Dân vừa nhận tiền đền bù, cán bộ đến truy thu lại một nửa

Nhiều hộ dân ở phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa thuộc diện nhận tiền đền bù đất đai của dự án. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, một số hộ dân bị cán bộ phường Đông Cương thu lại một nửa nhưng không rõ lý do.

Nhiều hộ dân ở phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa thuộc diện nhận tiền đền bù đất đai của dự án. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, một số hộ dân bị cán bộ phường Đông Cương thu lại một nửa nhưng không rõ lý do.

Dân vừa nhận tiền đền bù, cán bộ đến truy thu lại một nửa 1

Bà Lũy sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, bị cán bộ thu lại tiền đền bù đất đai không rõ lý do. Ảnh: GD

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, Vntinnhanh, những ngày qua, nhiều hộ dân trú tại phố 7 và phố 8, phường Đông Cương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) có đất sản xuất nông nghiệp thuộc diện đền bù khi Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh lấy đất triển khai dự án Văn phòng thương mại.

Dân vừa nhận tiền đền bù, cán bộ đến truy thu lại một nửa 2

Trụ sở UBND phường Đông Cương, TP Thanh Hóa. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Sau khi nhận được tiền đền bù, một số hộ dân bị cán bộ phường Đông Cương thu lại khoảng 50% nhưng không rõ lý do.

Theo phản ánh, ở khu phố 7 này, có những hộ dân còn được cán bộ “hướng dẫn” tận tình để ký vào biên bản với nội dung “tự nguyện nộp tiền cho phường".

Điều đáng nói ngay cả những hộ khó khăn như trường hợp của bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, trú tại phố 7, phường Đông Cương, Thanh Hóa) cũng vừa bị cán bộ phường thu lại 11 triệu đồng trong tổng số 21 triệu đồng đền bù đất ruộng ở cánh đồng Hà Đá.

Ngồi trước căn nhà tuềnh toàng, cũ nát, đổ xiêu, đổ vẹo vì thời gian, bà Lũy cho biết: "Họ nói thu lại tiền để đóng vào ủy ban, nhưng không nói dùng vào việc gì. Sau khi thu, cán bộ bảo ký vào giấy gì đó, nhưng tôi không biết nội dung".

Sau khi nhận số tiền đền bù bà Lũy dự tính sửa sang lại căn nhà nhưng vì số tiền bị thu lại một phần và bà tuổi đã cao, không sống được bao lâu nên lại thôi.

Không chỉ có bà Lũy bị cán bộ phường “thu” lại tiền đền bù, trong số các hộ bị thu lại tiền, gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (giáo viên về nghỉ hưu, ở phố 8) là hộ duy nhất được cán bộ phường trả lại số tiền đền bù đất đai bị phường thu. Bà Phượng cho hay nhận hơn 100 triệu đồng thì bị thu 65 triệu. "Tôi thắc mắc ai cấp quyết định cho phường thu lại? Tại sao thu không biên lai, hóa đơn thì họ không trả lời được. Vì có chút hiểu biết pháp luật, tôi nhiều lần khiếu nại nên họ thỏa thuận trả lại", bà Phượng nói.

Gia đình ông Nguyễn Quang Trung (58 tuổi), trú ở thôn 8 được đền bù số tiền hơn 30 triệu cho khoảng 1 sào đất. Nhưng ông cũng bị cán bộ của phường thu lại hơn 20 triệu đồng.

Ông Trung chia sẻ: “Tôi nhận tiền đền bù ở tầng 3, thì xuống tầng 1 họ thu lại hơn 20 triệu. Khi tôi thắc mắc tại sao thu tiền thì họ nói, thu để làm giấy tờ này, giấy tờ nọ. Họ nói và thu lại tiền chứ thực tế tôi không biết họ thu vào mục đích gì”.

Liên quan tới bức xúc của người dân về vụ việc, sáng 1/12, ông Lê Đình Mão, Chủ tịch UBND phường Đông Cương, thừa nhận có sự việc trên. Tuy nhiên, ông Mão lý giải đây không phải là "thu" lại tiền của dân mà phường "kêu gọi" các hộ dân đóng góp xây dựng địa phương trên tinh thần tự nguyện.

Theo Chủ tịch UBND phường Đông Cương, việc này do cấp dưới của ông triển khai. Khi triển khai, các cán bộ phường có tổ chức họp dân và khi thu có hóa đơn. Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao đóng góp địa phương lại thu của các hộ một số tiền lớn như vậy? Ông Mão không giải thích được.

Ông Mão cho biết thêm: "Hôm trả tiền đền bù cho dân, tôi đi công tác. Không hiểu cấp dưới triển khai thế nào mà họ thắc mắc, khiếu nại. Tôi sẽ chỉ đạo rà soát, trả lại tiền cho người dân".

Cùng ngày ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết sẽ xác minh thông tin phản ánh, đồng thời yêu cầu lãnh đạo phường Đông Cương báo cáo sự việc.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục