Đau lòng vụ bé trai 9 tuổi bị treo cổ lên cây điều

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Trần Xuân Xuất ở Bình Phước, khi chúng tôi đến không còn tiếng trẻ nhỏ nô đùa như thường ngày, thay vào đó là những tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn.

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Trần Xuân Xuất ở Bình Phước, khi chúng tôi đến không còn tiếng trẻ nhỏ nô đùa như thường ngày, thay vào đó là những tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn.

Như tin tức đã đưa, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 19.9, người dân tại thôn 1, xã Đường 10, huyện Bù Đăng (Bình Phước) bàng hoàng chứng kiến vụ giết người dã man xảy ra tại địa phương. Nạn nhân là cháu Trần Lâm Hùng (SN 2006), học lớp 3, chết trong tư thế bị treo cổ tại vườn điều.

Theo thông tin ban đầu do công an xã Đường 10 cung cấp: Trần Lâm Hùng và Vi Đình Vũ (SN 2004) cùng là học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Nhà xa trường nên cháu Hùng và cháu Vũ được gia đình cho ở lại ăn trưa tại một quán cơm gần trường và đến chiều đón về.

Vì quen biết với gia đình cháu Hùng và ở trọ gần quán cơm nên Vũ Đình Tôn (SN 1973), hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú thôn 1, xã Đường 10, huyện Bù Đăng thường sang đút cơm cho cháu Hùng ăn.

Trưa ngày 19.9, ăn cơm xong, Tôn rủ cháu Hùng đi bắt chim ở vườn cà phê phía sau trường THCS Nguyễn Khuyến, cách quán cơm khoảng 500m. Khi đi, cháu Hùng rủ Vũ cùng theo.

Lợi dụng lúc Hùng và Vũ đang mải mê bắn chim cạnh ao cá, Tôn đẩy 2 cháu xuống ao. Do nước ao cạn nên Hùng và Vũ bỏ chạy được. Tôn đuổi theo nhưng chỉ bắt được cháu Hùng, còn cháu Vũ chạy theo hướng khác nên thoát thân.

Bắt được Hùng tại vườn điều cách hồ nước khoảng 150m, Tôn dùng tay kẹp cổ và rút dây thắt lưng treo cổ cháu lên cành điều.

Cháu Vũ chạy thoát và báo cho các thầy cô giáo ở gần đó biết sự việc, nhưng khi mọi người đến tìm thì phát hiện cháu Hùng đã chết.

 “Hôm trước, cháu còn khoe được 2 điểm 10”

Kéo vạt áo lau nước mắt, anh Xuất (37 tuổi, ở tổ 5, thôn 2, xã Đường 10), kể: Mùa điều năm ngoái, N. (1986, em gái vợ anh Xuất) từ tỉnh Vĩnh Phúc vào phụ gia đình tôi thu hoạch điều.

Trong thời gian đó, N. và Vũ Đình Tôn (sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; tạm trú thôn 1, xã Đường 10) quen biết nhau.Quý N. nên Tôn thường xuyên đến nhà anh chơi và hay mua quà cho 2 cháu nhỏ.

Tôn ngỏ ý muốn qua lại với N. nhưng vợ anh Xuất  thấy Tôn lang bạt, chưa có nhà cửa, nghề nghiệp ổn định nên không đồng ý.

Hết mùa điều, N. đi TPHCM  xin làm công nhân. Từ đó, anh Xuất không biết gì về mối quan hệ giữa hai người. Tôn vẫn thường lui tới thăm gia đình.

“Chúng tôi đối xử với Tôn đàng hoàng, đúng mực. Con trai tôi, Trần Lâm Hùng (sinh năm 2006), học lớp 3, trường Tiểu học Võ Thị Sáu) quý Tôn lắm! Cháu thường khoe chú Tôn hay cho quà và cõng đi chơi, được chú Tôn đút cơm cho ăn, nên khi Tôn rủ đi bắt chim thì đồng ý ngay. Không ngờ nó lại ra tay tàn nhẫn với cháu như vậy”, anh Xuất kể.

Chị Nuôi, mẹ cháu Hùng đau xót kể lại: “Hôm trước, cháu đi học về còn khoe được 2 điểm 10 và tôi thưởng cho cháu 5.000 đồng ăn quà. Cháu bảo con chỉ ăn 3.000 thôi, còn 2.000 bỏ thùng từ thiện trong nhà thờ. Không ngờ...”

 “Cháu sợ lắm!”

“Buổi trưa, khi cháu và em Hùng đang ăn cơm thì chú Tôn vào đút cơm cho Hùng ăn và rủ ăn xong xuống vườn cà phê bắt chim. Em Hùng nhận lời và rủ cháu đi cùng.

Khi xuống tới bụi tre, bất ngờ cháu và em Hùng bị chú Tôn đẩy xuống ao. Nước chỉ ngập tới cổ nên tụi cháu kéo nhau leo lên bờ được.

Vừa lên bờ thì chú Tôn lại đẩy tụi cháu xuống ao thêm 2 lần nữa. Khi leo lên được, tụi cháu lấy hết sức để chạy.Nhưng chỉ chạy cách ao một đoạn thì em Hùng bị chú Tôn túm lại. Cháu chạy hướng khác nên chú Tôn không đuổi kịp.

Cháu chạy vào nhà cô giáo gần đó kêu cứu. Cô giáo gọi các thầy trong trường xuống vườn cà phê tìm thì em Hùng đã bị treo trên cây, cháu sợ lắm!” - Vi Đình Vũ (2004) kể lại với giọng run run.

Chị Đỗ Thị Mừng, mẹ cháu Vũ cho biết: Từ lúc xảy ra chuyện tới giờ, cháu không ăn cơm, cứ ngồi co ro một góc trong phòng. Đêm, cháu cũng không ngủ được. Cứ chợp mắt là giật mình hét lớn rồi ôm chặt mẹ nói là mơ thấy em Hùng.

“Gia đình tôi với nhà cháu Hùng kết nghĩa anh em nên 2 cháu chơi thân với nhau. Cháu Hùng ngoan, lễ phép và biết nghe lời nên bạn bè, hàng xóm ai cũng thương”.

Đau lòng vụ bé trai 9 tuổi bị treo cổ lên cây điều 4

Ao cá nơi hai cháu Hùng và Vũ bị Tôn đẩy xuống

Kẻ sát nhân máu lạnh

Thông tin ban đầu do Công an xã Đường 10 cung cấp, khi bắt được cháu Hùng tại vườn điều cách ao nước khoảng 150m, Tôn dùng tay kẹp cổ và rút dây thắt lưng treo cổ cháu lên cành điều.

Theo thông tin ban đầu về nguyên nhân vụ việc, do bị gia đình chị N. ngăn cản chuyện tình cảm nên Tôn ấm ức nuôi ý định trả thù. Gây án xong, Tôn bỏ trốn. Đến 1 giờ sáng ngày 20.9, Tôn đến Công an xã Đường 10 đầu thú.

Người dân xung quanh nơi Tôn ở trọ cho biết, tôn sống độc thân, làm nghề thợ xây, ít nói, không nhậu nhẹt và chưa bao giờ quậy phá ai.

Cúi gằm trước câu hỏi của anh Xuất: “Gia đình tôi làm gì có lỗi mà chú lại ra tay tàn nhẫn với cháu Hùng như vậy?”, Tôn chỉ run rẩy “Em ngàn lần xin lỗi anh chị, xin lỗi cháu Hùng”.

Nếu sự run rẩy này là thật và xuất phát từ sự ân hận thì những ngày tới Vũ Đình Tôn không chỉ đối mặt với sự trừng trị của pháp luật mà còn đối mặt với “tòa án lương tâm” vì những gì đã gây ra.

N.Hà - N.Nam ( BPO)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục