Đi bộ, phát hiện kho báu trăm triệu giữa cánh đồng

Một kho báu tiền xu đã được tìm thấy bởi hai người đi bộ trên cánh đồng gần làng Wick ở miền nam xứ Wales (nước Anh). Kho báu nêu trên được định giá trị giá vài chục triệu USD (tương đương hàng trăm triệu đồng).

Một kho báu tiền xu đã được tìm thấy bởi hai người đi bộ trên cánh đồng gần làng Wick ở miền nam xứ Wales (nước Anh). Kho báu nêu trên được định giá trị giá vài chục triệu USD (tương đương hàng trăm triệu đồng).

VnExpress dẫn nguồn tin từ South Wales Evening Post cho hay, kho báu gồm 91 đồng xu bạc từ thời La Mã với niên đại trên 2.000 năm. Theo South Wales Evening Post, những đồng xu được tầng lớp thống trị của đế quốc La Mã phát hành trong 200 năm.

Ba đồng xu sớm nhất ra đời khi Mark Antony, đồng minh thân cận của hoàng đế Julius Caesar, giữ chức đại tướng quân năm 31 trước Công nguyên. Vào thời La Mã, mỗi đồng xu tương ứng với một ngày công.

Đi bộ, phát hiện kho báu trăm triệu giữa cánh đồng 1

Kho báu tiền cổ mới được phát hiện. Ảnh: Daily Mail

Một số đồng xu đúc trong thời kỳ trị vì của hoàng đế Nero từ năm 54 đến 68. Những đồng xu mới nhất mang hình Marcus Aurelius, người lãnh đạo nhiều chiến dịch quân sự thành công từ năm 161 đến 180.

Tờ Kiến Thức dẫn nguồn tin từ Daily Mail cho hay, cho đến nay, các chuyên gia chưa giải mã được những đồng xu trên tại sao được đưa đến Anh và họ đã làm như nào. Một số đưa ra giả thuyết rằng, một binh sĩ La Mã hoặc một thương nhân đã dùng những đồng xu trên trong các trao đổi ở Anh.

Đi bộ, phát hiện kho báu trăm triệu giữa cánh đồng 2

Những đồng tiền được tìm thấy. Ảnh: Daily Mail

Bởi lẽ, năm 55 TCN, hoàng đế Julius Caesar đã xâm chiếm Anh với 2 quân đoàn La Mã nhưng sau đó đã rút về Gaul. 1 năm sau, Julius Caesar lại thực hiện cuộc bình định La Mã với 30.000 quân. Chính vì vậy, số tiền trên được sử dụng trong thời gian chiến trận.

Tuy nhiên, cuộc chinh phạt nước Anh lần thứ 2 của Julius Caesar cũng kết thúc do các cuộc nổi dậy ở Gaul khiến nhà cầm quân này phải lui quân về ổn định tình hình. Đến năm 43 sau công nguyên, Hoàng đế Claudius tiếp tục cuộc chinh chiến còn dang dở của Caesar khi ra lệnh cho Aulus Plautius chỉ huy quân đội xâm chiếm nước Anh.

Sau đó, La Mã thiết lập được quyền kiểm soát ở khu vực Đông Nam nước Anh và lan rộng ra các vùng khác. Một lần nữa, La Mã lại mang những đồng tiền của họ đến Anh sử dụng. Ảnh hưởng của La Mã tại Anh được cho là kéo dài đến năm 410.

Nước Anh cũng là nơi mà nhiều kho báu liên quan đến tiền cổ được phát hiện.

Trước đó, các nhà săn tìm kim loại cổ cũng đã phát hiện một kho báu tiền xu bằng vàng và bạc khổng lồ có giá trị lên tới 10 triệu bảng trên một cánh đồng ở Jersey, Anh.

Kho báu tiền xu được cho là lớn nhất ở Anh này có số lượng khoảng 22.000 đồng xu La Mã, với niên đại từ thế kỷ 4 - thời kỳ cai trị của Constantine Đại đế.

Không chỉ vậy, các nhà khảo cổ nước này cũng đã khai quật một kho báu gồm nhiều đồng tiền xu có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi, trong một hang động ở Anh.

Các đồng xu được tìm thấy trong hang động ở thung lũng Dovedale thuộc hạt Derbyshire. Trong quá trình khai quật, nhóm khảo cổ phát hiện 26 đồng xu, trong đó có ba đồng xu La Mã có từ trước thời kỳ xâm lược Anh năm 43 sau Công nguyên. 20 mảnh vàng và bạc khác có niên đại từ thời đại đồ sắt muộn và được cho là thuộc về bộ tộc Corieltavi.

Năm 2000, một nhà khảo cổ nghiệp dư từng phát hiện hơn 5.000 đồng tiền xu bằng vàng và bạc từ thời kỳ đồ đá ở gần khu vực Hallaton, thuộc hạt Leicestershire. Đây được coi là nơi cất giấu tiền xu lớn nhất từng được tìm thấy ở Anh.

Nam Nam (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục