Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, hiện Trung Quốc có 80 tàu các loại đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam, những tàu này còn hung hăng đâm hỏng và gây thương tích cho cán bộ Kiểm ngư Việt Nam.

 

 

(Tinmoi.vn) Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, hiện Trung Quốc có 80 tàu các loại đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam, những tàu này còn hung hăng đâm hỏng và gây thương tích cho cán bộ Kiểm ngư Việt Nam.

Tại buổi họp báo do Bộ Ngoại giao tổ chức (ngày 7/5), ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, nói Trung Quốc huy động 80 tàu ra bảo vệ giàn khoan Hải Dương, trong số này có 7 tàu quân sự. Ông Thu khẳng định Việt Nam không có tàu quân sự tại hiện trường. 

Các tàu đang làm nhiệm vụ ngăn chặn, bảo vệ chủ quyền biển, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trước sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam của giàn khoan và nhiều tàu Trung Quốc đều là tàu dân sự của lực lượng Cảnh sát biển và Cục Kiểm ngư Việt Nam.

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 6

Trong số các tàu cảnh sát biển của Việt Nam tham gia ngăn chặn hoạt động phi pháp của Trung Quốc, tàu 8003 là con tàu có kích thước lớn nhất. Thông số kỹ thuật của tàu CSB 8003: chiều dài lớn nhất: 81,5m, chiều dài giữa 2 đường vuông góc: 75,0m, chiều rộng lớn nhất: 9,8m, chiều cao mạn: 5,8m, mớn nước đầy tải: 3,0m, lượng giãn nước đầy tải: 1.400 tấn. Công suất máy chính: 3.888Kw x 02, tốc độ thiết kế lớn nhất: 20,7 hải lý/giờ.

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 7

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 8

Tàu cảnh sát biển 8003 là con tàu lớn thứ 2 của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam (chỉ sau tàu 8001). Tàu được trang bị nhiều thiết bị hàng hải hiện đại, vũ khí trên tàu có 2 pháo nòng đôi cỡ 25mm cùng các súng máy hạng nặng cỡ 14,5mm.

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 9

Tàu cảnh sát biển 4033 về cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), để tiến hành sửa chữa. Tàu 4033 khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển Việt Nam bị tàu Hải cảnh mang số hiệu 044 của Trung Quốc ngang ngược đâm thẳng vào mạn phải của tàu lúc 8 giờ 10 phút ngày 3/5, khiến tàu bị hư hỏng nặng.

Đây là loại tàu tuần tra cao tốc TT-400 của cảnh sát biển Việt Nam có lượng giãn nước 400 tấn, đây là phiên bản được nhà máy Hồng Hà đóng thử nghiệm cho lực lượng cảnh sát biển trước khi đóng tàu TT-400TP cho hải quân Việt Nam. Tàu TT-400 và TT-400TP có cùng chung khung thân chỉ khác về một chút về thiết kế thượng tầng và trang bị vũ khí.

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 10

Tàu TT-400 được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và đồng bộ, tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện sóng cấp 10, hiện nay cảnh sát biển Việt Nam có 4 tàu TT-400 mang số hiệu từ 4031-4034. Vũ khí trang bị trên tàu TT-400 có 2 pháo nòng đôi cỡ 25mm, 2 súng máy hạng nặng cỡ 14,5mm.

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 11

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 12

Tàu tuần tra cao tốc TT-200 của cảnh sát biển Việt Nam có lượng giãn nước 200 tấn, đây là loại tàu tuần tra vỏ thép do Viện kỹ thuật hải quân thiết kế và đóng tại công ty đóng tàu Hải Long. Tàu TT-200 có thể hoạt động trong điều kiện sóng cấp 7, cấp 8 và chịu được sóng cấp 9, tầm hoạt động của tàu là 1.800 hải lý. Vũ khí trang bị trên tàu gồm 1 pháo 2 nòng cỡ 25mm, 2 súng máy hạng nặng cỡ 14,5mm.

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 13

Tàu Kiểm ngư VN bị tàu Trung Quốc bắn vòi rồng khi làm nhiệm vụ ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển VN.

Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc 14

Tàu Kiểm ngư mang các số hiệu từ 761 đến 765, 628, 629; 766 đến 770 tiến hành tuyên truyền, ngăn cản, xua đuổi hành vi vi phạm chủ quyền nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngoài những loại tàu kể trên, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam cũng điều động nhiều phương tiện khác để ngăn chặn giàn khoan và tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Dù số lượng tàu của Trung Quốc gấp rất nhiều lần số lượng tàu của ta, đồng thời Trung Quốc cũng có nhiều tàu lớn, hiện đại được trang bị vũ trang (trong đó có cả tàu quân sự) liên tục gây hấn, có những hành động khiêu khích như bắn vòi rồng, đâm, húc tàu Việt Nam nhưng các tàu thuộc lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư vẫn không hề nao núng, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển Việt Nam đến cùng.

Thuận Phong (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục