“Đẻ rơi” thai nhi 7 tháng tuổi: Đầu bé sơ sinh có dấu hiệu to dần

Sau khi được cấp cứu tại BV Sản Nhi Nghệ An, cháu bé ‘đẻ rơi’ hi hữu trong nhà vệ sinh được chuyển ra BV Nhi Trung ương để tiếp tục chữa trị.

Trao đổi với VietNamNet chiều 2/3, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Khoa Sơ sinh, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết cháu Hoàng Văn Bé được chuyển ra Hà Nội vào 14h cùng ngày, để kiểm tra hiện tượng giãn não thất.

Sau gần 1 tháng cấp cứu, điều trị tại BV Nhi Nghệ An, cháu bé ‘đẻ rơi’ hi hữu này vẫn có sức khỏe yếu, phải thở ô xy và truyền sữa vào dạ dày.
“Đặc biệt cháu đang có hiện tượng giãn não thất, cần được chuyển ra Hà Nội để kiểm tra và có biện pháp điều trị”, bác sỹ Quỳnh cho hay.
Trước đó, ngày 5/2, chị Hồ Thị Thúy (SN 1994, trú tại xã Diễn Trung, Diễn Châu – đang mang thai tháng thứ 7) trong lúc đi vệ sinh bất ngờ ‘đẻ rơi’ cháu Bé khỏi bụng mẹ.

Theo các bác sỹ, cháu Hoàng Văn Bé được đưa đến BV Sản Nhi Nghệ An khi đã ngừng tim, ngừng thở, toàn thân tím tái. Các bác sỹ phải mất chừng 30 phút để làm tim đập trở lại và tiến hành cấp cứu.

“Bệnh viện chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trẻ sơ sinh đẻ rơi và cứu chữa thành công nhiều trường hợp. Hiện tượng giãn não thất thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở những trẻ sơ sinh và cần được kiểm tra, theo dõi”, bác sỹ Quỳnh cho biết.

Được biết, cháu Bé là con thứ hai của chị Thúy và anh Hoàng Văn Cứ. Gia đình trẻ này có hoàn cảnh khá khó khăn.

 

Theo bác sĩ điều trị cho thai nhi đẻ rơi xuống hố nhà vệ sinh, đây là trường hợp đặc biệt hy hữu. Khi nhập viện, bệnh nhi được tiên lượng không qua khỏi.

Ngày 2/3, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản – nhi Nghệ An cho biết, khoa đang làm thủ tục cho cháu Hoàng Văn Bé (sinh ngày 5/2/2015) con chị Hồ Thị Thúy (21 tuổi, ở xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, Nghệ An) chuyển viện ra Hà Nội tiếp tục theo dõi, điều trị.

“Chiều 2/3, bé sẽ được gia đình và bệnh viện chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương để kiểm tra, điều trị giãn não thất. Hiện, đầu của bệnh nhi này đang có dấu hiệu to dần, cần được đưa ra Hà Nội kiểm tra, theo dõi”, bác sĩ Nguyễn Hữu Sơn, Khoa Sơ sinh cho hay. Gần một tháng trước, chị Thúy (lúc đó mang thai tháng thứ 7) bị đau bụng nên đi vệ sinh. Bất ngờ thai nhi rơi ra khỏi bụng mẹ, rớt xuống hố (nhà vệ sinh kiểu hai ngăn, không có bệ xí). Nghe tiếng kêu của vợ, anh Hoàng Văn Cứ (25 tuổi) vội vàng chạy ra cùng người thân đưa hai mẹ con nhập viện.

Người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhi này là bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Khoa Sơ sinh nhớ lại, khi được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu lưu cháu bé đã ngừng thở, ngừng tim, toàn thân tím tái. Sau 30 phút làm các biện pháp kích tim, dùng ống bóp thì tim bắt đầu hoạt động trở lại. “Tiếp đó chúng tôi chuyển cháu lên phòng đặc biệt của Khoa Sơ sinh cho vào lồng ấp, bắt đầu đặt máy thở, truyền dịch và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Bệnh nhi cũng được phát hiện bị nhiễm trùng đường huyết nặng cần dùng kháng sinh liều cao”, lời bác sĩ Quỳnh. Những ngày sau đó, cháu bé được các bác sĩ theo dõi sát sao, thường xuyên thăm khám. Sau 2 tuần thở máy, bệnh nhi được chuyển sang thở ôxy và bắt đầu cho ăn sữa qua đường xông dạ dày nhưng chậm tiêu. Riêng tình trạng nhiễm trùng thì có chuyển biến hơn trước. “Trong 3 ngày đầu các bác sĩ đều tiên lượng cháu không thể sống sót được nhưng bệnh nhi đã vượt qua. Ngày 2/3, cháu Bé đã có chuyển biến hơn rất nhiều ngoài vấn đề về não”, bác sĩ Trương Lệ Thi (Khoa Sơ sinh), người trực tiếp điều trị cho cháu Bé thông tin.  

Cũng theo bác sĩ Thi, đây là một trường hợp "đặc biệt hy hữu". Ngoài việc đẻ non, cháu bé còn bị nhiễm trùng nặng. Chính lúc đầu bác sĩ Thi cũng như mọi người tưởng chừng như bệnh nhi này không qua khỏi được nhưng đến nay có thể khẳng định 80% cháu đã sống sót.
Cháu Hoàng Văn Bé khi sinh nặng 1,6 kg, là con thứ hai của vợ chồng chị Thúy.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục