung Quốc có đầy đủ sổ tiêm phòng và giấy khai sinh.  

Trên thị trường, một con chó ngao khoảng 2 tháng tuổi được bán tại Việt Nam có giá chỉ 5 - 10 triệu, cao nhất cũng 20 - 30 triệu đồng/con. Trong khi đó, tại các trại nuôi chuyên nghiệp ở Trung Quốc, một con ngao giá rẻ cũng 30 - 60 triệu, loại đắt hơn lên đến 70 - 100 triệu, thậm chí vài tỷ đồng một con. Với kinh nghiệm chơi chó lâu năm, anh Kỷ cho biết giá trị của một chú chó ngao ngoài màu lông đẹp, dáng cao thì còn phụ thuộc phần nhiều vào nguồn gen. “Nếu chú ngao Tạng nào là con cháu của những con đã nổi tiếng trước đó, hoặc người mua đã thích, quyết tâm muốn sở hữu nó có thể lên đến 700 - 800 triệu, thậm chí ngang giá của một chiếc siêu xe, hay biệt thự”, anh Kỷ nói. 

 Anh Sơn (Hải Phòng) cũng đang sở hữu một con chó ngao thuần huyết Tây Tạng gần 1 năm tuổi. Anh cho biết, để mua được chó, ngoài 102 triệu đồng, anh còn mất đến 20 triệu đồng chi phí đi lại, ăn ở, thuê phiên dịch từ cửa khẩu đến trại chó ở Chiết Giang. “Thông thường mỗi chuyến đi mất đến 10 - 15 ngày nên rất tốn kém. Mình rất muốn tới Tây Tạng để mua được dòng ngao thuần nhất nhưng quãng đường quá xa và kinh tế chưa cho phép”, anh Sơn chia sẻ.

Dân chơi chi trăm triệu sang TQ mua chó có giấy khai sinh 7

1 con ngao khoảng 2 - 3 tháng tuổi dòng thuần ở Trung Quốc với đầy đủ giấy khai sinh, chứng nhận tiêm phòng có giá trung bình 50 - 100 triệu đồng.

 Lý do sẵn sàng chi tiền trăm triệu sang tận Tây Tạng lùng mua giống chó này, anh Sơn cho biết, ngao có bộ gen cổ nhất với 5.000 năm là loài chó quý tộc và hơn nữa nó chỉ trung thành với một chủ. Cũng theo anh, những chú ngao bán ở trại chuyên nghiệp Trung Quốc, khi sinh ra đều có giấy tờ chứng nhận huyết thống (gia phả) bố mẹ, ngày tháng năm sinh, tên, tuổi (thường gọi là giấy khai sinh) do các hội chơi chó có tiếng của Trung Quốc cấp. Tại Trung Quốc để phối cùng một chú ngao đã nổi tiếng phải mất hơn 100 triệu đồng.

Anh Sơn cho biết, ngoài việc chi một khoản tiền lớn mua được con chó ngao ưng ý, người chơi còn phải bỏ ra hàng trăm nghìn, thậm chí tiền triệu mỗi ngày để chăm sóc chúng. Thông thường, chiều cao khiêm tốn nhất của một con ngao Tạng cũng tới 71 cm, cân nặng khoảng 64 - 82 kg, do đó, chúng ăn khá nhiều và “sang chảnh”. Thức ăn cho ngao thường là thịt bò, xương lợn và đầu gà. Thường ngày, anh Sơn phải đi chợ sớm để mua thực phẩm tươi cho chúng, nếu đồ ăn bị ươn hoặc có mùi lạ chúng nhất định không ăn.

Theo anh Sơn, giống chó này phát triển khá chậm. Thường con cái từ 3 đến 4 năm mới bắt đầu chu kỳ sinh sản, con đực 3 - 5 năm mới phát dục và có khả năng giao phối. Tuy nhiên, một lần giao phối với những con đực đẹp ở Việt Nam cũng phải mất đến 15 - 20 triệu đồng/lần.

 Nuôi ngao đòi hỏi người chơi phải có kinh tế và sự đam mê. Khí hậu tại Việt Nam khiến dòng chó mới sinh ra không đẹp như khí hậu lạnh ở một số vùng Trung Quốc. Do vậy, mỗi con con tùy vào màu da, dáng vóc và sở thích của người mua, nhưng giá cũng chỉ dao động 10 - 20 triệu đồng, đắt nhất khoảng 50 triệu đồng/con. Ngoài tác dụng coi giữ nhà thì đối với Sơn, ngao Tạng còn như là một người bạn thân giúp anh vui vẻ và thoải mái trong cuộc sống.

Phong Hậu, một người chơi chó ở Hà Giang cho biết đã từng chi gần 100 triệu sang Trung Quốc mua ngao. Tuy nhiên, sau một thời gian ở Việt Nam, chúng bị rụng lông rất nhiều, tính khí cũng dữ dằn. Hàng xóm sống xung quanh nhà anh Hậu chẳng ai dám vào nhà anh chơi vì sợ chó cắn. Sau đó, anh Hậu đem bán lại cho một chủ chơi khác ở Hà Nội, và chuyển sang chơi các dòng chó khác. Anh chia sẻ: “Chơi ngao rất tốn kém. Chúng chỉ thích ăn thịt sống, thức ăn khá sang chảnh. Thậm chí, chi phí nuôi một con ngao 3 tuổi tốn kém hơn cả nuôi một đứa trẻ. Do đó, người chơi cho ngao phải thực sự đam mê và kinh tế phải mạnh”.

Theo Zing

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục