Đi ôtô dưới trời mưa có bị sét đánh không?

Đang ngồi trong xe bị sét đánh có chết không chắc hẳn là băn khoăn của không ít người trong mùa mưa bão này.

Đang ngồi trong xe bị sét đánh có chết không chắc hẳn là băn khoăn của không ít người trong mùa mưa bão này.

Xe ô tô thường được chế tạo bằng kim loại theo nguyên lý giống như một cái lồng Faraday. Ứng dụng của nó là để bảo vệ thiết bị, vật dụng hoặc con người dưới tác dụng của điện trường. Khi một vật nằm bên trong lồng, điện trường bên ngoài sẽ không thể tác dụng vào nó.

Đi ôtô dưới trời mưa có bị sét đánh không? 1

Đi xe ngoài trời mưa dông cần cẩn thận Ảnh minh họa.

Thân xe ôtô được xem như là lồng Faraday bảo vệ tia lửa điện, sét đánh. Người đang ngồi trong xe bị sét đánh sẽ không bị ảnh hưởng. Khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất, chứ không thể xâm nhập vào phía trong xe.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị thì khi trời mưa sấm chớp, nên dừng và táp vào lề đường, tắt máy chờ mưa tạnh, hết sấm chớp hãy đi.

Người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, không nên chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm hay thò người ra ngoài... bởi nguồn điện sấm chớp đang bao trùm quanh xe.

Đi ôtô dưới trời mưa có bị sét đánh không? 2

Nếu bạn ngồi trong ô tô dưới trời mưa thì sét có thể đánh trúng xe nhưng người ngồi trong thì bình an vô sự vì bộ khung kim loại của xe đã tạo thành cái lồng Faraday.

xe ô tô đi trong thành phố nguy cơ sét đánh không cao vì xung quanh những nhà cao tầng thường có các cột thu lôi. Nhưng các vụ sét đánh chết người nguyên nhân chủ yếu là do nạn nhân đang đi ở khu vực cánh đồng (khi đó, người là vị trí cao nhất) hoặc do người đi đường lưu thông gần đến nơi có các đường dây điện, dây cáp… Ô tô đi ở những khu vực này khi mưa giông cũng rất nguy hiểm.

Theo các nhà khoa học, các loại máy công cụ nặng như cần cẩu, xe lu, máy xúc, máy đầm... được xem là an toàn khi có sấm chớp, song người lái nên ra khỏi xe và trú vào nơi an toàn. Không nên vận hành máy cắt cỏ, máy gặt đập hoặc các loại xe dùng trên sân golf… Nếu để máy nổ thì sấm sét sẽ đánh trực diện, gây cháy nổ, đặc biệt là hệ thống điện.

Để đảm bảo tính mạng, khi trời đang mưa dông mà bạn không kịp chạy tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... đồng thời, khẩn trương tìm chỗ khô ráo. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân, không được nằm xuống đất, không được đứng thành nhóm đông.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che taikhông nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục