Tin mới

Vụ "biệt phủ Yên Bái": Cựu nhà báo bị đề nghị mức án 3 - 4 năm tù, trả lại hơn 1 tỷ

Thứ sáu, 20/04/2018 10:56

Sáng nay (20/4), HĐXX TAND TP Yên Bái mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Duy Phong, nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam với tội danh cưỡng đoạt tài sản giám đốc sở ở Yên Bái.

Sáng nay (20/4), HĐXX TAND TP Yên Bái mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Duy Phong, nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam với tội danh cưỡng đoạt tài sản giám đốc sở ở Yên Bái.

Vụ 'biệt phủ Yên Bái': Cựu nhà báo bị đề nghị mức án 3 - 4 năm tù, trả lại  hơn 1 tỷ 1

Bị cáo Lê Duy Phong tại tòa. Ảnh: Dân trí

Đúng 8h, HĐXX bắt đầu làm việc. Chủ toạ phiên toà tuyên bố khai mạc và công bố đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Tham gia bào chữa cho bị cáo Lê Duy Phong là các luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Chu Mạnh Cường và Nguyễn Sơn Hải, đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Bị hại là ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh Yên Bái có 1 luật sư bào chữa.

Thẩm phán Đỗ Thu Hương, chủ tọa phiên tòa, 2 Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại toà là bà Lê Thu Hằng và ông Hoàng Anh Huấn. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 ngày, nếu diễn biến phiên tòa phức tạp và có nhiều tình tiết mới thì sẽ kéo dài sang ngày hôm sau.

Sau phần xét hỏi bị cáo Phong, HĐXX mời luật sư Nguyễn Đức Toàn, người được ông Sáng uỷ quyền. Ông Toàn cho rằng tại phiên toà Phong đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình như cáo buộc của cơ quan tố tụng nên ông không có ý kiến gì.

HĐXX tiếp tục mời bị hại là ông Hoàng Trung Thực lên trình bày. Ông Thực cho biết, công ty do ông góp vốn đã bị báo chí đăng tải khiến ông rất lo sợ nếu bị báo chí đăng tiếp sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Ông Thực cho biết, số tiền 50 triệu đồng đưa cho Phong là tiền cá nhân của ông.

Tại Toà, ông Thực cho rằng Phong đã thừa nhận hành vi của mình và xin Toà xem xét tình tiết giảm nhẹ cho Phong.

Theo ông Toàn, khi bị Phong nói đến vấn đề của những bài báo đã đăng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời tư của mình. Vì thế, ông Sáng có tâm lí lo sợ. Hơn nữa trước đó đã có bài báo đăng về tài sản của gia đình ông Sáng thì ông càng lo sợ.

Nhưng tại phiên toà, bị cáo Phong rất thành khẩn khai báo cũng như trong quá trình điều tra. Gia đình Phong cũng đã khắc phục hậu quả cho gia đình ông Sáng nên nếu có thể, luật sư đại diện bị hại đề nghị HĐXX áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phong.

Đại diện VKS công bố bản luận tội bị cáo Lê Duy Phong. Theo đó, VKS cáo buộc bị cáo Phong lợi dụng một số bài báo đăng tải trên các trang báo chí và đe doạ ông Sáng, ông Thực để cưỡng đoạt số tiền của ông Sáng và ông Thực.

Đại diện VKS khẳng định, lời khai của bị hại và của những người làm chứng cùng lời nhận tội của Phong là phù hợp. Ngoài ra, việc cưỡng đoạt tài sản của Phong làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, bị cáo Phong có 2 tình tiết tăng nặng là "lợi dụng chức vụ cưỡng đoạt tài sản" và cưỡng đoạt tài sản” nhiều lần.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, như bố đẻ từng nhận nhiều huân huy chương kháng chiến... Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê Duy Phong mức án tù từ 3-4 năm. Đề nghị HĐXX tuyên trả cho bị cáo một số tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ.

Được nói lời sau cùng. Lê Duy Phong mong muốn HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Lê Duy Phong, nguyên Trưởng Ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bị cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cáo buộc cưỡng đoạt của Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái Vũ Xuân Sáng 200 triệu đồng và của một cá nhân khác 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Bình, Tổng biên tập báo Giáo dục Việt Nam, cho biết, TAND TP Yên Bái không mời hay triệu tập ai phía báo Giáo dục Việt Nam, tuy nhiên, báo cử Phó tổng Biên tập Đào Ngọc Tước lên tham dự phiên tòa. 

Theo cáo trạng, vào tháng 6/2017, ông Lê Duy Phong chỉ đạo phóng viên lên Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình ông Sáng. Ông Phong đã nhắn tin vào số máy ông Sáng đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến "dinh thự" của gia đình ông.

Tại cuộc gặp, ông Phong gợi ý ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ "giải quyết ổn thỏa và không viết bài về nhà ông Sáng nữa". Ông Sáng đồng ý và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc. Chiều 16/6/2017, ông Sáng đưa tiếp cho Phong 100 triệu đồng nữa. Cùng ngày 16/6, ông Phong chỉ đạo phóng viên dừng tìm hiểu việc liên quan đến "dinh thự" của ông Sáng.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng sau khi đưa tiền cho ông Phong, ông Sáng "bình tĩnh trở lại" nhận thức với cương vị là ủy viên Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái nên "không thể im lặng".

Ông Sáng đã báo cáo với Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Yên Bái và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Đến ngày 22/6/2017, trong khi đang xác minh đơn tố giác của ông Sáng, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang nhà báo Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt 50 triệu của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh với Công ty Hợp Thành Phát, có trụ sở đóng tại TP Yên Bái, do ông Đặng Trần Chí làm Giám đốc.

Ngày 21/6/2017, Lê Duy Phong điều khiển xe ô tô xuất phát từ Hà Nội lên TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Đi cùng với Phong còn có một người phụ nữ khác.

Sáng ngày 22/6/2017, Phong liên lạc với Đỗ Viết Công là bạn học cũ hiện đang công tác tại Đài phát thanh truyền hình tỉnh Yên Bái và hẹn gặp uống nước tại quán cà phê.

Trong khi uống nước, Công mời Phong ăn cơm trưa và Phong đồng ý. Sau đó Phong đi đón bạn gái, đến khoảng 11h cùng ngày thì đi ăn cơm với Công ở nhà hàng.

Khi Phong và bạn gái cùng Công ngồi vào trong phòng ăn được khoảng 20 phút thì ông Hoàng Trung Thực, đại diện của Cty Hợp Thành Phát được Công mời ra cùng ngồi ăn cơm.

Trong khi ăn uống, nói chuyện, ông Thực giới thiệu mình đang góp vốn kinh doanh tại Công ty TNHH thương mại vận tải Hợp Thành Phát ở thành phố Yên Bái do ông Đặng Trần Chí làm giám đốc. Còn Công giới thiệu bạn mình là Lê Duy Phong, hiện là Trưởng Ban bạn đọc của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Phong nói với ông Thực mình là tác giả bài báo “Tướng công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2” đăng ngày 19/6/2017.

Bài báo này có đề cập và đăng hình ảnh doanh nghiệp Hợp Thành Phát nơi ông Thực góp vốn kinh doanh. Phong nói hiện đang tiếp tục tìm hiểu để viết bài về hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái trong đó có doanh nghiệp mà ông Thực có vốn.

Ông Thực lo sợ nếu doanh nghiệp nơi ông góp vốn tiếp tục bị viết bài trên báo sẽ gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh nên ông Thực xin Phong không viết bài về doanh nghiệp của mình góp vốn, Phong nói: “Sức mạnh của truyền thông các ông không chịu được đâu. Việc này không giải quyết bằng tình cảm được”.

Lo sợ Phong sẽ viết bài gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp nên ông Thực đã lấy ra số tiền 50 triệu đồng mang theo người đi đến gần chỗ Phong ngồi và nói: “Anh có 50 triệu đồng gửi chú, chú tạo điều kiện cho anh”.

Nói xong ông Thực đút tiền vào túi quần trái của Phong. Phong đồng ý nhận số tiền trên rồi cùng mọi người tiếp tục ăn uống thì bị Công an thành phố Yên Bái bắt quả tang cùng với số tiền 50 triệu đồng.

Về trách nhiệm dân sự, ông Vũ Xuân Sáng và ông Hoàng Trung Thực đề nghị Lê Duy Phong trả lại số tiền mà bị cáo Phong đã chiếm đoạt. Trong giai đoạn truy tố, gia đình Lê Duy Phong đã bồi thường cho ông Vũ Xuân Sáng số tiền 200 triệu đồng…

Từ những bằng chứng và tình tiết trên, cơ quan tố tụng buộc tội cựu nhà báo Lê Duy Phong đã phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu cựu nhà báo Lê Duy Phong khai nhận, đã dùng số tiền 200 triệu đồng cưỡng đoạt được của ông Sáng và chia cho 26 phóng viên, nhà báo và chi phí khác. Còn lại số tiền 70 triệu đồng, cựu nhà báo này gửi vào tài khoản ngân hàng của mình.

Sau khi Phong khai chi tiền cho 26 phóng viên, nhà báo, cơ quan điều tra đã triệu tập 26 phóng viên, nhà báo để làm việc, trong đó có 25 phóng viên, nhà báo khai không nhận tiền của Lê Duy Phong; chỉ có duy nhất một phóng viên khai, Lê Duy Phong có đưa một phong bì 300 nghìn đồng tiền đám hiếu.

Quá trình điều tra, Lê Duy Phong đã thay đổi nội dung khai báo, theo đó Phong khai nhận đã tiêu xài hết số tiền 200 triệu đồng chiếm đoạt được của ông Sáng mà không chia cho các phóng viên, nhà báo nào.

Đức Hoà (tổng hợp)