Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 12 tỉnh thành

Tính đến chiều 9/3, dịch tả lợn châu Phi (ASF) tiếp tục xuất hiện ở Quảng Ninh và Ninh Bình nâng tổng số các địa phương có bệnh ASF lên 12 tỉnh thành.

Theo tin tức từ Vnexpress, ngày 9/3,  cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được ghi nhận tại trang trại ở huyện Hoa Lư.

Trao đổi với nguồn trên, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho hay, một ngày trước, đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải, ở xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư có biểu hiện ốm chết bất thường. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho thấy đàn lợn ở trang trại này dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 12 tỉnh thành 1

Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn nhiễm dịch bệnh. Ảnh TPO

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại Quảng Ninh, , ổ dịch được phát hiện trên đàn lợn của bà Nguyễn Thị Làn, ở thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều. Trước đó, từ ngày 6 đến 8/3, đàn lợn này có biểu hiện sốt, bỏ ăn. Đến ngày 8/3, Cơ quan thú y Quảng Ninh đã lấy 4 mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng II (thuộc Cục Thú y), kết quả dương tính với c.

Ngay sau khi nhận được tin tức có dịch bệnh, cơ quan chức năng đã đã khoanh vùng, tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, tránh để dịch lây lan phát tán. Thị xã Đông Triều cũng lập các chốt, trạm liên ngành kiểm soát dịch bệnh.

Tại Việt Nam ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên ngày 1/2. Đến ngày 9/3, dịch lan ra 12 tỉnh, thành phố gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh và Ninh Bình.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục