Dân mạng tranh luận với chữ đẹp của học sinh cấp 1

Bên cạnh một số ý kiến khen ngợi, động viên cũng có không ít người cho rằng viết chữ quá đẹp đôi khi tốn nhiều thời gian mà không mang lại hiệu quả cao cho người học.

Bên cạnh một số ý kiến khen ngợi, động viên cũng có không ít người cho rằng viết chữ quá đẹp đôi khi tốn nhiều thời gian mà không mang lại hiệu quả cao cho người học.

Trên diễn đàn dành cho giới trẻ vừa đăng tải hình ảnh bài thi viết chữ đẹp cấp thị xã của học sinh Địch Hồng Yến. Cô bé học trường tiểu học Lân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Bức ảnh bài thi thu hút hơn 4.000 lượt xem và hàng trăm bình luận khen ngợi.

Dân mạng tranh luận với chữ đẹp của học sinh cấp 1 5

Nét chữ đều đẹp như in của học sinh cấp 1.

Nhiều ý kiến cho rằng những bài luyện viết công phu như thế này chỉ còn các cuộc thi viết chữ đẹp vì trên thực tế, học sinh ngày nay chỉ chú trọng viết đúng, viết nhanh, không còn xem trọng hình thức, rèn luyện nét chữ như xưa: "Những trang viết như thế này thường gợi nhắc mình về tuổi thơ, thời sáng nào cũng bơm mực đem theo để tập viết, cặm cụi nắn nót từ nét chữ cho bài tập chép được điểm cao. Bây giờ bút bi, bút lông ngập tràn, học sinh cấp 1 không còn thói quen ấy rèn tay nữa" - thành viên ThyThy tỏ ra tiếc nuối.

Tuy vậy, một số người lại đồng tình với cách viết nhanh, viết gọn của học sinh ngày nay vì cho rằng nét chữ hoa văn, thẩm mỹ như thế này chiếm quá nhiều thời gian của người viết. Vả lại, ghi chép chỉ là công cụ hỗ trợ cho việc tiếp thu kiến thức, không phải hình thức biểu diễn tài nghệ.  

"Em mình học hết lớp bốn sang nước ngoài phải sửa chữ lại vì giáo viên bên ấy không thể đọc được", "Người nước ngoài họ nhận xét kiểu viết hoa của mình thật khó đọc, chậm chạp và có phần xấu xí"... hai thành viên R.B và A.R đưa dẫn chứng cảm nhận của người nước ngoài về nét chữ hoa văn của người Việt vào nhận xét của mình để tăng tính thuyết phục.

Hiện nay, có nên khuyến khích trẻ em viết chữ đẹp hay không vẫn đang là vấn đề khiến nhiều phụ huynh, giáo viên trăn trở.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục