Tin mới

"Điểm nóng" BOT Cai Lậy: Chốt 2 phương án giải quyết

Thứ ba, 16/01/2018 15:22

Liên quan đến "điểm nóng" Cai Lậy, Bộ GTVT đã chọn được 2 phương án cho trạm BOT này.

Liên quan đến "điểm nóng" Cai Lậy, Bộ GTVT đã chọn được 2 phương án cho trạm BOT này.

Thông tin trên Tri Thức Trực Tuyến, một nguồn tin từ Bộ GTVT cho biết, Bộ và các cơ quan chức năng đã hoàn thành nghiên cứu 5 phương án để giải quyết bức xúc của người dân tại trạm thu phí này.

Theo đó, Bộ GTVT đã chọn được 2 phương án cho trạm BOT này. Bộ GTVT sẽ có buổi làm việc cuối cùng với các bộ ngành, UBND tỉnh Tiền Giang, chủ đầu tư và gửi văn bản trình 2 phương án lên Thủ tướng trong tháng 1.

'Điểm nóng' BOT Cai Lậy: Chốt 2 phương án giải quyết 1

Chốt 2 phương án giải quyết BOT Cai Lậy. Ảnh: Internet

Để đưa ra được phương án tối ưu cho BOT Cai Lậy, Bộ GTVT đã  phân tích ưu, nhược điểm của 5 phương án đưa ra để chọn giải pháp tốt nhất. Các phương án này được căn cứ vào nhiều yếu tố. Quan điểm của Bộ làm sao hài hòa được lợi ích của người dân và phương án tài chính của chủ đầu tư.

Thông tin trên Vnexpress, Bộ Giao thông đã đề xuất nhiều giải pháp cho BOT Cai Lậy nhưng chưa khả thi. Bộ đang nghiên cứu hai phương án, trong đó có việc xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh và xây trạm thu phí trên quốc lộ 1 để tách dời hai dự án. "Phương án nào cũng có ưu nhược điểm nên Bộ Giao thông cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng", đại diện Bộ khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ cho biết sẽ phải áp dụng các giải pháp là quyết toán dứt điểm dự án BOT Cai Lậy và áp dụng thu phí không dừng để minh bạch tổng mức đầu tư và nguồn thu phí.

Trước đó, ngày 1/8/2017, trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) bắt đầu thu phí, gặp sự phản ứng quyết liệt của người dân và phải dừng từ ngày 15/8/2017. Đầu tháng 12/2017, BOT Cai Lậy tiếp tục thu phí song sau đó liên tục xả trạm vì người dân phản đối.

Ngày 4/12/2017, Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thu phí từ một đến hai tháng để Bộ Giao thông và các bộ, ngành liên quan làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Lê Vy (tổng hợp)