Điểm sàn đại học là 15,5 cho tất cả các khối

Phổ điểm các môn thi THPT quốc gia tăng lên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tăng 0,5 điểm so với năm ngoái.

Phổ điểm các môn thi THPT quốc gia tăng lên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tăng 0,5 điểm so với năm ngoái. 

Sáng ngày 12/6, Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức họp Hội đồng điểm sàn để đưa ra ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đại học năm 2017. Đây sẽ là năm cuối cùng mà Bộ đưa ra điểm sàn chung cho các trường. 

Điểm sàn đại học là 15,5 cho tất cả các khối 1

Các mức quan trọng trong xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm 2017. Ảnh: Vietnamnet

Từ năm 2018, các đại học tự quyết định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của mình. 

So với năm trước, mùa thi THPT quốc gia 2017 phổ điểm và số lượng thí sinh đạt điểm 8 trở lên tăng. Có hơn 4.200 điểm 10 các môn, cao gấp gần 60 lần. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga từng khẳng định sau khi thi, điểm sàn sẽ "không thể đột ngột thay đổi so với năm trước".

Cùng với điểm sàn, Bộ giáo dục công bố phổ điểm khối thi truyền thống và một số khối có đông thí sinh đăng ký dự thi. Đây sẽ là một trong những dữ liệu để thí sinh cân nhắc và quyết định điều chỉnh đăng ký xét tuyển đại học cho chính xác. 

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nếu điểm thực tế không chênh lệch nhiều so với điểm dự kiến đã đăng ký xét tuyển đại học trước đây, thí sinh không nên điều chỉnh nguyện vọng.

Bởi nguyên tắc xét tuyển năm nay là theo điểm chứ không theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Tức là nếu thí sinh A đăng ký nguyện vọng thứ 10 vào trường B nhưng điểm thi cao hơn thí sinh C đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này, thì A sẽ trúng tuyển.

Nếu như phổ điểm của tổ hợp 2 môn dịch chuyển nhiều so với năm trước, có thể điểm chuẩn vào ngành/ trường nào đó có xét tổ hợp này sẽ thay đổi chừng đó điểm.

Thí sinh nên bình tĩnh phân tích để đạt được nguyện vọng mình mong muốn nhất. Kỳ thi 2017 cả nước có khoảng 860.000 thí sinh (giảm hơn 27.000 so với năm trước) dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm. Hơn 643.000 (75%) thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển đại học. Trong khi đó, chỉ tiêu của các trường đại học, cao đẳng sư phạm cả nước là hơn 392.000 (giảm 30.000 so với năm trước).

Mùa tuyển sinh năm 2015, 2016, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học của các khối đều là 15 điểm. Đây là tổng điểm 3 môn không nhân hệ số dành cho thí sinh khu vực 3 và nhóm không ưu tiên.

Mức này được xác định dựa trên phổ điểm của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, đặc điểm vùng miền... Điểm sàn đảm bảo trung bình mỗi môn thi phải được 5 điểm và đủ nguồn tuyển cho các trường.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục