Đang lái xe tuyệt đối đừng làm 7 điều sau

Hút thuốc, gọi điện thoại, nhổ nước bọt, ngắm gái... Đó là những hành động gây mất an toàn mà bạn không nên làm trong lúc lái xe.

Hút thuốc, gọi điện thoại, nhổ nước bọt, ngắm gái... Đó là những hành động gây mất an toàn mà bạn không nên làm trong lúc lái xe.

Không hút thuốc

Như chúng ta biết, nếu một người đang điều khiển xe gắn máy mà hút thuốc lá thì tất nhiên người đó chỉ lái xe có một tay, tay còn lại cầm điếu thuốc để hút.

Đang lái xe tuyệt đối đừng làm 7 điều sau 1
 

Trước hết, hành động này sẽ khiến cho người lái xe không tập trung vào công việc chính là lái xe, một số công việc như bóp còi, bấm đèn xi nhan khi qua đường… sẽ bị hạn chế. Hơn nữa, người lái xe chỉ lái có một tay nên khi có sự cố bất ngờ thì khổng thể nào xử lý kịp. Do đó dẫn đến xảy ra tai nạn là điều không tránh khỏi.

Hút thuốc lúc đang điều khiển xe có nghĩa bạn phải mở cửa và nguy hiểm xảy ra trong tích tắc khi gió tạt tàn thuốc vào mắt. Đó còn chưa kể đến tàn lửa có thể gây hoả hoạn bởi đồ nội thất rất dễ bắt lửa.

Không nhổ nước bọt

Kể cả tài xế có đang cảm cúm, ho cũng không nên thò đầu ra cửa xe khạc nhổ. Ngoài sự bất cẩn khi thò đầu ra kéo theo động tác đánh lái do tay cầm vô-lăng bị động thì cũng dễ gây nguy hiểm cho người đi đằng sau.

Không gọi điện thoại di động

Đang lái xe tuyệt đối đừng làm 7 điều sau 2
 

Nguy hiểm hơn cả là khi tài xế tập trung vào máy điện thoại để nhắn tin hay gọi điện. Một vài giây phân tán tư tưởng với nội dung cuộc gọi và một tay trên vô-lăng có thể khiến tài xế giật mình khi gặp tình huống bất ngờ.

Không uống

Đang lái xe tuyệt đối đừng làm 7 điều sau 3
 

Trong buồng lái có thiết kế hốc gài lon đồ uống nhưng không có nghĩa là có thể vừa lái vừa uống. Động tác ngửa cổ đưa lon nước lên miệng trong tích tắc đã che khuất tầm quan sát của tài xế. Muốn uống nước, hãy dừng xe lại ít phút.

Không ngắm gái

Đây chính là lý do gây ra đến gần 40% tai nạn. Tài xế do phải tập trung lái xe nên rất “nhạy” với những gì bên ngoài cabin. Họ thường bị thu hút bởi những bảng quảng cáo rất hấp dẫn treo bên đường. Rất nhiều trong số đó là hình ảnh những phụ nữ nóng bỏng hay những cảnh màu sắc loè loẹt. Kể cả việc “ngắm người đẹp” cũng nằm trong top nguyên nhân gây va chạm nhiều nhất.

Không soi gương

Cảnh báo này thường dành cho chị em phụ nữ. Họ có thói quen hay nhìn vào gương xem mặt mình như thế nào. Thậm chí nhiều quý cô còn vừa lái xe vừa tô son môi mải mê đến khi va chạm xảy ra mới giật mình thì đã muộn.

Không đi dép lê, giày cao gót

Đang lái xe tuyệt đối đừng làm 7 điều sau 4
 

Tuyệt đối tránh đi dép không quai khi đi lái xe. Việc nhấn ga, đạp phanh, giữ côn đòi hỏi luôn phải cơ động, phối hợp nhịp nhàng. Tất cả những việc ấy đều do đôi chân của tài xế. Một đôi dép quai hậu chắc chắn hoặc một đôi giày đế bằng là an toàn nhất. Nếu đi dép lê hoặc giày cao gót có thể gây tuột hay trượt chân khỏi bàn đạp phanh trong lúc xử lý gấp.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục