Tin mới

Đàn voi rừng 5 con tiến sát nhà, người dân thắp đuốc canh

Chủ nhật, 04/11/2018 09:29

Đàn voi rừng 5 con bất ngờ xuất hiện sát nhà dân, dẫm gãy một số cây trồng của người dân rồi bỏ vào rừng.

Đàn voi rừng 5 con bất ngờ xuất hiện sát nhà dân, dẫm gãy một số cây trồng của người dân rồi bỏ vào rừng.

Đàn voi rừng 5 con tiến sát nhà, người dân thắp đuốc canh 1

Người dân đốt đuốc canh gác voi trở lại. (Ảnh: N.Hải).

Ngày 4/11, ông Trần Văn Thái - Trạm trưởng Trạm trung tâm thuộc rừng phòng hộ huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, chiều tối 3/11, đàn voi rừng 5 con bất ngờ xuất hiện, tiến sát nhà người dân ở xóm Bãi Đá (xã Phúc Sơn, Anh Sơn).

Theo đó, khoảng 17h30 ngày 3/11, đàn voi rừng 5 con kéo về tiến sát nhà ông Võ Văn Chí (xóm Bãi Đá, xã Phúc Sơn). Tại đây, đàn voi đã dẫm gãy một số cây tràm, cây bồ đề, vườn ngô của người dân.

Nhận được thông tin, Ban quản lý rừng phòng hộ Anh Sơn đã có mặt cùng với người dân để nắm tình hình và có phương án xua đuổi đàn voi.

Đàn voi rừng 5 con tiến sát nhà, người dân thắp đuốc canh 2

Dấu chân voi xuất hiện ở xã Phúc Sơn. (Ảnh: N.Hải).

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ tiến sát nhà dân, đàn voi bỏ vào rừng sâu.

Ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết, 5 con voi vừa xuất hiện tại xã Phúc Sơn (Anh Sơn) thuộc đàn voi sống tại Vườn này. Trước đó Vườn đã ghi nhận có 7 con voi gồm 3 con voi lớn và 4 con voi bán trưởng thành và nhỏ.

Đàn voi rừng 5 con tiến sát nhà, người dân thắp đuốc canh 3

Đàn voi xuất hiện tại huyện Anh Sơn vào năm 2016 được cơ quan chức năng ghi hình lại.

Ông Cường cho biết thêm, đàn voi về gần nhà dân là quy luật di chuyển bình thường. Trước đây tại khu vực Bãi Đá là khu vực sống nguyên thuỷ của đàn voi nên đàn voi nhớ và thỉnh thoảng quay lại nơi mình sinh sống.

Trong đêm 3/11, xác định đàn voi vẫn chưa đi xa nên người dân phải đốt đuốc, chuẩn bị cồng chiêng để canh gác voi quay trở lại và có phương án xua đuổi đàn voi.