Tin mới

Điểm nhấn trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg

Thứ tư, 11/04/2018, 22:51 (GMT+7)

Mark Zuckerberg đã có buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ về vụ bê bối rò rỉ thông tin cá nhân của khoảng 87 triệu người dùng Facebook. Sau đây là những điểm nhấn chính.

Mark Zuckerberg đã có buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ về vụ bê bối rò rỉ thông tin cá nhân của khoảng 87 triệu người dùng Facebook. Sau đây là những điểm nhấn chính.

Trong ngày đầu tiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã bày tỏ sự hối tiếc về những gì đã xảy ra liên quan tới vụ bê bối dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook tại Mỹ. 

Xuất hiện trong buổi điều trần quan trọng, ông chủ của Facebook diện bộ vest xanh hiếm thấy, khác hẳn ngày thường là quần jean, áo phông, cùng chiếc cà vạt màu xanh đồng điệu.

Trong phiên điều trần, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Mark Zuckerberg phải cung cấp thông tin về việc Facebook thu thập, sử dụng thông tin của người dùng như thế nào và trả lời những câu hỏi liên quan tới việc cách thức, phương án cụ thể của Facebook sẽ sử dụng thay đổi chính sách nhằm bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng.

Điểm nhấn trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg 1
 

Dưới đây là những vấn đề chính trong cuộc hỏi - đáp giữa các Thượng nghị sĩ Mỹ và Mark Zuckerberg

1) Hình ảnh và thông tin riêng tư của người dùng có bị sử dụng?

Để giải đáp nghi vấn này, ông Richard J. Durbin, Thượng nghị sĩ của bang Illinois hỏi CEO của Facebook: "Liệu anh có thoải mái chia sẻ tên của khách sạn mà anh ở lại đêm trước, hoặc liệu có thoải mái chia sẻ tên của những người mà anh đã nhắn tin trong tuần này?"

Zuckerberg trả lời: "Không. Tôi có lẽ sẽ không chọn làm điều đó công khai ở đây".

Thượng nghị sĩ Durbin nói: "Tôi nghĩ rằng đó là tất cả những gì có thể làm được. Quyền riêng tư của các ông. Các giới hạn về quyền riêng tư của các ông. Và nhiều dữ liệu trong nước hiện đại dưới tên, câu trích dẫn, kết nối mọi người trên thế giới đã bị các ông cho đi".

2) Facebook vẫn di chuyển nhanh?

Thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas hỏi Mark Zuckerberg về phương châm: "Facebook vẫn di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ?"

Zuckerberg cho biết: "Tôi không biết chắc khi nào chúng tôi thay đổi nó. Nhưng phương châm hiện tại "di chuyển nhanh với cơ sở hạ tầng ổn định, là một "thần chú" rất ít gợi cảm".

Điểm nhấn trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg 2

Phiên điều trần căng thẳng có sự tham gia của nhiều nghị sĩ. Ảnh: NYTimes

Dù không ngừng nói xin lỗi, cam kết, nhưng một số Thượng nghị sĩ tỏ ra không hài lòng trước những phát biểu của Mark Zuckerberg.

Một số thượng nghị sĩ còn yêu cầu muốn được biết chi tiết về cách thức mà công ty tư nhân (bên thứ ba) như Cambridge Analytica có thể tiếp cận được với dữ liệu thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook, và trong số ấy có 71 triệu người Mỹ.

3) Không đọc hết điều khoản

Theo đó, Thượng nghị sĩ bang Connecticut Richard Blumenthal đã đưa ra tấm bảng có chứa hàng loạt các điều khoản dịch vụ mà Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu tại ĐH Cambridge đã sử dụng và được cho là "châm ngòi" cho vụ bê bối của Facebook.

Trong thỏa thuận, có chi tiết: "Facebook đã được thông báo về việc Kogan có thể bán thông tin có được từ Facebook".

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal đưa ra câu hỏi chất vấn: "Các ông đã đọc thỏa thuận này chưa?"

Mark Zuckerberg trả lời: "Tôi không đọc hết".

Điểm nhấn trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg 3

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal. Ảnh: Getty

Ông Richard hỏi thêm: "Vậy điều đó có mâu thuẫn với điều khoản dịch vụ mà Facebook đưa ra hay không?"

Vị thượng nghị sĩ này không hài lòng với lời xin lỗi của CEO Facebook và cho rằng công ty này đã cố ý "lờ đi" khi thấy Kogan vi phạm điều khoản của mình.

4) Facebook có độc quyền không và tiếng cười bất ngờ trong phiên điều trần căng thẳng

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham bất ngờ chất vấn Mark Zuckerberg: "Ai là đối thủ lớn nhất của bạn?"

Trước câu hỏi chất vấn "hóc búa", Mark Zuckerberg chật vật trả lời: "Thượng nghị sĩ, chúng tôi có rất nhiều đối thủ".

Ông Lindsey tiếp tục truy vấn: "Đâu là đối thủ lớn nhất?"

CEO của Facebook trả lời đối thủ của họ như Google, Apple, Amazon, Microsoft cạnh tranh theo những cách khác nhau.

Ông Lindsey hỏi tiếp: "Nếu tôi mua Ford và nó không hoạt động tốt, không thích nó và tôi có thể mua Chevrolet. Nếu tôi thất vọng với Facebook, đâu sẽ là sản phẩm tương đương mà tôi có thể đăng ký?"

Điểm nhấn trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg 4

CEO Facebook trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của các Thượng nghị sĩ trong ngày đầu tiên điều trần. Ảnh: CNN

Mark Zuckerberg "đánh trống lảng" và nói về nhóm cạnh tranh thứ hai của Facebook. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Lindsey ngắt lời: 

"Tôi không nói về nhóm. Tôi muốn nói về đối thủ thực sự của các anh. Vì các công ty ô tô phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh.

Họ làm một chiếc xe bị lỗi, khi bán ra tin tức lan khắp thế giới, mọi người ngừng mua chiếc xe đó và mua chiếc khác. Vậy có lựa chọn nào thay thế cho Facebook ở lĩnh vực tư nhân hay không?"

Zuckerberg lại tiếp tục trả lời không đúng trọng tâm: "Người Mỹ sử dụng 8 ứng dụng khác nhau để kết nối và giữ liên lạc với bạn bè của họ từ text đến email".

Ông Lindsey bất ngờ hỏi thêm: "Anh không nghĩ mình đang độc quyền đấy chứ?"

Zuckerberg trả lời: "Chắc chắn tôi không cảm thấy vậy" và câu trả lời "thật thà" của anh khiến một vài người trong hội trường cười rộ lên.

Mark Zuckerberg "bối rối" khi trả lời câu hỏi về sự độc quyền của Thượng nghị sĩ Mỹ

Ngoài ra, nội dung buổi chất vấn đầu tiên cũng đề cập tới cuộc điều tra của Robert Mueller, một công tố viên đặc biệt về việc nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ và một số vấn để khác.

Hiện tại, ông Mueller vẫn đang tiếp tục tìm kiếm bằng chứng về sự can thiệp của công ty Cambridge Analytica trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ứng cử viên Donald Trump.

Trước đó, CEO của Facebook cũng thừa nhận rằng Facebook đã quá tập trung vào việc kết nối mọi người mà không suy nghĩ tới mặt trái của việc sử dụng những công cụ có thể gặp rủi ro về tính bảo mật.

Chi tiết thú vị trong phiên điều trần: Tại sao Mark Zuckerberg ngồi trên tấm đệm dày 10 cm?

New York Times đưa tin, ông chủ Facebook ngồi trên một tấm đệm bằng da màu đen được đặt trên ghế trong phiên điều trần.

Điểm nhấn trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg 5

CEO Facebook ngồi trên tấm đệm ghế dày hơn 10cm. Ảnh: AP

Có lẽ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (cao 1m70) muốn vóc dáng của mình cao lớn hơn trước đông đảo các nghị sĩ trong Quốc hội và một "rừng" phóng viên bao quanh nên đã chuẩn bị sẵn một chiếc đệm dày hơn 10 cm để đặt lên ghế.

Điểm nhấn trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg 6

Ảnh: EPA

Chi tiết thú vị này đã được các phóng viên có mặt ở phiên điều trần tinh ý nhận ra.

Bức ảnh ngay sau đó được đăng tải trên Twitter và nhận được hàng nghìn lượt like và chia sẻ của cư dân mạng.

Tham khảo các nguồn: NYTimes, BBC, Dailymail

Theo Helino

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news