Đi lễ "hối lộ" đầu xuân: Đừng dung tục hóa cửa chùa!

Cứ đầu năm, người ta lại bắt gặp cảnh rất đông người dân, trong đó có cả quan chức, doanh nhân và những người giàu có đổ xô đi chùa.

Đi lễ 'hối lộ' đầu xuân: Đừng dung tục hóa cửa chùa! 1
  • mỹ thuật của pho tượng. Không phải cứ cầu cúng thật nhiều tiền vàng thì sẽ nhận lại được nhiều như thế. Giá trị vật chất không tồn tại trong các không gian linh thiêng. Kể cả chuyện đi chùa thì lại cúng mặn, đốt vàng mã, thắp hương, công đức tiền lẻ bừa bãi..., tất cả cũng đều bắt nguồn từ nhận thức sai lệch hoặc thiếu hiểu biết của người dân khi đến cửa Phật...

    "Thực tế, vì tham vọng của con người nặng nên người ta đến chùa bằng những thân khác, tâm khác, khẩu khác, chứ không theo nghi thức Phật giáo. Điều này đã sai lệch mục đích tốt đẹp từ xa xưa của chùa. Cái tham trong ba nghiệp là tham - sân - si, người ta nghĩ cúng dường nhiều thì được nhiều hiệu quả, thoát tội cho chính mình gây ra.

    Lại có một bộ phận cán bộ, quan chức coi chùa chiền là nơi "hối lộ" thần thánh để thoát tội nên lễ bái phải to, phải hoành tráng. Trong khi đó, trong quan niệm của Phật giáo tránh hai cái: Thứ nhất là tà lễ (cầu tài bằng danh lễ) và thứ hai là tâm kiêu mạn lễ (khinh tam bảo, khinh chùa, khinh sư, khinh những người cùng đi chùa). Nếu vướng vào nghiệp sân si thì nghiệp chướng rất nặng", ông Đặng Hùng Vĩ nói

 

nét đẹp của văn hóa dân tộc, cần phải giữ gìn, nâng niu. Còn hiện nay, việc lễ chùa nhiều khi bị dung tục hóa, thương mại hóa. Rất nhiều người lợi dụng dịp du khách lễ chùa đầu năm để trục lợi như ăn xin, bói toán, trông xe, bán lễ lạt với giá cắt cổ, lừa đảo, trộm cắp... Nhiều người nghĩ rải càng nhiều tiền thì phúc lộc sẽ càng đầy. Một số người rải tiền chỉ đơn giản là tìm sự giải tỏa tâm lý.

"Đây là những cách nhìn nhận sai lệch. Vì quan niệm của đạo Phật là đến lễ chùa để tìm sự giải thoát, thanh tịnh cho tâm hồn. Phúc đức nhận được nhiều hay ít là do con người có tu nhân tích đức nhiều hay không. Phật ở tại tâm và đừng cầu tài lộc bằng cách "hối lộ" Phật để cầu tài danh. Vấn đề quan trọng nhất là mỗi người cần có cái nhìn chuẩn mực khi đến chùa chiền. Thành tâm, tín ngưỡng là tốt, nhưng đừng để chùa chiền trở thành nơi mua bán tài lộc thì tội nặng thêm", nhà giáo Nguyễn Hùng Vĩ nhấn mạnh.

Cao Tuân

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục