Tin mới

ĐBQH: Đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo cho Hoàng Công Lương là "không chấp nhận được"

Thứ tư, 23/05/2018 17:03

Chúng tôi mong muốn HĐXX xử đúng người, đúng tội. Bác sĩ Lương không có tội mà VKS vẫn đề nghị mức án tù, dù là án treo cũng không được - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói ở hành lang QH.

Chúng tôi mong muốn HĐXX xử đúng người, đúng tội. Bác sĩ Lương không có tội mà VKS vẫn đề nghị mức án tù, dù là án treo cũng không được - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói ở hành lang QH.

Cần cởi mở, xem xét khách quan các bằng chứng

Sáng nay (23/5), sau 6 ngày làm việc, cơ quan công tố đã đọc bản luận tội với 3 bị cáo liên quan đến sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong. Trong đó, VKSND TP Hòa Bình đề nghị tòa tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương từ 30-36 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều cùng ngày về diễn biến mới này, PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu (ĐBQH tỉnh An Giang) cho rằng, dù đây mới là đề nghị của VKS và phiên tòa đang diễn ra, song khi nhận tin trên ông thấy không vui.

Tôi cho rằng việc VKS đề nghị mức án trên với bác sĩ Hoàng Công Lương là "không chấp nhận được". Chúng tôi mong muốn HĐXX xử đúng người, đúng tội. Bác sĩ Lương không có tội mà vẫn đề nghị mức án tù, kể cả án treo cũng không được - ông Hiếu bày tỏ quan điểm và hy vọng HĐXX sẽ tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Khi đó, chính tôi sẽ lên cảm ơn các cơ quan tư pháp của tỉnh Hòa Bình vì làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình - ông Hiếu nói.

ĐBQH: Đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo cho Hoàng Công Lương là 'không chấp nhận được' 1

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

- Là đại biểu Quốc hội, lại đang công tác trong ngành y, ông theo dõi phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương những ngày qua có thấy diễn biến gì bất thường?

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Bản thân tôi theo dõi rất sát phiên tòa này vì đây là sự kiện quan trọng đối với ngành y, liên quan đến hàng chục ngàn cán bộ của chúng tôi.

Một điều tôi thấy bất thường trong các phiên xét xử là nhiều chứng cứ được đưa ra, nhân chứng được mời tới nhưng đều không được tòa chấp nhận.

Ví dụ như nhà chuyên môn, bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh được luật sư Chiến đề nghị triệu tập đến, nhưng sau đó HĐXX cho rằng sự có mặt của ông Thịnh là không cần thiết, nên không chấp nhận sự có mặt của ông ấy tại toà.

Hay trong phiên xét xử sáng 23/5, các bằng chứng video, clip được luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương đề nghị đưa ra, nhưng bị tòa ngăn lại.

Về vấn đề này, trong phiên tranh tụng tới đây, tôi mong HĐXX lắng nghe, xem xét kỹ càng các bằng chứng được các bên đưa ra, để nếu thực sự chính xác sẽ sử dụng và đưa ra phán quyết một cách công minh, khách quan.

- Chiều 22/5, đại diện Bộ Y tế đã có mặt tại tòa để giải trình về các vấn đề liên quan đến vụ việc, ông thấy sao với sự xuất hiện này?

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Đây là hành động rất đúng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi luật sư hỏi thêm đại diện Bộ Y tế, HĐXX lại không cho được hỏi.

Như đã nói, tôi mong ở phiên tranh tụng sắp tới, HĐXX cần cởi mở hơn, bởi trong cải cách tư pháp điều này rất quan trọng.

Không thể chấp nhận ông Trương Quý Dương vắng mặt

- Trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương ra tòa, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình lại đi nước ngoài rồi ủy quyền cho luật sư đến dự. Là người ông tác trong ngành, ông nghĩ gì về việc này?

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Ông Trương Quý Dương vắng mặt trong phiên tòa là việc không thể chấp nhận được.

Cho dù ông Dương không có tội và đã bị cách chức, nhưng bị cáo ra tòa lần này là một cán bộ, bác sĩ mà ông ấy từng quản lý, do vậy ông Dương phải có trách nhiệm chứ không thể bỏ đi nước ngoài như thế.

- Điều gì ngành y cần rút kinh nghiệm và chấn chỉnh sau sự việc này, cũng như sau phiên tòa này, thưa ông?

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Theo tôi, sau phiên tòa này, các cơ quan chức năng cũng cần ngồi lại để kiểm tra toàn bộ quy trình của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Trong phiên tòa đã lộ ra nhiều vấn đề mờ ám xoay quanh hợp đồng. Hay việc đưa thêm nội dung vào biên bản họp, các quyết định, phân công nhiệm vụ...

Những chuyện này theo tôi không thể bỏ qua được.

Xin cảm ơn ông!