Dấu hiệu "bất thường" ở cột điện đổ sau bão số 1: Chuyên gia nói gì?

Bão số 1 khiến hơn 16.000 cột điện bị gãy đổ, khiến nhiều người cho rằng cột điện không đảm bảo cất lượng. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng việc các cột điện gãy ngang đặt ra vấn đề về chất lượng bê tông và có thể do bố trí khoảng cách các cột quá thưa.

Bão số 1 khiến hơn 16.000 cột điện bị gãy đổ, khiến nhiều người cho rằng cột điện không đảm bảo cất lượng. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng việc các cột điện gãy ngang đặt ra vấn đề về chất lượng bê tông và có thể do bố trí khoảng cách các cột quá thưa.

Theo tin tức trên báo TTXVN, bão số 1 khiến 16.000 cột điện bị gãy đổ ở các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình và Hà Nam.

Đáng chú ý, tại xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, Hà Nam việc nhiều cột điện của đường dây 35Kv gãy đổ bất thường, khiến người dân nghi ngờ về chất lượng của những cột điện này. Cụ thể, theo người dân khi quan sát bằng mắt thường có thể thấy cột điện bị gãy đổ không đảm bảo về kết cấu thép và bê tông, chân đế bê tông quá nhỏ là nguyên nhân khiến cột điện bị gãy đổ. Ngoài ra cột điện bị gãy làm 3, 4 đoạn cũng không bình thường.[mecloud]I50eBVCfLF[/mecloud]

Trả lời Pv báo Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Quang Viên (Trường ĐH Xây dựng Hà Nội) cho biết, nguyên nhân cột điện đổ trong bão số 1 vừa qua khả năng là do gió quần thảo quá to, và có thể do cột điện được bố trí quá thưa, khoảng cách không đảm bảo.

Theo ông Viên, dựa vào những hình ảnh cột điện đổ ở Hà Nam thì thấy rằng, chất lượng thép tại các cột điện này chưa thấy biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, việc cột đổ gãy ngang cũng đặt ra vấn đề về chất lượng bê tông.

“Tôi theo dõi các hình ảnh thì thấy các cột cũng có nhiều thép. Vì vậy, có thể do chất lượng bê tông có vấn đề chăng?”, PGS.TS Nguyễn Quang Viên nghi vấn.

Trong khi đó, ông Trần Viết Ngãi- Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, móng cột điện làm bằng bê tông kích thước quá nhỏ, mưa lâu xuống làm đất xung quanh chân cột nhão ra và khi gió lớn, bão lớn có thể gây ra đổ cột. Về trường hợp cột điện gãy ngang thân, ông Ngãi cho hay, những cột điện gãy đôi là những cột đúc đơn giản bằng bê tông và các sỏi đá thông thường chứ không phải bê tông li tâm.

Trước đó, trả lơi trên TTXVN, ông Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Quản lý đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, về thiết kế của Tổng công ty do các đơn vị tư vấn thiết kế thực hiện thì toàn bộ cột điện trung áp đều chịu được gió bão cấp 13.

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục