Đề nghị Bộ Công an điều tra nghi án quan chức y tế nhận hối lộ 2,2 triệu đô

Liên quan đến thông tin Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ khai báo đã hối lộ quan chức y tế Việt Nam 2,2 triệu USD để "bôi trơn" công việc kinh doanh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến đã có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

Liên quan đến thông tin Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ khai báo đã hối lộ quan chức y tế Việt Nam 2,2 triệu USD để "bôi trơn" công việc kinh doanh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến đã có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

 

Theo tin tức Vietnamplus cho biết, chiều ngày 5/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị mở cuộc điều tra thông tin về nạn nhận "hoa hồng" trong ngành y tế được một số báo điện tử trong và ngoài nước đăng tin. 

Cụ thể, Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700.000 USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng.

Trước đó, ngày 4/11, Báo điện tử BBC tiếng Việt đưa bài “Hé lộ vụ trả hoa hồng ngành y tế Việt Nam” phản ánh: “Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại l‎ý, nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức Chính phủ Việt Nam.” 

Đề nghị Bộ Công an điều tra nghi án quan chức y tế nhận hối lộ 2,2 triệu đô 5

Trụ sở công ty Bio-rad

Để chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm. 

Trường hợp thông tin nói trên không đúng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng.

Báo Tuổi trẻ cũng đưa tin, trong ngày 5/11, Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính đã đề nghị các Sở Y tế, bệnh viện trực thuộc, báo cáo ngay về việc mua sắm trang thiết bị, hóa chất, dược phẩm do công ty Bio-rad cung ứng.

Theo ông Chính, Thanh tra Bộ Y tế sẽ trao đổi với Thanh tra Bộ Giao thông, nơi có kinh nghiệm xử lý vụ việc tương tự liên quan đến công ty nước ngoài.

Theo ông Chính, Công ty Bio-rad hiện đã ngừng hoạt động ở VN. Trước đây, công ty này cung ứng nhiều thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm chẩn đoán, trong đó có một số loại hóa chất y tế độc quyền.

Công ty Bio-Rad được thành lập năm 1952 ở Berkeley, bang California (Mỹ).

Theo H.Nguyen/Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục