Đi xe ga phanh như nào cho an toàn?

Do thói quen, nhiều người thường sử dụng phanh tay phải khi điều khiển xe. Tuy nhiên đây là một hành động rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Do thói quen, nhiều người thường sử dụng phanh tay phải khi điều khiển xe. Tuy nhiên đây là một hành động rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Phanh trước hay gây ra tai nạn, đây là điều nhiều người mắc phải, nhất là phụ nữ. Nhiều người sử dụng phanh trước đột ngột và bóp quá mạnh khiến bánh trước hoàn toàn bị bó cứng, đầu xe trượt trên đường và mất hoàn toàn khả năng điều khiển xe. 

Đi xe ga phanh như nào cho an toàn? 1

Chị em nên cẩn thận khi sử dụng phanh trước (bên tay phải)

Phụ nữ hay gặp tai nạn khi sử dụng phanh trước bởi tâm lý mất bình tĩnh dẫn tới tay bóp chết phanh trước, đồng thời tay yếu nên không thể xử lý dẫn tới bẻ đầu xe và ngã. Nhiều người cho rằng phanh sau là an toàn, nên họ thường xuyên chỉ sử dụng phanh sau như một biện pháp phanh hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, cần nên biết nếu phanh sau một cách đột ngột và phanh chết, hiện tượng rê bánh sau sẽ xuất hiện, cũng khiến chiếc xe bị mất điều khiển, đặc biệt trong điều kiện đường trơn trượt.

Kỹ thuật phanh xe an toàn 

Chị em thường tay lái yếu, nên để phanh xe an toàn, cần làm chủ được tốc độ, quãng đường phanh và thời gian xe dừng lại. Tốc độ càng cao thì càng mất nhiều thời gian để phanh hơn và quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn. Vì vậy hãy luôn làm chủ tốc độ của mình và khoảng cách với xe đi trước để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Đây là việc không hề dễ, đặc biệt là tại Việt Nam, khi mà các phương tiện di chuyển trong thành phố luôn bám sát nhau, nếu bạn giữ khoảng cách quá xa thì xe khác cũng chen lên phía trước bạn. Cách tốt nhất là hãy đi chậm rãi trong phố nhỏ, để khoảng cách phanh là ngắn nhất, giúp hạn chế va chạm. 

Nếu đi ở đường lớn hơn với tốc độ cao hơn, hãy sẵn sàng với kỹ năng phanh khẩn cấp, không bao giờ bám đuôi xe phía trước để khi gặp tình huống bất ngờ mà khoảng cách phanh không đủ, bạn có thể lách sang bên trái hoặc bên phải.

Đi xe ga phanh như nào cho an toàn? 2

Chị em nên cẩn thận khi sử dụng phanh trước (bên tay phải)

Và sử dụng phanh đúng cách sẽ giúp cho chị em bình tĩnh hơn xử lý mọi tình huống. Để bắt đầu phanh, chị em cần nhả tay ga để phanh động cơ hoạt động, ghìm bớt tốc độ của xe. Nhẹ nhàng sử dụng cả phanh trước và phanh sau cùng 1 lúc.

Những mẹo trên đây nếu học thuộc kỹ, chị em sẽ có thể bình tĩnh xử lý mọi tình huống, phanh xe an toàn, để mọi chuyến đi đều “xuôi chèo, mát mái”!

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục