Dân nghèo ở Phú Yên bức xúc vì gạo cứu đói được đem ra chia đều

Trước việc cấp gạo cứu trợ đại trà ngoài danh sách, nhiều hộ nghèo thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bức xúc từ chối nhận gạo không đúng khẩu phần. Một số hộ còn đem gạo lên xã để trả lại.

Trước việc cấp gạo cứu trợ đại trà ngoài danh sách, nhiều hộ nghèo thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bức xúc từ chối nhận gạo không đúng khẩu phần. Một số hộ còn đem gạo lên xã để trả lại.

Chiều 22/12, trao đổi với PV Lao Động, ông Huỳnh Minh Thường - Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa, Phú Yên) cho biết đang yêu cầu cán bộ thôn Phú Khê 2 kiểm điểm vì tự ý chia nhỏ các suất gạo cứu đói cho nhiều hộ dân khác, dẫn đến việc người dân đồng loạt trả lại gạo.

Được biết, sau bão số 12, thôn Phú Khê 2 có 44 hộ dân/121 nhân khẩu tại thôn này nằm trong diện được cấp phát theo Nghị định 136 của Chính phủ. Theo quy định, mỗi hộ được nhận 15kg/tháng.

Tuy vậy, sau khi gạo chuyển về thôn, cán bộ thôn lại tự ý phân chia ra thành nhiều phần hơn so với quy định để nhiều người khác cũng được nhận. Vì thế, người dân chỉ nhận trung bình có 10kg gạo. Có hộ nhiều khẩu bị thiếu đến 30-35 kg. Từ con số ban đầu là 44 hộ, thì danh sách người dân nhận gạo "đội" lên hơn 180 hộ. 

Dân nghèo ở Phú Yên bức xúc vì gạo cứu đói được đem ra chia đều  1

Nhiều người dân chẳng hiểu vì nguyên nhân gì mà thôn lại lấy gạo cứu đói chia đều như vậy. Ảnh Dân Trí

Ông Thường cho biết, thực hiện chỉ đạo của huyện, tỉnh, xã đã làm đúng theo quy trình, đúng danh sách 44 đã được phê duyệt nhận gạo hỗ trợ. Tuy vậy, cán bộ thôn đã tự ý "rả" lượng gạo này ra, lập danh sách khác. Qua làm việc, họ nêu lý do ai cũng ít nhiều bị thiệt hại do bão số 12 nên "rả" gạo phân bổ ra để "chia ngọt, sẻ bùi", bị dân phát hiện, phản ứng".

Theo ông Thường, trước mắt, xã yêu cầu cán bộ thôn làm tường trình kiểm điểm. Trên cơ sở đó, tùy mức độ sai phạm, xã sẽ tham mưu Đảng ủy, báo cáo cấp trên tiếp tục xử lý theo quy định. Theo ông, một số hộ khó khăn nhưng "lọt" danh sách hỗ trợ cũng được xã tạm ứng ngân sách, mua gạo hỗ trợ cho đủ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Phất - GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết đã yêu cầu chính quyền thôn, xã họp dân xin lỗi công khai về việc này.

Trả lời câu hỏi, nếu xã lấy ngân sách ra mua gạo hỗ trợ lại cho dân thì phần thâm hụt ngân sách này ai chịu trách nhiệm bù vào? Ông Phất cho rằng, vấn đề này xã tự tính toán, cân đối nguồn quỹ gì đó chứ không thể lấy ngân sách.

“Bây giờ chuyện cũng đã rồi. Mình cũng không thể yêu cầu dân nộp lại gạo được. Có thể sau này truy cứu trách nhiệm, chính quyền sẽ yêu cầu các cán bộ sai phạm nộp lại tiền để khắc phục sai phạm” - ông Phất nói.

Chiều cùng ngày, PV liên lạc với ông Đào Mỹ - Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên nhưng ông này nói để kiểm tra lại chứ chưa nắm thông tin về vụ việc.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục