ĐBQH: Giám đốc Công an Hà Nội, TP.HCM chỉ nên đeo hàm Thiếu tướng

Đại biểu Hòa cho rằng, Giám đốc Công an Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chỉ nên ở hàm Thiếu tướng và cấp phó hàm Đại tá để tương thích với giám đốc công an các tỉnh, thành khác.

Đại biểu Hòa cho rằng, Giám đốc Công an Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chỉ nên ở hàm Thiếu tướng và cấp phó hàm Đại tá để tương thích với giám đốc công an các tỉnh, thành khác.

 Giám đốc Công an tỉnh chỉ nên giữ hàm Đại tá

Sáng nay (14/6), các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận về Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Đa số các đại biểu đều tán thành việc cần thiết phải sửa đổi Luật để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Góp ý kiến vào dự án Luật, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, ban soạn thảo cân nhắc nên giữ hàm cấp Đại tá đối với Giám đốc Công an tỉnh với lý do để tương xứng với Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Tương ứng như vậy, Giám đốc Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chỉ nên ở hàm Thiếu tướng, cấp phó của 2 đơn vị này chỉ hàm Đại tá để tương thích với Giám đốc Công an các tỉnh, thành khác.

Ngoài ra, ông Hòa đề xuất, với các chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương có cấp hàm Thiếu tướng hay Trung tướng nên quy định thẳng vào Luật chứ không nên ghi như Dự thảo do cấp có thẩm quyền quyết định thẳng vào Luật chứ không nên ghi như Dự thảo do cấp có thẩm quyền quyết định.

ĐBQH: Giám đốc Công an Hà Nội, TP.HCM chỉ nên đeo hàm Thiếu tướng 1

ĐBQH Phạm Văn Hòa. Ảnh: Q.P.

Bên cạnh đó, theo ông nên quy định trần, hàm với các chức vụ như Thứ trưởng Bộ Công an cấp hàm thấp nhất là Trung tướng, Giám đốc Công an tỉnh là Đại tá. 

"Nếu người được bổ nhiệm vào chức vụ này có cấp, hàm thấp hơn được thăng hàm trước niên hạn để tương xứng với chức vụ đang giữ. 

Như vậy sẽ khắc phục được trường hợp cấp trên thấp hơn cấp hàm với cấp dưới", ông Hòa nói.

Đồng quan điểm đó, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) nêu, việc phong hàm Thiếu tướng cho Giám đốc công an cấp tỉnh như Dự thảo Luật, nếu nhìn mặt bằng chung trong tương quan giữa công an và quân đội sẽ vênh nhau.

"Giám đốc Công an tỉnh hàm Thiếu tướng còn Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lại Đại tá và cả hai ông cùng trong Thường vụ Tỉnh ủy.

Nếu có sự cố, chiến tranh, quân đội sẽ chỉ huy còn công an chỉ tham gia phối hợp. Khi đó, người có quân hàm cấp thấp lại chỉ huy người có quân hàm cấp cao và tạo ra sự bất nhất, khập khiễng.

Để đảm bảo sự cân bằng về mặt hàm tướng lĩnh ở địa phương, sẽ phải sửa đổi Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam để thăng quân hàm cấp tướng cho Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Nhưng nếu sửa luật và phong hàm tướng nhiều thì dư luận, cử tri, nhân dân sẽ không ủng hộ", ông Tạo nhấn mạnh.

Cần quy định rõ việc Chủ tịch nước giáng, tước quân hàm cấp tướng 

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) góp ý về quy định thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức như dự thảo Luật, cụ thể: Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an và Cục trưởng Cục đặc biệt.

Vị đại biểu này cho rằng, quy định của Hiến pháp và Luật tổ Chính phủ, Thủ tướng bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức chức vụ Thứ trưởng và tương đương.

Luật CAND hiện hành quy định, Thủ tướng bổ nhiệm các chức vụ Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh, Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm những chức vụ còn lại.

Ông nói, nay tổ chức bộ máy mới, Bộ Công an sắp xếp tinh gọn không còn cấp Tổng cục và Bộ tư lệnh và chế độ Chính ủy. Mặt khác theo phân cấp quản lý cán bộ hiện hành của Ban chấp hành Trung ương thì Ban Bí thư quản lý cấp Thứ trưởng.

Như vậy, Bộ Công an chỉ còn lại chức vụ Thứ trưởng thuộc diện quản lý của Ban Bí thư.

ĐBQH: Giám đốc Công an Hà Nội, TP.HCM chỉ nên đeo hàm Thiếu tướng 2

ĐBQH Tô Văn Tám. Ảnh: Quochoi.vn

"Do đó, dự thảo Luật nên quy định theo hướng Thủ tướng bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an và nâng lương cho cấp bậc Đại tướng, Thượng tướng.

Còn thẩm quyền bổ nhiệm Cục trưởng Cục đặc biệt nên giao cho Bộ trưởng Bộ Công an, như thế sẽ phù hợp với quy định phân cấp quản lý cán bộ và Luật tổ chức Chính phủ", đại biểu Tô Văn Tám nói và cho biết thêm, cần bổ sung thêm những tiêu chí cơ bản của Cục đặc biệt để khi tiến hành thành lập sẽ thuận lợi hơn.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, đối với cấp hàm trong lực lượng công an nhân dân, ông tán thành với cấp hàm, quy định khoảng giãn về độ tuổi và điểm chốt tuổi phong hàm cấp tướng.

Tuy nhiên, ông đề nghị cân nhắc gắn cấp hàm với chức vụ để hạn chế và có thể bãi bỏ phong quân hàm không gắn liền với chức vụ, dẫn tới việc "đến hẹn lại lên".

"Thông thường cấp hàm gắn với vấn đề tiền lương nhưng sau này, tôi đề nghị, cấp hàm gắn với chỉ huy.

Tôi đã chứng kiến ngay ở Hà Nội, Đội trưởng mang hàm Đại úy nhưng cấp dưới có mấy Trung tá, Thiếu tá nên anh em rất tâm tư khi một Đại úy lại lãnh đạo và việc này làm xấu đi hình ảnh của lực lượng", ông Nhưỡng nêu.

Vị ĐBQH đề nghị cần quy định rõ việc Chủ tịch nước giáng, tước quân hàm cấp tướng để phù hợp với khoản 1 điều 28 dự thảo Luật quy định Thủ tướng Chính phủ là người trình Chủ tịch nước để thăng, giáng, tước nhưng ở điều trước đó lại không có.

Bên cạnh đó, ông Nhưỡng cho hay, cần quy định rõ có vị trí cho trần quân hàm cấp tướng, cụ thể Đại tướng, Thượng tướng, Trung tướng, Thiếu tướng để hạn chế phong cấp không theo quy chuẩn.

Đồng thời, quy định rõ tổng số quân hàm cấp tướng để tránh tình trạng dư luận nêu sau khi phong cán bộ lên hàm tướng rồi điều đi chỗ khác và trống chỗ đó nên lại "điền vào chỗ trống và dần dần các Đại tá được lên Thiếu tướng một cách nghiễm nhiên".

Hoàng Đan

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục