Dân làng la hét, xô đẩy lực lượng chức năng phản đối dừng cướp phết

Khi nhận được thông báo dừng cướp phết tại hội phết Hiền Quan, hàng trăm dân làng bao vây trước đền phản đối.

Khi nhận được thông báo dừng cướp phết tại hội phết Hiền Quan, hàng trăm dân làng bao vây trước đền phản đối.

Theo tin tức trên Dân trí, Vnexpress, VTC News, chiều 17/2, hội phết Hiền Quan diễn ra theo truyền thống nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ hai vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng có công đánh giặc, và Mộc Trang đại vương thời nhà Đinh có công dẹp loạn 12 sứ quân. Như mọi năm, phần đầu của hội phết là nghi thức tế lễ tại đền Hiền Quan do các cụ cao niên thực hiện.

Dân làng la hét, xô đẩy lực lượng chức năng phản đối dừng cướp phết 1
Hàng trăm thanh niên phản đối khi nhận tin dừng cướp phết. Ảnh VTC News

Theo truyền thống, sau các nghi thức tế lễ, những quả phết và chúi sẽ được mang ra ruộng hoặc bãi sông để cho thanh niên trong vùng tranh lấy. Ngay khi lễ hội diễn ra, UBND huyện Tam Nông có văn bản hỏa tốc gửi UBND xã Hiền Quan và ban tổ chức lễ hội đề nghị dừng tổ chức phần đánh phết (thường được gọi là cướp phết) tại lễ hội này.

Dân làng la hét, xô đẩy lực lượng chức năng phản đối dừng cướp phết 2
Người dân bao vây trước đền. Ảnh Dân trí

Sau một hồi tạm dừng, Ban tổ chức thông báo chính thức sẽ không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng như thường lệ. Lý do dừng vì một ngày trước chính hội, Ban tổ chức đã không thể đảm bảo được những cam kết cũng như các thể lệ đã đề ra trong đề án "Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông" do UBND xã xây dựng trước mùa lễ hội.

Dân làng la hét, xô đẩy lực lượng chức năng phản đối dừng cướp phết 3
Lực lượng chức năng ra sức thuyết phục người dân bình tĩnh trở về nhà. Ảnh Vnexpress

Khi nghe thông báo, hàng trăm thanh niên tụ tập trước cửa đình tỏ ra bất ngờ và la ó phản đối. Dân làng tuyên bố "không có phết sẽ không về, lễ hội là phải có cướp phết" và ngồi thành từng đám trước cửa đình. Người dân không đồng ý khi phong tục lễ hội bị phá bỏ, môt vài người nóng giận, xô đẩy với lực lượng chức năng. Sau 3 tiếng đồng hồ khuyên giải của Ban tổ chức, phần lớn người dân ra về, một vài người vẫn bức xúc. 

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục